วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หากินเงินคนจน

ถูกสาวไส้ออกมาเรื่อยๆ ข้อมูลขบวนการทุจริตเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้ของ “ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง” มีข้าราชการระดับสูงมีส่วนร่วมกับกลุ่มคนที่แสวงหาผลประโยชน์ ความเสียหายเกิดขึ้นในหลายจังหวัด

มีขบวนการทุจริตอาศัยใส่ชื่อคนที่เดือดร้อน หรือเป็นคนเดือดร้อนจริงแต่ไม่รู้เรื่อง แล้วถูกหลอกเอาชื่อไปใส่ในบัญชีเบิกเงินช่วยเหลือให้เครือข่ายกลุ่มขบวนการเบิกเงินออกมา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ตรวจสอบรายละเอียดเรื่องที่เป็นข่าวออกมา และให้ดำเนินการสืบสวนขั้นเด็ดขาด หากพบเจ้าหน้าที่หรือกลุ่มคนเกี่ยวข้องผิดจริงให้ลงโทษทั้งอาญาและวินัย

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงห์แก้ว รมว.แรงงาน อดีต รมว.พม. มาเปิดข้อมูลว่า ขบวนการโกงเงินช่วยเหลือผู้ที่ยากไร้หรือคนจน มีเรื่องร้องเรียนไม่ชอบมาพากลตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2560 สมัยที่รับตำแหน่ง

รมว.พม.ตรวจสอบตั้งแต่แรก

พอมีข้อมูลตั้งคณะกรรมการสอบสวน พบว่าคนเอี่ยวเป็น ผู้บริหารระดับสูงถึงปลัดกระทรวง

ถือเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับเรื่อง ต้านโกง จึงรายงานนายกรัฐมนตรี และได้มีคำสั่งโยกย้ายผู้ที่เข้าข่ายต้องสงสัยเข้าไปเกี่ยวข้องไปก่อนหน้านี้แล้ว

“คนโกง คนทุจริตเป็นเรื่องใหญ่ ไม่มีใครช่วยได้ ถ้าตรวจเจอดำเนินการเด็ดขาดทุกราย” เป็นคำยืนยันของ พล.ต.อ.อดุลย์ ที่ถือเป็นข้าราชการมือสะอาด และมีความเด็ดขาดกับคนไม่มีวินัย คนทุจริต

ยิ่งมีข่าวออกไปมีการตรวจสอบพบขบวนการ “โกงกิน” โผล่ออกมาเรื่อยๆ ล่าสุด ปปง.ตรวจพบที่จังหวัดลำพูน สุ่มตรวจรายชื่อคนที่มีชื่อต้องได้รับเงินช่วยเหลือจำนวน 6 ราย คนละ 2,000 บาท พบว่า ไม่มีใครได้รับเงิน มิหนำซ้ำคนเหล่านี้ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้องได้เงิน

มีเจ้าหน้าที่มาสอน มาอบรมทำไส้อั่ว 1 วัน ก่อนขอสำเนาบัตรประชาชนคนที่เข้ามาอบรม

โดยได้รับค่าอบรมคนละ 150 บาท

ข่าว ปปง.ตรวจสอบละเอียดพบมีชื่อ ลูกเมียนักการเมืองท้องถิ่น เป็นผู้รับเงินคนจน ทั้งๆที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ และไม่น่าจะมีการจ่ายเงินออกไปของเจ้าหน้าที่ เพราะเงินส่วนนี้น่าจะส่งให้ผู้คนที่เดือดร้อนจริงๆ

ทุจริตกันจนน่าตกใจมาก

ที่จังหวัดเชียงใหม่ พบคนยากจนไม่ได้รับเงิน 52 ราย ได้รับเงินบางส่วน 4 ราย ถูกนำชื่อไปเบิกเงิน 2 ราย เป็นเรื่องที่ ปปง.เรียกเจ้าหน้าที่ “ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง” ของแต่ละจังหวัดที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง หากไม่สามารถหาข้อมูลหลักฐานหักล้างได้ จะแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีเป็นการเอาจริงของรัฐบาล ปราบคนโกงเงินคนจน

ต้องดำเนินการให้ถึงที่สุด.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

ถูกสาวไส้ออกมาเรื่อยๆ ข้อมูลขบวนการทุจริตเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้ของ “ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง” มีข้าราชการระดับสูงมีส่วนร่วมกับกลุ่มคนที่แสวงหาผลประโยชน์ ความเสียหายเกิดขึ้นในหลายจังหวัด... 12 มี.ค. 2561 09:16 12 มี.ค. 2561 10:50 ไทยรัฐ