วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ขยี้ตากันเลย VOLVO XC40 MINI SUV ซิวรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งทวีปยุโรป!

เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ - Volvo XC40 รถเอสยูวีน้องเล็กคนสุดท้องกับขนาดตัวถังกะทัดรัดซิวรางวัลรถยนต์ยุโรปยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 (2018 European Car of the Year) ก่อนการจัดงาน Geneva Motor Show 2018 ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งถือเป็นรางวัลแรกของ Volvo Car ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์พรีเมียมชั้นนำ

การได้รับรางวัลของ Volvo XC40 ในครั้งนี้ นับเป็นเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่ง” ฮาคาน ซามูเอลส์สัน ประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร Volvo Car กล่าว “วันนี้ Volvo ได้จำหน่ายรถยนต์ SUV ใหม่ 3 รุ่นแรกไปแล้วทั่วโลก ซึ่งรถรุ่น XC40 ถือเป็น SUV ขนาดเล็กอีกหนึ่งรุ่นที่จะช่วยสร้างการเติบโตที่มั่นคง เพื่อให้ Volvo สามารถรุกสู่ตลาดรถ SUV ขนาดกะทัดรัดได้อย่างเข้มแข็งและรวดเร็ว” 

รางวัลของ XC40 ทำให้รถยนต์ SUV รุ่นใหม่ของ Volvo ทุกรุ่นได้รับการเสนอชื่อเป็นรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีทั้งในยุโรปและอเมริกาเหนือ โดย SUV รุ่นใหญ่อย่าง Volvo XC90 และรุ่นกลาง Volvo XC60 เคยได้รับรางวัลรถยนต์บรรทุกอเนกประสงค์ยอดเยี่ยมแห่งปีในทวีปอเมริกาเหนือ (North American Truck/Utility of the Year) มาแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน และก่อนรับรางวัลรถยนต์ยุโรปยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 รถ Volvo XC40 เคยคว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี (Car of the Year) จาก What Car? นิตยสารรถยนต์ชั้นนำของสหราชอาณาจักร

Volvo XC40 นำเสนอมาตรฐานใหม่สู่ตลาดรถยนต์อเนกประสงค์แบบ SUV ทั้งในด้านดีไซน์ การเชื่อมต่อ เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย ยอดสั่งจองก่อนวางจำหน่ายทั้งในยุโรปและอเมริกามากกว่า 20,000 คัน แสดงให้เห็นว่า Volvo XC40 คือรถยนต์ที่ครองใจผู้บริโภคอย่างแท้จริง Volvo มีแผนการจัดจำหน่าย XC40 ลำดับต่อไปในประเทศจีน ซึ่งถือเป็นตลาดการค้าที่ใหญ่ที่สุดของโลกโดย Volvo คาดการณ์ว่าจะได้รับความสนใจอย่างมากในหมู่ผู้บริโภคไม่แพ้ในทวีปอื่นๆ

XC40 เป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ Volvo ใช้การออกแบบสถาปัตยกรรม Compact Modular Vehicle Architecture (CMA) รูปแบบใหม่ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานการผลิตรถยนต์ทุกรุ่นในตระกูล 40 Series รวมถึงรถยนต์ที่ใช้พลังไฟฟ้าโดยสมบูรณ์ ด้วยความร่วมมือพัฒนากับค่าย จีลี่ (Geely) ทำให้แพลตฟอร์มสถาปัตยกรรม Compact Modular Vehicle Architecture หรือ CMA เพิ่มความได้เปรียบทางด้านต้นทุนต่อหน่วยลดลง

เทคโนโลยีด้านความปลอดภัยและระบบช่วยขับขี่ที่ติดตั้งใน Volvo XC40 ครอบคลุมถึง Pilot Assist system (ระบบช่วยขับขี่กึ่งอัตโนมัติ), City Safety (ระบบป้องกันการชนขณะขับความเร็วต่ำ), Run-off Road Protection and Mitigation (ระบบป้องกันอันตรายจากรถตกถนนหรือวิ่งนอกเลน), Cross Traffic alert (ระบบตรวจจับขณะออกจากช่องจอด) พร้อมระบบช่วยเบรก และ 360° Camera (กล้องรอบตัวรถ) เพื่อการเข้าช่องจอดรถที่แคบได้อย่างปลอดภัย

Volvo XC40 นำเสนอแนวคิดการตกแต่งภายในห้องโดยสารและระบบเก็บสัมภาระที่ชาญฉลาด พร้อมพื้นที่เก็บสัมภาระบริเวณประตูรถและใต้เบาะนั่งที่ซึ่งใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยมีทั้งพื้นที่วางสมาร์ทโฟนพร้อมการชาร์จไฟไร้สาย ตะขอพับได้สำหรับแขวนกระเป๋าขนาดเล็ก และถังขยะที่ถอดเก็บได้ในช่องกลางคอนโซล

ในปี ค.ศ. 2017 บริษัทได้ประกาศจุดยืนว่า รถยนต์ที่ Volvo Car จะเปิดตัวในปี ค.ศ. 2019 เป็นต้นไป จะเป็นรถยนต์พลังไฟฟ้าทั้งหมดและเพื่อให้สอดคล้องกับสถานะผู้นำด้านการพัฒนาระบบพลังงานไฟฟ้า บริษัท Volvo จึงมีแผนการนำเสนอ XC40 รุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดและรุ่นเครื่องยนต์พลังไฟฟ้าโดยสมบูรณ์ในอนาคต

Volvo Car มีแผนกลยุทธ์ที่ชัดเจนเพื่อการเติบโตและก้าวขึ้นเป็นผู้นำทั้งในด้านความปลอดภัยในระดับสูงสุด การเชื่อมต่อ บริการสำหรับยานยนต์และการพัฒนาระบบพลังงานไฟฟ้า XC40 เป็นบทพิสูจน์สำคัญท่ามกลางการแข่งขันในวงการยนตรกรรม รางวัลยนตรกรรมยอดเยี่ยมจากทวีปยุโรปแสดงให้เห็นว่า Volvo กำลังดำเนินตามแนวทางที่ถูกทางแล้ว.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/Volvo XC40 สร้างปรากฏการณ์ใหม่ คว้ารางวัลรถยนต์​ยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 European Car of the Year) ก่อนการจัดงาน Geneva Motor Show 12 มี.ค. 2561 18:31 13 มี.ค. 2561 13:56 ไทยรัฐ


advertisement