วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

CR-V Reach Out ก้าวออกไป...ให้ไกลกว่าจินตนาการ กับอารยธรรมแห่งลุ่มน้ำโขง

โดย Advertorial

ตั้งแต่เปิดตัวออกสู่สายตาของประชาชนชาวไทยเป็นครั้งแรกก็นับได้ว่า ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ กลายเป็นรถเอสยูวีระดับพรีเมียมรุ่นยอดนิยมมาโดยตลอด เพราะนอกจากการใช้งานในเมืองตามปกติของชีวิตประจำวันแล้ว เมื่อไหร่ก็ตามที่อยากเก็บกระเป๋าลุกออกไปเดินทางกันสักตั้ง ไม่ว่าเส้นทางการขับขี่จะบากบั่นแค่ไหน ยนตรกรรมคันนี้ก็พร้อมที่จะตอบสนองทุกการใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ จนทำให้ยอดขายเจเนอเรชั่นที่ 5 ของ ‘ฮอนด้า ซีอาร์-วี’ พุ่งทะยานสูงถึง 11,000 คัน นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด จึงเชิญชวนลูกค้า และบรรดาสื่อมวลชน ออกไปเปิดประสบการณ์เหนือจินตาการ ด้วยการขับขี่ ฮอนด้า ซีอาร์วี ใหม่ ในเส้นทางแห่งอารยธรรมของลุ่มน้ำโขงทั้ง 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย กัมพูชา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ด้วยระยะทาง 1,200 กิโลเมตร กับกิจกรรม ‘CR-V Reach Out ก้าวออกไป...ให้ไกลกว่าจินตนาการ’

นอกจากจะได้สัมผัสความงามของธรรมชาติอันเปี่ยมล้นแล้ว ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ยังพกพาความมั่นใจไปด้วยตลอดเส้นทาง ด้วยขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซล 1.6 ลิตร i-DTEC DIESEL TURBO ที่ใช้งานได้อย่างคล่องแคล่วด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด แถมยังเป็นระบบเกียร์ไฟฟ้าที่ควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ด้วยสวิตช์ (Shift by Wire) ที่ช่วยสมดุลทั้งอัตราเร่งและการประหยัดพลังงาน ส่งผลให้มีอัตราสิ้นเปลืองเพียง 18.9 กิโลเมตร/ต่อลิตร หรืออีกหนึ่งทางเลือกที่ทรงพลังอย่าง เครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร DOHC i-VTEC พร้อมระบบเกียร์ CVT ที่รองรับพลังงานทางเลือกอย่าง E85 แถมยังดีไซน์ออกมาได้อย่างเหนือระดับทั้งภายในและภายนอก พร้อมตอบสนองทุกสภาพการใช้งาน เมื่อผนวกกับฟังก์ชั่นที่ครบครัน เช่น ฝากระโปรงท้าย เปิด-ปิดอัตโนมัติด้วยระบบแฮนด์ฟรี (Hand-free Power Tailgate), เบาะโดยสารกว้างขวางขนาด 3 แถว 7 ที่นั่งแบบปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการใช้งาน และมาตรฐานความปลอดภัยสุดล้ำสมัยแล้ว จึงทำให้ระยะทาง 1,200 กิโลเมตร ไม่ใช่เรื่องลำบากยากเย็นอีกต่อไป

คณะ ‘CR-V Reach Out’ เริ่มต้นออกเดินทางจากกรุงเทพมหานคร โดยเริ่มต้นที่ศูนย์ฝึกอบรมฮอนด้า บางชัน มุ่งหน้าเข้าสู่จังหวัดสระแก้วสุดขอบประเทศไทยฟากฝั่งตะวันออก เพื่อเข้าสู่ประเทศที่เต็มไปด้วยอารยธรรมโบราณ และแหล่งพักพิงของมรดกโลกอย่างประเทศกัมพูชา การเข้าไปยังกัมพูชานั้นคณะของเราเลือกใช้ด่านพรมแดนคลองลึก ที่บรรยากาศจะคึกคักเป็นพิเศษกว่าชายแดนอื่นเพราะเป็นที่ตั้งของ ‘ตลาดโรงเกลือ’ แหล่งซื้อขายสินค้ามือสองชื่อดัง ของอำเภออรัญประเทศ หลังจากจัดการเรื่องเอกสารต่างๆ เป็นอันเสร็จสิ้นเรียบร้อย ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ก็พร้อมที่จะพาเราฝ่าความเคยชินเดิมๆ ทั้งถนนหนทาง ภาษา ผู้คน และวัฒนธรรม ออกสู่ประเทศกัมพูชา ดินแดนที่หลายๆ คนรู้จักเป็นอย่างดี แต่ไม่เคยเหยียบย่างเข้าไปมาก่อน

ภายหลังเข้าสู่ประเทศแห่งมรดกโลก และออกจากเขตเมืองเป็นที่เรียบร้อย แม้หนทางจะไม่เป็นที่พิสมัยสักเท่าไร แต่ก็ไม่เป็นปัญหากับ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ด้วยช่วงล่างที่แข็งแกร่ง และอัตราตอบสนองของคันเร่งที่ส่งกำลังสัมพันธ์กับความต้องการได้เป็นอย่างดี ทำให้การขับขี่เป็นไปอย่างราบรื่น แม้หนทางจะทรหดกว่าที่ผ่านมา

ซึ่งรางวัลที่คณะของเราได้รับหลังจากบุกบั่นกันมาหลายร้อยกิโลเมตรก็นับว่าคุ้มค่า กับ ปราสาทนครวัด หนึ่งในศาสนสถานที่สำคัญที่สุดของโลก และได้รับการยกย่องจากองค์กรยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก แต่นอกเหนือจากคำการันตีทั้งหลายแหล่นี้ ความยิ่งใหญ่ และน่าอัศจรรย์ของนครวัด ทำให้เราไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมโบราณสถานแห่งนี้ถึงกลายเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมของบรรดานักเดินทาง

นอกจากนั้นคณะของเรายังได้ไปเยี่ยมชม ปราสาทนครธม เขตเมืองเก่าที่มีร่องรอยของอดีตกาลปรากฏอยู่ และนำเสนอออกมาในรูปแบบของสถาปัตยกรรม และประติมากรรม ที่งดงามจนไม่อาจละสายตา รวมถึง พีระมิดขอมเกาะแกร์ สิ่งปลูกสร้างที่ตั้งอยู่กลางซากปรักหังพังของปราสาทน้อยใหญ่ ที่ถูกกาลเวลากัดกร่อนและซ่อนตัวอยู่ในป่าเขา แต่ยังคงโครงสร้างหลักไว้ได้อย่างน่าอัศจรรย์

ออกเดินทางจากเสียมเรียบ เข้าเขตปกครองของดินแดนแห่งขุนเขาและสายน้ำ อย่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ความเป็นธรรมชาติยังคงโอบล้อมอยู่ทั่วประเทศอย่างหวงแหน แน่นอนว่าเมื่อเหยียบย่างมายังพื้นที่ซึ่งเต็มไปด้วยป่าเขา หนทางก็ย่อมยากลำบากตามไปด้วย หากเพื่อนๆ คนไหนเคยขับรถผ่านทางลูกรัง ที่เป็นหลุมเป็นบ่อไม่เรียบเสมอกัน คงคุ้นเคยกันดีกับความลำบากในการควบคุมพวงมาลัย และคุ้มครองผู้โดยสารไม่ให้โยกไปตามจังหวะของถนน แต่ไม่เป็นปัญหากับ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ เพราะนอกจากช่วงล่างที่พร้อมรับทุกสภาพถนน ยังมีพวงมาลัยระบบไฟฟ้ามีความมั่นคงทั้งในย่านความเร็วต่ำ และความเร็วสูง การเลี้ยวกลับลำหรือโยกผ่านทางสามารถตอบสนองได้เป็นอย่างดี แถมยังมีระบบ ‘Driver Attention Monitor’ ที่ตรวจจับความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ผ่านพวงมาลัย จะคอยย้ำเตือนผ่านหน้าจอเมื่อพบว่าประสิทธิภาพในการควบคุมรถน้อยลง และยังสั่นเตือนที่พวงมาลัยหากตรวจพบความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุ แถมตลอดเส้นทางกว่า 300 กิโลเมตรจากตอนเหนือมุ่งสู่พื้นที่ทางใต้ของ สปป.ลาว ยังเพลิดเพลินไปกับระบบเครื่องเสียงจากลำโพงถึง 8 ตำแหน่ง เก็บรายละเอียดทุกย่านได้ทั่วถึงทั้งห้องโดยสาร พร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ที่นอกจากสามารถเชื่อมต่อ Apple CarPlay ได้แล้วยังเป็นพื้นที่แสดงกล้องมองหลังอีกต่างหาก

หลังจากผ่านบททดสอบมามากมาย รางวัลที่พวกเราได้รับก็คุ้มค่าและสวยงามเช่นเคย น้ำตกคอนพะเพ็ง สวยงามและยิ่งใหญ่สมฉายา ‘ไนแองการาแห่งเอเชีย’ ที่เรียกได้อย่างไม่ระคายปาก เพราะมวลน้ำมหาศาลและความสูงต่ำไล่ระดับกันของน้ำตกแต่ละชั้น ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจได้เทียบเคียงกับน้ำตกชื่อดังแห่งทวีปอเมริกาเหนือเลยทีเดียว ต่อด้วย ปราสาทหินวัดพู มรดกโลกแห่งที่สองของประเทศลาว ถัดจากเมืองหลวงพระบาง โดยเป็นโบสถ์พราหมณ์สร้างขึ้นเพื่อถวายพระศิวะ

ถัดจากโบราณสถาน ถึงคราวแหล่งผลิตสินค้าทางการเกษตรที่ขึ้นชื่อของประเทศลาวอย่าง ไร่กาแฟปากซองไฮแลนด์ พื้นที่ปลูกกาแฟผืนใหญ่ที่สุดในแถบเอเชีย

ที่มีกาแฟสดให้ลิ้มลองกันอย่างเต็มอิ่ม ก่อนจะมุ่งหน้าสู่ น้ำตกตาดเยือง ที่หากมองจากมุมสูงแล้วจะเห็นเป็นลำธารไหลเอื่อยๆ แต่หากอยู่บนภาคพื้นดิน

น้ำตกขนาดใหญ่นี้จะไหลจากหน้าผาขนาดสูง เมื่อตกกระทบผืนดินเบื้อล่างก็จะส่งไอหมอก และละอองน้ำคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ บอกลาดินแดนแห่งขุนเขาและสายน้ำกับ น้ำตกตาดฟาน น้ำตกที่สูงที่สุดใน สปป.ลาว แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังแห่งจำปาสัก ที่ชูความสวยงามท่ามกลางป่าเขาเขียวขจี ก่อนจะเดินกลับกรุงเทพฯ ผ่านทางด่านชายแดน สปป.ลาว-ไทย ช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี

นอกจากความสนุกสนานที่คณะลูกค้าและสื่อมวลชนได้รับอย่างเต็มเปี่ยมตลอดทั้งกิจกรรม ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ยังพิสูจน์ให้เห็นถึงสมรรถนะที่เยี่ยมยอด พร้อมตอบรับการใช้งานทุกรูปแบบ ตลอดเส้นทาง 1,200 กิโลเมตร สมกับเป็นรถเอสยูวีอเนกประสงค์ ที่ครองใจผู้บริโภคชาวไทยมาอย่างยาวนาน เมื่อประสบการณ์การขับที่ที่ยอดเยี่ยม ผนวกเข้ากับธรรมชาติ วิถีชีวิต และสถาปัตยกรรมวิจิตรตระการตาของอารยธรรมแห่งลุ่มแม่น้ำโขงแล้ว ทำให้มั่นใจได้เลย ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ พร้อมที่จะลุยไปทุกเส้นทาง และเปิดจินตนาการใหม่ๆ ไปพร้อมกันกับคุณ

ตั้งแต่เปิดตัวออกสู่สายตาของประชาชนชาวไทยเป็นครั้งแรก ก็นับได้ว่า ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ กลายเป็นรถเอสยูวีระดับพรีเมียมรุ่นยอดนิยมมาโดยตลอด.... 12 มี.ค. 2561 13:10 13 มี.ค. 2561 12:00 ไทยรัฐ