วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาหารที่ดีช่วยลดความเสี่ยงกระดูกสะโพกหัก

ความสมบูรณ์ของกระดูกในร่างกายคนจะลดลงตามวัยที่ล่วงเลย เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากโรงพยาบาลบริกแฮม แอนด์ วีเมน ในสหรัฐอเมริกา ที่วิเคราะห์ข้อมูลโภชนาการและสุขภาพของชายและหญิงมากกว่า 100,000 รายมานานหลายสิบปี โดยเผยว่าความเสื่อมสภาพของกระดูกสามารถลดลงได้ด้วยการบริโภคอาหารที่ดีและเหมาะสมต่อสุขภาพ ที่สำคัญคืออาจช่วยลดความเสี่ยงกระดูกสะโพกหักในหญิงที่มีอายุมากกว่า 50 ปี

จากข้อมูลของผู้ร่วมการศึกษาสุขภาพของโรงพยาบาลระหว่างปี พ.ศ.2523-2555 ที่เป็นหญิงวัยหมดประจำเดือน 74,446 ราย และติดตามผลสุขภาพของชาย 36,602 รายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ในช่วงปี พ.ศ.2529-2555 โดยทั้ง 2 กลุ่ม มีการตรวจสุขภาพประจำปีและทำแบบสอบถามเกี่ยวกับอาหารทุก 4 ปี นักวิจัยกล่าวว่า ชายและหญิงมีความแตกต่างในเรื่องอาหารที่เชื่อมโยงกับโรคกระดูกพรุนและอาการกระดูกสะโพกหัก โดยผู้หญิงจะเริ่มมีการเสื่อมของกระดูกในช่วงต้นวัยหมดประจำเดือน ส่วนกระดูกของผู้ชายจะค่อยๆเสื่อมอย่างช้าๆจนถึงภาวะกระดูกสะโพกหักเมื่ออายุมากขึ้น พวกเขาเผยว่า อาจเป็นไปได้ที่การกินอาหารจะมีความสำคัญมากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องการรักษากระดูกไม่ให้หัก และยังตั้งข้อสังเกตว่าในช่วงไม่กี่ปีนี้การตรวจสอบได้เปลี่ยนแปลงไปโดยเน้นไปที่รูปแบบการกินโดยรวม คนเราไม่ได้กินสารอาหารหรืออาหารเฉพาะอย่างอีกต่อไป

ดังนั้น การทำความเข้าใจถึงข้อมูลโภชนาการของอาหารอาจนำไปสู่คำแนะนำที่ดีขึ้นเกี่ยวกับวิธีเลือกสรรอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพกระดูก อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้ไม่ใช่การทดลองที่ควบคุมเพื่อพิสูจน์ว่าคุณภาพอาหารมีผลต่อความเสี่ยงต่อการแตกของสะโพกได้โดยตรง เนื่องจากยังต้องคำนึงถึงการปรับตัวให้เข้ากับวิธีการใช้ชีวิต และปัจจัยด้านสุขภาพอื่นๆอีกมากมายที่อาจมีบทบาทเช่นกัน.

ความสมบูรณ์ของกระดูกในร่างกายคนจะลดลงตามวัยที่ล่วงเลย เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากโรงพยาบาลบริกแฮม แอนด์ วีเมน ในสหรัฐอเมริกา ที่วิเคราะห์ข้อมูลโภชนาการและสุขภาพของชายและหญิงมากกว่า 100,000 ราย 12 มี.ค. 2561 16:11 12 มี.ค. 2561 16:11 ไทยรัฐ