วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ผู้ดีชี้ เป็นไปได้สูง อดีตสายลับ-ลูกสาวโดนรัสเซียวางยา

เธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรียูเคชี้ มีความเป็นไปได้สูงที่ เซอร์เก สครีพอล อดีตสายลับ 2 หน้าชาวรัสเซีย และลูกสาว จะถูกรัสเซียวางยาพิษ และหากรัสเซียไม่ชี้แจงจะถือว่ารัสเซียเป็นคนทำ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี เธเรซา เมย์ แห่งสหราชอาณาจักร กล่าวในรัฐสภาต่อหน้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันจันทร์ที่ 12 มี.ค. ว่านาย เซอร์เก สครีพอล อดีตสายลับ 2 หน้าชาวรัสเซีย และลูกสาวของเขา ถูกพิษจากสารเคมีทำลายประสาทที่ใช้ในกองทัพ และมีความเป็นไปได้สูงที่ รัสเซีย จะเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

นางเมย์ระบุว่า สารเคมีที่ใช้ในการโจมตีที่เมืองซาลิสบิวรี เป็นสารเคมีทำลายประสาทชนิดหนึ่งที่รู้จักในชื่อ ‘โนวิชฮอค’ (Novichok) และเรื่องนี้อาจเป็นการกระทำโดยตรงจากรัสเซียต่อยูเค หรือไม่ก่อ รัฐบาลสูญเสียการควบคุมสารเคมีทำลายประสาทอันตรายสูง ทำให้มันไปตกอยู่ในมือของคนอื่น

นายกรัฐมนตรียูเคเผยด้วยว่า นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศได้บอกกับเอกอัครราชทูตรัสเซียว่า มอสโกต้องเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับโครงการสารโนวิชฮอคให้องค์กรเพื่อการห้ามอาวุธเคมี (OPCW) ทราบ

นางเมย์เตือนด้วยว่า หากไม่มีการตอบสนองที่น่าเชื่อถือจากรัสเซียภายในวันอังคารนี้ (13 มี.ค.) ยูเคจะสรุปว่าเหตุการณ์นี้เป็นการใช้กำลังอย่างผิดกฎหมายโดยรัสเซีย และยูเคจะเสนอมาตรการที่ครอบคลุมยิ่งขึ้นให้สภาพพิจารณาในวันพุธนี้ด้วย

ทั้งนี้ นายสครีพอลอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองกองทัพรัสเซีย วัย 66 ปี และยูเลีย ลูกสาววัย 33 ปี ถูกพบหมดสติอยู่ที่ม้านั่งใกล้ศูนย์การค้าในเมืองซาลิสบิวรี เมื่อ 4 มี.ค. และจนตอนนี้ยังป่วยอาการวิกฤติอยู่ที่โรงพยาบาล ขณะที่ตำรวจสายสืบ นิค เบลีย์ ซึ่งเดินทางถึงที่เกิดเหตุคนแรก ก็ล้มป่วยอาการสาหัสเช่นกัน แต่สามารถพูดคุยได้

เธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรียูเคชี้ มีความเป็นไปได้สูงที่ เซอร์เก สครีพอล อดีตสายลับ 2 หน้าชาวรัสเซีย และลูกสาว จะถูกรัสเซียวางยาพิษ และหากรัสเซียไม่ชี้แจงจะถือว่ารัสเซียเป็นคนทำ... 13 มี.ค. 2561 05:14 13 มี.ค. 2561 05:15 ไทยรัฐ