วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชงระบายข้าวรัฐให้หมดเกลี้ยง

ชงระบายข้าวรัฐให้หมดเกลี้ยง

  • Share:

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน วันที่ 29 มี.ค.61 นี้ กรมฯจะเสนอแผนการระบายข้าวสต๊อกรัฐบาลในส่วนที่เหลือ 2.04 ล้านตัน แบ่งเป็น ข้าวเข้าอุตสาหกรรมที่มิใช่คนบริโภค (กลุ่ม 2) 1.5 ล้านตัน, ข้าวเข้าอุตสาหกรรมที่มิใช่คนและสัตว์บริโภค (กลุ่ม 3) 500,000 ตัน และข้าวที่คนบริโภคได้ (กลุ่ม 1) 40,000 ตัน ซึ่งเหลือจากการที่ผู้ชนะประมูลไม่มารับมอบข้าวตามสัญญา และเหลือจากการขายให้กรมราชทัณฑ์ โดยจะนำมาเปิดระบายครบทุกกลุ่ม โดยจะเสนอให้เปิดระบายเป็น 2 ช่วง คือ เดือน เม.ย.-มิ.ย.61 จะนำข้าวแต่ละกลุ่มมาเปิดระบายกลุ่มละเดือนแบบยกลอต หากระบายไม่หมดจะนำมาเปิดระบายรอบ 2 ในเดือน ก.ค.-ก.ย.61 โดยตั้งเป้าหมายระบายให้หมดภายในปีงบประมาณ 61 เพื่อไม่ให้เป็นภาระในการบริหารจัดการสต๊อกข้าวของรัฐบาล

“รูปแบบการระบายจะเหมือนเดิม คือ เปิดระบายยกคลัง โดยแต่ละเดือนจะพิจารณาว่าจะนำข้าวกลุ่มไหนมาระบายก่อน เช่น ถ้านำกลุ่ม 2 ระบายก่อน ก็จะเปิดประมูลทั้งหมด 1.5 ล้านตัน หากระบายไม่หมด ก็นำมาระบายในช่วงที่ 2 อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่าจะไม่กระทบต่อราคาข้าวในตลาด เพราะข้าวเป็นข้าวเข้าอุตสาหกรรม”

ส่วนแนวโน้มการส่งออกข้าวไทย ในช่วงเดือน ม.ค.-ต้น มี.ค.61 ไทยส่งออกข้าวแล้ว 2 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 4.17% มูลค่า 999 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 22.13% ซึ่งประเมินว่าปีนี้ความต้องการข้าวในตลาดโลกยังสูงขึ้น จากคำสั่งซื้อข้าวไทยที่มีเข้ามาเรื่อยๆ ล่าสุดคอฟโก รัฐวิสาหกิจของจีน ได้ตกลงซื้อข้าวไทยอีก 100,000 ตัน และหน่วยงานนำเข้าข้าวรัฐบาลฟิลิปปินส์ (เอ็นเอฟเอ) จะเปิดประมูลนำเข้าข้าว 250,000 ตัน ในช่วงเดือน มี.ค.นี้ คาดว่าจะรองรับผลผลิตข้าวฤดูกาลใหม่ของไทย และเชื่อว่าการส่งออกข้าวจะเป็นไปตามเป้าหมายที่ 9.5 ล้านตัน

นอกจากนี้ กรมฯมีแผนขยายตลาดส่งออกข้าวไทยเพิ่ม โดยจัดคณะผู้แทนการค้าไปกระชับความสัมพันธ์กับคู่ค้า ซึ่งในระดับอธิบดีจะจัดคณะเดินทางไปมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ ส่วนระดับสูงจะเดินทางไป สเปน จีน สหรัฐฯ เม็กซิโก เป็นต้น และจะให้การต้อนรับผู้นำเข้าข้าวที่สำคัญ เช่น ฮ่องกง อิรัก อิหร่าน ที่จะเดินทางมาไทย รวมถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ข้าวและข้าวนวัตกรรม เพื่อกระตุ้นการบริโภคข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้