วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาเบะขอโทษ-ก.คลังยันมีแก้เอกสารขายที่ฉาว

ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนาง อากิเอะ ภริยา

กระทรวงการคลังของญี่ปุ่นยอมรับเมื่อ 12 มี.ค.ว่ามีการแก้ไขเอกสารการขายที่ดินแปลงอื้อฉาวที่เมืองโอซากา เมื่อปี 2559 ให้เจ้าของโรงเรียนอนุบาลหัวเอียงขวา เพื่อนของนางอากิเอะ ภริยาของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่น ในราคาต่ำกว่าราคาตลาดมากถึง 1 ใน 7 จนถูกวิจารณ์เอื้อประโยชน์พวกพ้อง ซึ่งอาเบะและภริยาปฏิเสธเกี่ยวข้อง

นายทาโระ อาโสะ รมว.คลังญี่ปุ่น ยอมรับว่า การสอบสวนโดยกระทรวงคลังและอัยการพบว่า มีการปรับแก้เอกสาร 14 ชุด ช่วงเดือน ก.พ.-เม.ย. ปีที่แล้วตามคำแนะนำของกรมการคลัง สังกัดกระทรวงการคลังที่รับผิดชอบการขายโอนที่ดิน ซึ่งส่วนใหญ่ดูแลการซื้อขายที่ดินในเมืองโอซากา และว่าการแก้ไขเอกสารมีขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับคำให้การต่อรัฐสภาของนายโนบุฮิสะ ซากาวา เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการขายที่ดินแปลงเจ้าปัญหา

ต่อมานายซากาวาได้รับแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการสำนักงานภาษีแห่งชาติ ซึ่งถูกวิจารณ์ว่าเป็นการตกรางวัลที่ให้การปกป้องเรื่องฉาว แต่ล่าสุดเมื่อ 9 มี.ค.ซากาวาได้ลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อกรณีนี้แล้วและยอมรับมีการทำลายเอกสารจริง ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ผู้รับผิดชอบการขายที่แปลงดังกล่าว ถูกพบเสียชีวิตที่บ้านพักในเมืองโกเบ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น เมื่อ 7 มี.ค. ซึ่งตำรวจสงสัยเป็นการฆ่าตัวตายยิ่งทำให้เรื่องนี้น่าสงสัยมากขึ้น

ขณะที่ระหว่างการไต่สวนที่รัฐสภาเมื่อ 12 มี.ค. เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังยืนยันมีการลบถ้อยคำอ้างถึงนางอากิเอะ แนะนำให้อนุมัติซื้อขายที่ดินหลังเรื่องฉาวปรากฏขึ้น ส่วนถ้อยคำที่เรียกที่ดินแปลงนี้ว่าเป็น “ข้อยกเว้น” ที่นักการเมืองผู้ทรงอิทธิพลหลายคนมีชื่อพัวพันด้วยแม้จะออกมาปฏิเสธหมดทุกคน ถูกลบออกเช่นกัน

ด้านนายอาเบะกล่าวขอโทษระหว่างแถลงข่าวถึงเรื่องนี้ช่วงสั้นๆที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีในกรุง โตเกียว อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่านายอาเบะและภริยากระทำผิดกฎหมายใดๆในเรื่องอื้อฉาวนี้
ก่อนหน้านี้ มีข่าวว่าเอกสารการขายที่ดินชุดที่ยื่นแสดงต่อสภาถูกปรับแก้ไขและมีการสมคบคิดปกปิดก่อนกระทรวงการคลังยอมรับ ด้านเจ้าของโรงเรียนอนุบาลถูกจับพร้อมภรรยา เมื่อ ก.ค.ปีก่อนฐานรับเงินสนับสนุนโดยมิชอบ

วันเดียวกัน สื่อรัฐบาลจีนปกป้องกรณีที่มีการอนุมัติแก้ไขธรรมนูญพรรคคอมมิวนิสต์เอื้อการยื้ออำนาจให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง อยู่ครองเก้าอี้ยาวนานว่า การยึดถือภาวะผู้นำพรรคที่แข็งแกร่งคือกุญแจสำคัญของแนวทาง (ปกครอง) ของจีน ทฤษฎีการเมืองของตะวันตกใช้ไม่ได้กับจีน.

กระทรวงการคลังของญี่ปุ่นยอมรับเมื่อ 12 มี.ค.ว่ามีการแก้ไขเอกสารการขายที่ดินแปลงอื้อฉาวที่เมืองโอซากาให้ภริยาของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่นในราคาต่ำกว่าราคาตลาด... 13 มี.ค. 2561 01:20 13 มี.ค. 2561 05:21 ไทยรัฐ