วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมมติฐานลักษณะการตายของ แองคิโลซอรัส

Credit : Brett Booth

ไดโนเสาร์ตระกูลแองคิโลซอร์ (Ankylosaurs) เป็นไดโนเสาร์กินพืชมีเกราะหนาหุ้มตั้งแต่หัวไปจดหางจนได้ฉายาว่ารถถังหุ้มเกราะแห่งยุคครีเทเชียส การค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์ชนิดนี้สร้างความสงสัยแก่นักบรรพชีวินวิทยามายาวนาน นั่นคือเมื่อขุดพบซากไดโนเสาร์แองคิโลซอร์ ทำไมมันจึงมีลักษณะหงายท้องขึ้นเป็นส่วนใหญ่

และไม่นานนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติแคนาดา ได้ตรวจสอบ 32 ซากไดโนเสาร์แองคิโลซอร์ 2 ชนิดคือ บอรีเอโลเพลตา (Borealopelta) พบที่จังหวัดอัลเบอร์ตา ในแคนาดา และซูล (Zuul) พบที่รัฐมอนตานา สหรัฐอเมริกา ซากทั้ง 2 อยู่ในท่าหงายท้อง ซึ่งในอัลเบอร์ตานั้นพบแองคิโลซอร์ถึง 32 ซาก โดยมี 26 ซากอยู่ในลักษณะหงายท้อง ทีมได้ตั้งสมมติฐานใหม่ในชื่อปรากฏการณ์ “บวมและลอย” โดยใช้คอมพิวเตอร์สร้างแบบจำลองศึกษาพฤติกรรมการลอยตัวของสัตว์ในน้ำ พบว่าไดโนเสาร์กลุ่มโนโดซอริด (Nodosaurid) ซึ่งอยู่ในตระกูลแองคิโลซอร์ แต่ไม่มีหางกลับ จะพลิกกลับหัวได้ง่ายที่สุด

นักบรรพชีวินวิทยาอธิบายว่า ซากบวมพองของไดโนเสาร์แองคิโลซอร์เมื่อลอยอยู่ในแม่น้ำ ตัวของมันพลิกหงายขึ้นเนื่องจากน้ำหนักของเกราะ จากนั้นก็ถูกชะล้างลอยไปเกยฝั่งจนสลายตัวและกลายเป็นซากดึกดำบรรพ์ในเวลาต่อมา โดยน่าจะมีท่วงท่าการตายแบบพลิกจากบนลงล่าง ทั้งนี้ ซากแองคิโลซอร์ที่พบในทวีปอเมริกาเหนือมักพบในแม่น้ำ ซึ่งในช่วงปลายยุคครีเทเชียสนั้นสัตว์เหล่านี้จะอาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งที่รู้จักกันในชื่อเวสเทิร์น อินทีเรีย ซีเวย์ (Western Interior Seaway) และการค้นพบนี้ช่วยให้ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมการเคลื่อนที่ของไดโนเสาร์ที่ตายแล้ว ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องรู้เมื่อศึกษาระบบนิเวศของซากดึกดำบรรพ์.

ไดโนเสาร์ตระกูลแองคิโลซอร์ (Ankylosaurs) เป็นไดโนเสาร์กินพืชมีเกราะหนาหุ้มตั้งแต่หัวไปจดหางจนได้ฉายาว่ารถถังหุ้มเกราะแห่งยุคครีเทเชียส การค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์ชนิดนี้ 12 มี.ค. 2561 15:19 12 มี.ค. 2561 15:19 ไทยรัฐ