วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นโยบายสมรสหมู่

บ้านเมืองสมัยโบราณ โจมตีชิงบ้านเมืองใดได้ สิ่งที่มีค่ามากกว่าทรัพย์สิน ก็คือการ “เทครัว” กวาดต้อนเอาผู้คนไปด้วย มีประจักษ์หลักฐานจากสำนวนคนเมืองเหนือ เก็บผักใส่ซ้า เก็บข้าใส่บาตร

ปี พ.ศ.2486 ยุคท่านผู้นำ จอมพล ป.พิบูลสงคราม ได้แสดงปณิธานที่จะสร้างชาติไทยให้ยิ่งใหญ่ด้วยคำประกาศว่า ชาติจะดำรงอยู่ด้วยความมั่นคงและเจริญก้าวหน้าได้ ก็ด้วยอาศัยพลเมือง

กล่าวคือจะต้องมีพลเมืองมาก...หากพลเมืองน้อย และไม่เข้มแข็งจะเป็นมหาอำนาจไม่ได้

เมื่อความสำคัญของชาติอยู่ที่พลเมืองด้วยประการฉะนี้ เราจึงจำเป็นที่จะต้องเร่งรัดชาติของเราให้มีพลเมืองเพิ่มขึ้นกว่านี้ อย่างน้อยจะต้องมี 40 ล้านคน และยิ่งมากกว่านั้นก็ยิ่งดี

เมื่อชาติมีความต้องการดังกล่าวนี้ รัฐบาลจึงได้หาทางที่จะให้เป็นผลตามความปรารถนา การสมรสเป็นมูลฐานขั้นต้น ในการที่จะทำให้พลเมืองของเราเพิ่มเร็วขึ้น

รัฐบาลจึงได้ตั้งองค์กรส่งเสริมการสมรสขึ้นในกระทรวงสาธารณสุข

องค์กรนี้ มีพันโทหญิง ละเอียด พิบูลสงคราม เป็นผู้นำ เริ่มทำพิธีสมรสหมู่ บ่าวสาว 73 คู่ ขึ้นที่ทำเนียบสามัคคีชัย เมื่อ 29 มี.ค. 2486

ท่านผู้หญิงละเอียดบริจาคเงิน 4,705 บาท และต่อมา นายกฯได้บริจาคสมทบอีก 1 หมื่นบาท

รัฐบาลท่านผู้นำ ให้เหตุผลหนุนสมรสหมู่ว่า เพราะคติโบราณผู้ปกครองฝ่ายหญิง มักเรียกสินสอดทองหมั้นมาก ทำความเดือดร้อนให้ฝ่ายชาย จึงพยายามหาทางที่จะให้เกิดความนิยมเรียกสินสอดทองหมั้นกันแต่น้อย

ทั้งยังหาทางให้ชายหนุ่มหญิงสาวได้มีการสมาคมระหว่างเพศมากขึ้นอย่างมีระเบียบ และแก้อุปสรรคสำคัญของการสมรสคือเงิน ด้วยวิธีที่ให้คู่สมรสฝากเงินเตรียมตัวไว้ ถ้าไม่มีก็ให้กู้

และประการสำคัญ การจัดพิธีสมรสหมู่ให้ ลดค่าใช้จ่ายในการแต่งงานได้มาก

เมื่อการสมรสหมู่ในทำเนียบสามัคคีชัย ครั้งแรกผ่านไป เป็นข่าวใหญ่โต การสมรสหมู่ครั้งที่สองมีขึ้นที่ลำปาง จากนั้นจึงนิยมทำกันทั้งในกรุงและต่างจังหวัด

ประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมให้มีลูกมาก พลเมืองไทยก็เพิ่มมากขึ้นๆ จนเมื่อราวสี่สิบปีที่ผ่านมา ต้องมีการรณรงค์ให้ลดจำนวนพลเมืองลง ด้วยนโยบายถุงมีชัยสายรุ้ง

ถึงวันนี้เริ่มมีข้อวิตก อีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะเป็นสังคมคนชรา มีคนชราถึงหนึ่งในสี่ของจำนวนพลเมือง...ปัญหาทำท่าจะวนกลับ ไปเป็น จำนวนคนหนุ่มๆสาวๆน้อยไป จากค่านิยมลูกคนเดียว

เริ่มมีเสียงเรียกร้องให้คนไทยมีลูกอย่างน้อยสองคน

แต่ก็เป็นแค่กระแสเรียกร้อง ไม่ถึงกับเร่งเร้า ในบรรยากาศที่รัฐบาลทหาร ท่านกำลังตั้งหน้าทำประชานิยม ผมขอเสนอให้เริ่มนโยบายสมรสหมู่...ให้เป็นกระแสอีกสักครั้ง

การสมรสหมู่นอกจากช่วยคู่หนุ่มสาวให้ประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องแต่งงาน รัฐบาลต้องประกาศนโยบายมีลูกสองคน เพื่อเติมพลเมืองหนุ่มสาวที่เข้มแข็งมีคุณภาพ

ทั้งเป็นการชดเชย ทั้งเป็นการสร้างดุลพลเมืองชรา

ตอนนี้ไปทางไหนก็หนีไม่พ้น นโยบายประชานิยม เพื่อให้เข้าบรรยากาศ จะใช้คำว่า สมรสหมู่ประชานิยม ผมก็ว่าเหมาะสมกลมกลืนดี

ส่วนลูกสองคนที่เกิดตามมา จะจัดทำเนียบเป็นเด็กยุคประชานิยม ก็โก้ชะมัดทันสมัย

จะปลูกฝังให้เก่งกล้าเกรียงไกรไปทางไหน ก็ทำไป เผื่อว่าชาติไทยเราจะได้เป็นมหาอำนาจ ตามปณิธานท่านผู้นำจอมพล ป.เสียที.

กิเลน ประลองเชิง

บ้านเมืองสมัยโบราณ โจมตีชิงบ้านเมืองใดได้ สิ่งที่มีค่ามากกว่าทรัพย์สิน ก็คือการ “เทครัว” กวาดต้อนเอาผู้คนไปด้วย มีประจักษ์หลักฐานจากสำนวนคนเมืองเหนือ เก็บผักใส่ซ้า เก็บข้าใส่บาตร 13 มี.ค. 2561 08:27 13 มี.ค. 2561 11:56 ไทยรัฐ