วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า ผู้ก่อตั้ง ‘จีวองชี’ แบรนด์แฟชั่นระดับโลก เสียชีวิตแล้ว

อูแบร์ เดอ จีวองชี นักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นชาวฝรั่งเศส ผู้ก่อตั้งแบรนด์แฟชั่นชื่อดังอย่าง ‘จีวองชี’ เสียชีวิตแล้วในวัย 91 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อูแบร์ เดอ จีวองชี นักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นชาวฝรั่งเศส ผู้ก่อตั้งสำนักออกแบบเสื้อผ้าชั่นนำอย่าง ‘จีวองชี’ ในปี 1952 และออกแบบชุดให้กับบุคคลดังอย่าง แจ็กเกอลีน เคนเนดี โอนาสซิส ภริยาของจอห์น เอฟ. เคนเนดี อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ หรือเจ้าหญิง เกรซ แห่งโมนาโก เสียชีวิตแล้วขณะนอนหลับเมื่อวันเสาร์ที่ 10 มี.ค. รวมอายุได้ 91 ปี

ทั้งนี้ อูแบร์ เดอ จีวองชี เกิดในค.ศ. 1927 เป็นทายาทของมาร์ควิสแห่งจีวองชี ขุนนางในฝรั่งเศส แต่เขาถูกดึงดูดเข้าสู้โลกแฟชั่นและการออกแบบตั้งแต่อายุยังน้อย และย้ายไปกรุงปารีสเพื่อศึกษาศิลปะตอนอายุ 17 ปี ผลงานชุดแรกของเขาซึ่งเปิดตัวในปารีสเมื่อปี 1952 ได้รับการยอมรับในทันที และทำเงินให้เขาถึง 7 ล้านฟรังส์ มากพอให้เขาจ่ายคืนให้ผู้สนับสนุน

หลังจากสงครามโลกจบลง จีวองชีได้ทำงานกับนักออกที่จะมีชื่อเสียงในอนาคตมากมายรวมทั้ง ปิแอร์ บัลแมง และ คริสเตียน ดิออร์ นอกจากนี้ยังย้ายไปนิวยอร์ก สร้างชื่อเสียงในสหรัฐอเมริกา พบเพื่อนและครูอย่าง คริสโตบัล บาเลนซิเอกา นักออกแบบชาวสเปน ทั้งคู่เป็นเพื่อนสนิทกันจนกระทั้งบาเลนซิเอกาเสียชีวิตในปี 1972

ในกลุ่มลูกค้าชาวอเมริกันของเขารวมไปถึง แจ็กเกอลีน เคนเนดี โอนาสซิส ซึ่งเขาออกแบบชุดที่เธอใส่ในพิธีศพของ จอห์น เอฟ. เคนเนดี เมื่อปี 1963 และ เกรซ เคลลี เทพธิดาจอเงิน ผู้เสกสมรสกับเจ้าชายเรนิเยที่ 3 องค์อธิปัตย์แห่งโมนาโก อย่างไรก็ตาม นางแบบคู่บุญของเขาคือ ออดรีย์ เอปเบิร์น นักแสดงอังกฤษเชื้อสายเนเธอร์แลนด์ โดยทั้งคู่ทำงานร่วมกันนานกว่า 3 ทศวรรษเลยทีเดียวนับตั้งแต่ปี 1963

อนึ่ง จีวองชีขายสำนักออกแบบของเขาให้กับ ‘LVMH’ ในปี 1988 ก่อนจะเกษียณตัวเอง อย่างไรก็ตาม แบรนด์จีวองชีในปัจจุบันภายใต้การนำของนักออกแบบ ริคคาร์โด ติสซี ยังคงเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง เช่นในงานประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 90 ซึ่งเพิ่งผ่านพ้นไป นักแสดงชื่อดังหลายคนก็สวมชุดแบรนด์จีวองชีมาร่วมเดินบนพรมแดงด้วยอย่างเช่น แชดวิค บอสแมน นักแสดงนำจากภาพยนตร์เรื่อง ‘แบล็ค แพนเธอร์’ และ กัล กาดอต จากภาพยนตร์เรื่อง ‘วอนเดอร์ วูแมน’ เป็นต้น

อูแบร์ เดอ จีวองชี นักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นชาวฝรั่งเศส ผู้ก่อตั้งแบรนด์แฟชั่นชื่อดังอย่าง ‘จีวองชี’ เสียชีวิตแล้วในวัย 91 ปี... 12 มี.ค. 2561 22:42 12 มี.ค. 2561 22:47 ไทยรัฐ