วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สู่อำนาจอย่างสง่างาม

มีรายงานข่าวว่ากลุ่มการเมืองในรัฐบาล เตรียมผลักดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ โดยใช้พรรคพลังประชารัฐเป็นฐาน มีบุคคลระดับรัฐมนตรีในรัฐบาลเป็นหัวหน้าพรรค เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานที่ปรึกษาพรรค และเป็นผู้สมัครนายกรัฐมนตรีของพรรค เพื่อตัดปัญหาเสียงวิจารณ์ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก หลังการเลือกตั้ง

หากข่าวนี้เป็นเรื่องจริงต้องถือ ว่าเป็นเรื่องที่ดีและถูกต้อง เป็นการเปิดตัวเข้าแข่งขันทางการเมืองอย่างเต็มตัว ไม่ทำแบบลับๆล่อๆ นั่งรออยู่หลังฉากเพื่อให้ราชรถมาเกย คนที่ต้องการเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นผู้นำฝ่ายบริหารประเทศ หนึ่งในอำนาจสำคัญของประเทศ คือนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ จะต้องมีความกล้าหาญที่จะเสนอตัวต่อประชาชน

แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่มีสิทธิ สมัคร ส.ส. เนื่องจากเลยเวลาตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด แต่การเป็นประธานที่ปรึกษาพรรคอยู่ในรายชื่อผู้สมัครนายกรัฐมนตรี และออกไปพบปะประชาชน ประกาศพร้อมที่จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อสานต่อนโยบายประชารัฐ อย่างน้อยก็แสดงว่าพร้อมที่จะเข้าสู่อำนาจ ตามกติกาของระบอบประชาธิปไตย

กติกาที่สำคัญอย่างหนึ่งในการเข้าสู่อำนาจของระบอบประชาธิปไตย “ต้องได้รับความยินยอม” หรือความเห็นชอบของประชาชน ส่วนใหญ่ผ่านการเลือกตั้งแต่รัฐธรรมนูญไทย 2560 ซึ่งเป็นฉบับประชาธิปไตยครึ่งใบ เปิดช่องให้เป็นนายกฯได้ แม้จะไม่ผ่านการเลือกตั้งโดยตรง พล.อ.ประยุทธ์มีโอกาสที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ในการเลือกรอบแรกหรือรอบต่อไป

หัวหน้า คสช.ควรจะเข้าแข่งขันในการเลือกนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่รอบแรกเลือกโดยสมาชิกรัฐสภา ประกอบด้วย ส.ส. 500 เสียง และ ส.ว.250 เสียง ผู้ที่ได้คะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่ง คือ 376 เสียงขึ้นไปจะเป็นผู้ชนะ ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี ด้วยความสง่างาม เข้าสู่อำนาจด้วยความเห็นชอบของเสียงข้างมากในรัฐสภา ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากประชาชน

ไม่ควรนั่งรอเพื่อเป็น “นายกฯคนนอก” หลังจากที่รัฐสภาไม่สามารถเลือกนายกฯได้ในรอบแรก เนื่องจากไม่มีผู้ใดได้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง การเปิดทางนำไปสู่การเลือกนายกฯคนนอกจะต้องเริ่มต้นด้วยความเห็นชอบจากทั้งสองสภา 500 เสียงขึ้นไป ในการเลือกตั้งครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้เปรียบคู่แข่งจากพรรคการเมืองหลายขุม เพราะมี ส.ว.แต่งตั้งอยู่ในมือถึง 250 เสียง

ส่วนพรรคเพื่อไทยหรือพรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีใครมั่นใจว่าจะได้ ส.ส.ถึง 250 ที่นั่งหรือไม่ เนื่องจากระบบการเลือกตั้งพิสดารแบบใหม่ ที่เรียกว่า ระบบจัดสรรปันส่วนผสม คาดว่าจะไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ฉะนั้น ในการชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ผู้ที่มี ส.ว. 250 คนอยู่ในมือ จึงได้เปรียบคู่แข่งที่มาจากทุกพรรคการเมือง.

กลุ่มการเมืองในรัฐบาล เตรียมผลักดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ โดยใช้พรรคพลังประชารัฐเป็นฐาน มีบุคคลระดับรัฐมนตรีในรัฐบาลเป็นหัวหน้าพรรค... 12 มี.ค. 2561 08:25 12 มี.ค. 2561 09:51 ไทยรัฐ


advertisement