วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนคนกรุง! แม้ฝุ่นละอองลดลง แต่ยังคงเกินมาตรฐาน พบ 6 จุดยังน่าห่วง

กรมควบคุมมลพิษ พบ 6 พื้นที่ในกรุงเทพฯ ปริมาณฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน แต่มีแนวโน้มลดลงทุกพื้นที่ แนะผู้ป่วยทางเดินหายใจใส่หน้ากากอนามัย ส่วนคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ...

แฟนเพจเฟซบุ๊ก กรมควบคุมมลพิษ โพสต์ภาพพร้อมข้อความ ระบุว่า สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 13 มีนาคม 2561 ณ เวลา 08.00 น. ดังนี้

1. ปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 59-68 มคก./ลบ.ม. เกินเกณฑ์มาตรฐาน 6 สถานี ได้แก่ 1. เขตบางนา 2. เขตวังทองหลาง 3. ริมถนนพระราม4 4. ริมถนนอินทรพิทักษ์ 5. ริมถนนลาดพร้าว และ 6. ริมถนนพญาไท โดยปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลงทุกสถานี

2. กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่ กทม. วันนี้มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ลักษณะเช่นนี้ อาจทำให้ปริมาณฝุ่นละอองเจือจางลงได้

3. ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด หากจำเป็นต้องออกจากอาคาร ควรใส่หน้ากากอนามัย และหากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการกำกับดูแลกิจกรรมต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดฝุ่นละอองในพื้นที่ โดยเฉพาะการใช้ยานพาหนะ การเผา และการก่อสร้าง เพื่อที่จะช่วยลดระดับความรุนแรงของสถานการณ์ลงได้

ขณะที่ เว็บไซต์ สำนักจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศบริเวณกรุงเทพฯ จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่รอบเขตกรุงเทพฯ พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) อยู่ในเกณฑ์คุณภาพปานกลาง ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ.

(ข้อมูลจาก กรมควบคุมมลพิษ, สำนักจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ)

กรมควบคุมมลพิษ พบ 6 พื้นที่ในกรุงเทพฯ ปริมาณฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน แต่มีแนวโน้มลดลงทุกพื้นที่ แนะผู้ป่วยทางเดินหายใจใส่หน้ากากอนามัย ส่วนคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ.. 13 มี.ค. 2561 09:34 13 มี.ค. 2561 10:53 ไทยรัฐ