วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงอาจไม่จำกัดแค่กลุ่มเศรษฐีอีกแล้ว

การโคลนนิ่งสัตว์ไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันรอสลิน เมืองเอดินเบอระ ประเทศสกอตแลนด์ ได้เผยให้โลกได้รู้จักเจ้าดอลลี่ แกะโคลนนิ่งตัวแรกของโลกเมื่อปี พ.ศ.2539 จากนั้นก็มีนักวิทยาศาสตร์มากมายพยายามพัฒนากระบวนการโคลนสัตว์ชนิดอื่นๆตามมา เช่น นักวิจัยชาวเกาหลีใต้ก็โคลนสุนัขตัวแรกได้สำเร็จในปี พ.ศ.2548

ในอดีตนั้น การโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงอาจเป็นเรื่องที่ทำได้เฉพาะกลุ่มคนดังที่มีทรัพย์อันเหลือเฟือมากพอที่จะใช้สร้างชีวิตสัตว์เลี้ยงตัวใหม่ให้กลับมา โดยสนนราคาการโคลนสัตว์เลี้ยงแสนรักนั้นก็ไม่เบา เคยมีรายงานว่าบริษัทที่ทำธุรกิจการโคลนนิ่งสัตว์ในเกาหลีใต้คิดราคาประมาณ 3,200,000 บาท แต่ปัจจุบันในสหรัฐอเมริกามีค่าใช้จ่ายที่ถูกลงถึงครึ่งหนึ่งของเกาหลีใต้ หลังจากมีรายงานเผยว่าคุณแม่รายหนึ่งที่เสียลูกสาวไปกว่า 10 ปี ได้จ่ายเงินราว 1,600,000 บาท เพื่อโคลนสุนัขขนสีดำพันธุ์ลาบราดอร์ โดยใช้ดีเอ็นเอของเจ้าบิลลี่สุนัขที่เลี้ยงไว้ จนได้สุนัขตัวโคลนตั้งชื่อว่ากุนนี่ ที่โขกลักษณะของบิลลี่มาในแบบคู่แฝดเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม กลุ่มที่ทำงานด้านสิทธิของสัตว์ ที่ต้องการให้สัตว์มีชีวิตอยู่อย่างอิสระปราศจากการหาประโยชน์จากมนุษย์ หรือถูกกักขังทารุณกรรม ต่างไม่เห็นด้วยกับการโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยง และเรื่องดังกล่าวมีการถกเถียงมายาวนาน โดยเฉพาะปัญหาเรื่องสุนัขจรจัดหลายล้านตัวที่ถูกคุมขังอยู่ในที่พักพิงสัตว์ พวกมันอาจกำลังจะตายจากการถูกทอดทิ้งหรือทรมาน อีกทั้งการลอกเลียนแบบสัตว์ก็ไม่ได้ลอกเลียนนิสัยของมันมาด้วย ที่สำคัญการโคลนนิ่งมีอัตราความล้มเหลวสูง.

การโคลนนิ่งสัตว์ไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันรอสลิน เมืองเอดินเบอระ ประเทศสกอตแลนด์ ได้เผยให้โลกได้รู้จักเจ้าดอลลี่ แกะโคลนนิ่งตัวแรกของโลกเมื่อปี พ.ศ.2539 12 มี.ค. 2561 15:31 12 มี.ค. 2561 15:31 ไทยรัฐ