วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประสบการณ์ตรง

โดย โจโจ้

ลัดฟ้าไปฝึกทักษะฟุตบอลแบบมืออาชีพที่เมืองผู้ดีเรียบร้อยแล้ว สำหรับ เยาวชนไทยทั้ง 25 คนจากโครงการ “สพฐ.-ฮอนด้า เรดแชมเปี้ยน” ของค่ายรถปีกนกที่จัดเป็นประจำอย่างต่อเนื่องมายาวนานเป็นปีที่ 7 แล้ว

ที่ผ่านมาในทุกๆปี เด็กเยาวชนที่ผ่านการคัดเลือกจะไปร่วมฝึกปรือวิชากับสโมสรลิเวอร์พูล กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 2 ยอดทีมดังจากเมืองผู้ดี ที่เป็นพันธมิตรมานานหลายปี

แต่ในปีนี้ย้ายมาฝึกทักษะที่ศูนย์ฝึกอะคาเดมี ของ “จิ้งจอกสยาม” สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ อดีตแชมพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2015-16 ซึ่งถือเป็น 1 ใน 10 ศูนย์ฝึกที่ดีที่สุดในประเทศอังกฤษ เป็นเวลา 5 วันเต็ม พร้อมปะทะแข้งกับทีมเยาวชนของจิ้งจอกสยาม

ต้องยอมรับว่า การไปฝึกทักษะฟุตบอลแต่ละครั้งที่ผ่านมาเหล่าเยาวชนจะได้รับประสบการณ์และพัฒนาการเล่นฟุตบอลอย่างมืออาชีพกับครูฝึกและนักเตะอาชีพระดับโลกกลับมาอย่างเต็มเปี่ยม เพื่อต่อยอดไปสู่การเป็นนักเตะอาชีพในอนาคต ซึ่งเป็นหลักสูตรเดียวกับเยาวชนในอะคาเดมีของสโมสร

แต่การได้รับโอกาสไปฝึกทักษะกับทางสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ในปีนี้ถือเป็นของดีราคาถูก เพราะมี “วิชัย ศรีวัฒนประภา” คนไทยพันธุ์แท้เป็นเจ้าของทำให้การพูดคุยหรือออปชั่นต่างๆ ที่ได้รับดีกว่าร้อยเท่า ทั้งในเรื่องการให้โอกาสกับเด็กไทยเป็นกรณีพิเศษ รวมถึงหลักสูตรพิเศษที่เตรียมไว้สำหรับพัฒนาผู้เล่นไทยโดยเฉพาะ

ต้องยอมรับว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทางสโมสรได้เปิดโครงการคัดเลือกเด็กไทยที่มีความสามารถด้านฟุตบอลเข้ามาฝึกซ้อมกับทีมในระยะยาว ทำให้โค้ชของสโมสรมีความเชี่ยวชาญและเข้าใจพื้นฐานของเด็กไทยมากเป็นพิเศษ ทำให้รู้ว่าเด็กไทยมีจุดเด่นตรงไหนหรือต้องปรับปรุงจุดใดบ้าง

แม้จะเป็นเพียงการฝึกแบบระยะเวลาสั้นๆ แต่เชื่อว่าเด็กจะได้รับประสบการณ์ที่ตรงจุดสามารถเอาไปปรับใช้ได้ทันที ที่สำคัญทางสโมสรยังพร้อมให้โอกาสเด็กไทยที่มีความสามารถเข้ามาร่วมทดสอบฝีเท้าเหมือนกับเด็กไทยที่เกิดขึ้นมาแล้ว ขอเพียงมีฝีเท้าดีเท่านั้น

เชื่อว่าเยาวชนที่เดินทางไปครั้งนี้ทั้ง 25 คน ก็มีโอกาสที่จะได้รับการจับตามองอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษจากทางสโมสรหากมีฝีเท้าและทักษะฟุตบอลที่เปี่ยมประสิทธิภาพจริง ก็มีโอกาสที่อาจจะได้รับการชักชวนเข้าเป็นส่วนหนึ่งในสโมสรในอนาคต

นับเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าที่สุดอีกทริปหนึ่งที่ทางฮอนด้าจัดให้ เพื่อคืนประโยชน์ให้กับสังคมไทย.

โจโจ้

ลัดฟ้าไปฝึกทักษะฟุตบอลแบบมืออาชีพที่เมืองผู้ดีเรียบร้อยแล้ว สำหรับ เยาวชนไทยทั้ง 25 คนจากโครงการ “สพฐ.-ฮอนด้า เรดแชมเปี้ยน” ของค่ายรถปีกนกที่จัดเป็นประจำอย่างต่อเนื่องมายาวนานเป็นปีที่ 7... 13 มี.ค. 2561 00:28 13 มี.ค. 2561 00:28 ไทยรัฐ