วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 14/03/61

โดย ไต้ฝุ่น

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ วุฒิ สุมิตร อดีตรองราชเลขาธิการ สำนักราชเลขาธิการ ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส ถนนกรุงเกษม ป้อมปราบศัตรูพ่าย เมื่อวันที่ 12 มีนาคม.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ยุคไทยแลนด์ริเวียร่า ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 14 มีนาคม 2561

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงนำคอลเลกชั่นทรงออกแบบสำหรับ SPRING/SUMMER 2018 ของแบรนด์ SIRIVANNARI และ S’HOMME จัดแสดงแฟชั่นโชว์ในวันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม เวลา 19.00 น. ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ก็เป็นเรื่องเศร้าใจอย่างยิ่ง ยุคปราบคอร์รัปชัน ของ รัฐบาล คสช. ไม่ว่าจะเหลียวซ้ายแลขวา ล้วนเต็มไปด้วยการทุจริตคอร์รัปชันมากมาย ล่าสุดที่ปูดเป็นข่าวออกมา “ไต้ฝุ่น” อ่านข่าวแล้วยิ่งเศร้าใจหนัก ทุจริตคอร์รัปชันกระทั่ง เงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต เพื่อช่วยเหลือ นักเรียนยากจนที่ตกระกำลำบาก มานานเป็น 10 ปีกว่า 88 ล้านบาท และเกิดขึ้นใน กระทรวงศึกษาธิการ เสียด้วย บาปกรรม เวรกรรม คงตามทัน

ใครยังไม่รู้ กองทุนเสมาพัฒนาชีวิต คืออะไร ประสา “ไต้ฝุ่น” ตอบง่ายๆ คือ “กองทุนที่ช่วยเหลือนักเรียนที่อยู่ในสภาวะยากจนลำบากอาจถูกล่อลวงเข้าสู่ธุรกิจบริการทางเพศ” เป็นกองทุนที่ช่วยเหลือนักเรียนที่ยากจนจริงๆ ยังมีคนใจดำโกงเด็กยากจนที่ลำบากสาหัสเหล่านี้ได้ลงคอ

เมื่อวาน “ไต้ฝุ่น” เพิ่งอ่านบทความของ รศ.วิทยากร เชียงกูล เรื่อง จะปฏิรูปความรู้และความคิดอ่านของคนไทยกันอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง มีทัศนคติที่ดีต่อเพื่อนมนุษย์มีความเคารพซึ่งกันและกัน เคารพกฎหมายและดำเนินชีวิตในกรอบของกฎหมายที่มีเหตุผลและเป็นธรรม และ มีจิตใจเปิดกว้าง ยอมรับในเรื่องสิทธิพลเมือง สิทธิมนุษยชน สิทธิสตรี สิทธิเด็ก ฯลฯ ก็เห็นด้วยอย่างยิ่ง เป็นเรื่องด่วนที่ “ไต้ฝุ่น” คิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ควรจะเร่งปฏิรูปก่อน ที่สังคมไทยจะเลวร้ายยิ่งกว่านี้ ถ้าไม่แก้ที่ ความรู้ และ ความ คิดอ่านของประชาชนทุกระดับ ก็จะแก้อะไรไม่ได้เลย

ไม่มีอะไรมาหยุดรั้งได้เมื่อ สภาประชาชนแห่งชาติจีน 3,000 คน ลงมติ 2,895 เสียงต่อ 2 เห็นชอบให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ เปิดทางให้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ครองอำนาจไปตลอดอายุขัยไม่มีเทอม แบบเดียวกับ ท่านประธานเหมา ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน คนเดียวปกครองคนกว่า 1,400 ล้านคน จะเอาอยู่หรือไม่ คงต้องดูกันต่อไป

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ เป็นประธานประชุม คณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ เห็นชอบ ปลุกริเวียร่าชายฝั่งทะเลตะวันตก ร่วมทั้ง หุบเขาตะนาวศรี เพื่อโกยเงินจากการท่องเที่ยวเข้าประเทศให้มากที่สุด “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยเต็มที่ไปเห็น ความเหงา ของ หัวหิน ในยามนี้ เมื่อเทียบกับ พัทยา สมุย กระบี่ ภูเก็ต ก็เสียดายของครับ

แวะไปดู โรดแม็ปเลือกตั้ง พอเป็นกระสาย “ไต้ฝุ่น” ยังทำใจว่า มีเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า 2562 ก็ดีแล้ว อย่าไปหวังอะไรมากถึงวันเลือกตั้งต้นปีหน้า ประเทศไทยอาจมีพรรคการเมืองมากที่สุดในโลกจนทำสถิติกินเนสส์บุ๊ก ก็ไม่แปลก แค่เปิดจองชื่อพรรคใหม่ไปไม่กี่วัน มีคนไปยื่นขอจดพรรคการเมืองใหม่แล้ว 52 พรรค และยังมี พรรคการเมืองเก่าอีก 69 พรรค รวมเป็น 121 พรรค เมื่อถึง วันเลือกตั้ง อาจจะมีถึง 150 พรรค หรือ 200 พรรค ก็เป็นไปได้ ประชาชนที่ไปเลือกตั้งคงปวดหัวแย่

สังคมแฮปปี้ดีกว่า เริ่มแล้ว เทศกาลชมดอกซากุระญี่ปุ่น พยากรณ์ดอกซากุระบานปี 2018 ระบุว่า ดอกซากุระจะเริ่มบานแห่งแรก ที่ เมืองคุมาโมโต ฟูกุโอกะ ที่เพิ่งเจอแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อไม่นานมานี้ ตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม ต่อด้วย โอซากา โกเบ 22 มีนาคม โตเกียว ฮิโรชิมา 24 มีนาคม เกียวโต นาโงยา 25 มีนาคม ใครอยากชมดอกซากุระบาน ช่วงนี้ต้องแย่งกันไปชม

พล.ต.ต.แสงสูรย์-พัฒนาวดี กรรณสูต และ สรรเสริญ ธีระสาสน์-ยิ่งลักษณ์ วัชรพล จัดงานเลี้ยงรับรองฉลองสมรสระหว่าง สิริผกา กรรณสูต กับ วัชร วัชรพล วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม 18.30 น. ที่ห้องนภาลัย โรงแรมดุสิตธานี

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความยินดีย้อนหลังกับ สุวิมล มหากิจศิริ ที่ได้รับพระราชทาน ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี

ภริตา วิริยะรังสฤษฎ์ บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Gourmet & Cuisine ร่วมกับ พอล เวลเชอร์ ผู้ช่วยที่ปรึกษากิจการเกษตร สำนักงานทูตเกษตร สถานทูตสหรัฐฯ และ ธีรวี อังกุวรกุล ตัวแทนที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์นมแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย กับ จอย-รินลณี ศรีเพ็ญ พิธีกรชื่อดังเรื่องอาหารจากรายการ “เปรี้ยวปาก” ช่อง 33 ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน Gourmet Foodie Fest # 2 by Gourmet & Cuisine ภายใต้คอนเซปต์ “California Summer Feast” เวลา 14.00 น. วันที่ 15 มีนาคม ที่ห้องเดอะ สวีท ชั้น 3 โรงแรมเรดิสัน บลู พลาซ่า กรุงเทพ งานจะมีในวันที่ 31 มีนาคม-1 เมษายน ที่ชั้นจี ควอเทียร์ อเวนิว ดิ เอ็มดิสทริค เอ็มควอเทียร์

สมถวิล ตอพฤกษา ช่างภาพหน้า 4 ไทยรัฐ แต่งลูกชาย กฤป ตอพฤกษา กับ Chuanzhu Li วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 11.30 น. ฉลองที่ ห้องอิเทอร์นิตี้ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์

กวิน อินเตอร์เทรด เตรียมจัดงานใหญ่ 2 งาน งานแสดงกาแฟ เบเกอรี่ ไอศกรีม แฟรนไชส์ และเอสเอ็มอี ปีที่ 12 และ งานท่องไทยท่องโลก ครั้งที่ 19 ที่อิมแพค เมืองทองธานี 15-18 มีนาคม

สุชาดา อิทธิจารุกุล ซีอีโอสยามแม็คโคร จัดงาน แม็คโครมหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 13 ที่ฮอลล์ 2-3 อิมแพค เมืองทองธานี 22-25 มีนาคม

บนแผงวันนี้ การเงินธนาคาร ฉบับมีนาคม สกู๊ปพิเศษ Life Planning การวางแผนชีวิตดี้ดี เงินเฟ้อมาซื้อกองทุนอะไรดี พร้อมสัมภาษณ์พิเศษ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ถอดรหัส STEAM สร้างเด็กไทยรับโลกอนาคต และ อาทิตย์ นันทวิทยา ยุทธศาสตร์พลิกโลกใหม่ไทยพาณิชย์, VOUGE กับคอลเลกชั่นล่าสุด First Look New Season, กุลสตรี อร-เนย-ตาหวาน-น้ำหนึ่ง-แก้ว BNK 48, สายลมรักที่เชียงใหม่ สารคดีชีวิตวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ โดยรุ่งวิทย์ สุวรรณอภิชน, น้ำหมึกหลายสี 72 ปีแห่งการเขียนและเรียนรู้ โดยนวพร เรืองสกุล, เจาะลึก Coaching คู่มือการโค้ชมาตรฐานสากล โดยศิริรัตน์ ศิริวรรณ, การ์ตูนเสริมความรู้ประวัติศาสตร์ 4 เล่ม จาก นานมีบุ๊คส์ ที่พ่อแม่ควรซื้อให้เด็กอ่าน อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี เนเธอร์แลนด์

ศพ รศ.นพ.เพรา นิวาตวงศ์ มีสวดพระอภิธรรมคืนนี้ 16 มี.ค. เวลา 19.00 น. และพระราชทานเพลิง 17 มี.ค. 17.00 น. วัดธาตุทอง, ศพ สมจิตร ชัยสูตร มารดา นฤมล ทินกร ณ อยุธยา และ รศ.ดร.นริศ ชัยสูตร อยู่ศาลา 11 วัดธาตุทอง พระราชทานเพลิง 17 มี.ค. 14.00 น. เผา รังสรรค์ แสงสุข อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง วัดนวลจันทร์ (บางขวด) บึงกุ่ม วันนี้ 17.00 น.

“ไต้ฝุ่น”

ก็เป็นเรื่องเศร้าใจอย่างยิ่ง ยุคปราบคอร์รัปชัน ของ รัฐบาล คสช. ไม่ว่าจะเหลียวซ้ายแลขวา ล้วนเต็มไปด้วยการทุจริตคอร์รัปชันมากมาย ล่าสุดที่ปูดเป็นข่าวออกมา “ไต้ฝุ่น” อ่านข่าวแล้วยิ่งเศร้าใจหนัก 13 มี.ค. 2561 08:32 13 มี.ค. 2561 08:38 ไทยรัฐ