วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จัดใหญ่ มหกรรม 'OTOP' สุดยอดภูมิปัญญาทั่วไทย ครั้งที่ 5

จัดใหญ่ มหกรรม 'OTOP' สุดยอดภูมิปัญญาทั่วไทย ครั้งที่ 5

  • Share:

มหกรรม OTOP สุดยอดภูมิปัญญาทั่วไทย ครั้งที่ 5 สนองนโยบายสร้างรายได้สู่ท้องถิ่น เสริมความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานราก พช.ระดมสินค้า OTOP สุดยอดภูมิปัญญาจากทั่วประเทศมาวางขายในห้างดังเมืองหลวง ดึงผู้ผลิตส่งตรงถึงมือผู้บริโภค ช่วยกระจายรายได้จากเมืองไปสู่ชนบท-ช่วยส่งเสริมอนุรักษ์ผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาไทย ลั่นขับเคลื่อนเดินหน้าสู่ความสำเร็จเป้าหมายยอดขายสินค้า OTOP สองแสนล้านในปี 2562 

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดงาน "มหกรรม OTOP สุดยอดภูมิปัญญาทั่วไทย" ครั้งที่ 5 ณ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ ถนนรามอินทรา โดยมี นายพรพล เอกอรรถพร ประธานเครือข่าย OTOP ระดับประเทศ และนายอาทร วงศ์วานิชกิจ ผู้บริหารศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน และผู้ประกอบการ เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

นายสมหวัง กล่าวว่า การสนับสนุน "หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์" เป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนหลัก ตามแผนการดำเนินงานของกรมการพัฒนาชุมชน ในปี 2561 ภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรมการพัฒนาชุมชน พ.ศ. 2560–2564 ที่สอดคล้องกับกรอบการพัฒนาประเทศในระยะยาว และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 รวมถึงนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย และที่สำคัญคือนโยบาย “ไทยแลนด์ 4.0” ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์เชิงนโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย หรือ โมเดลพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาล ภายใต้การนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

"การจัดงานนี้เพื่อเป็นสื่อกลาง ระหว่างผู้ประกอบการโอทอปจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ได้นำผลิตภัณฑ์มาจำหน่ายถึงมือผู้บริโภค โดยตรง ของใช้ ของที่ระลึก เสื้อผ้า เครื่องประดับ และสมุนไพรไทย ซึ่งจะก่อให้เกิดการกระจายรายได้จากเมืองไปสู่ชนบทได้โดยตรง เป็นหนึ่งในการส่งเสริมการตลาดเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายยอดขายสินค้า OTOP สองแสนล้านในปี 2562 ที่กรมการพัฒนาชุมชนตั้งไว้ และยังเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์ไว้ซึ่งผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาไทย ให้คงอยู่กับประเทศไทยสืบไป" รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าว

ภายในงานมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมวิถีไทย การแสดงวงดนตรีพื้นบ้าน โดยเยาวชนจากศูนย์เยาวชน และการสาธิตผลิตภัณฑ์อัตลักษณ์ OTOP อาทิ ผลิตสินค้าจากศิลาดล, การต่อเรือใบจำลอง, การประดิษฐ์หัวโขน, การปั้นดอกไม้ดินไทย, ผ้าย้อมคราม แบบใกล้ชิดอีกด้วย นอกจากได้ช็อปของดี ยังได้ชิม OTOP อาหารอร่อย พร้อมลุ้นรับรางวัลดีๆ อีกมากมาย

ทั้งนี้งาน "มหกรรมโอทอป สุดยอดภูมิปัญญาทั่วไทย" ณ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ แห่งนี้ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ปีละ 1 ครั้ง ซึ่งในครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 8-14 มีนาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. ณ บริเวณเซนเตอร์คอร์ท ชั้น 1 ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ รามอินทรา โดยในปีนี้มีบูธจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 3-5 ดาว ทั้งหมด 124 บูธ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้