วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต.ย.ของประเทศที่ทะเลาะกัน

ผู้อ่านท่านหนึ่งต้องการทราบว่า อะไรทำให้ชาวสิงหลและชาวทมิฬในศรีลังกาเคยทะเลาะกันถึงขนาดมีคนตายเกือบแสน และฉุดจากประเทศเจริญปานกลาง มาเป็นประเทศที่เจริญช้าล้าหลัง แม้ว่าสงครามกลางเมืองจะสงบจบลงแล้วก็ตาม แต่ก็ยังน่าสนใจว่าอะไรเกิดขึ้นที่ศรีลังกา และอาจจะใช้ประสบการณ์นั้นมาเปรียบเทียบกับความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศอื่นได้

ขอเรียนก่อนครับว่า ชาวสิงหลที่นับถือศาสนาพุทธนั้นเป็นชาวพื้นเมืองดั้งเดิมของศรีลังกา ส่วนชาวทมิฬที่นับถือศาสนาฮินดู เป็นเพื่อนบ้านที่อยู่ทางตอนเหนือ ทมิฬนาฑูเป็นรัฐทางใต้สุดของอินเดีย ที่มีประชากรมากกว่าชาวสิงหลมากมายหลายสิบเท่า

ประวัติศาสตร์ของคนสองพวกนี้สลับไปสลับมาครับ ศรีลังกาเคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรทมิฬ พอช่วงไหนกษัตริย์สิงหลแข็งแรง ก็ตีพวกทมิฬออกไป เมื่อใดกษัตริย์สิงหลอ่อนแอ พวกทมิฬก็อพยพเข้ามาอยู่ในเกาะศรีลังกาอีกเป็นวัฏจักรอย่างนี้มาเป็นพันปี

ตอนหลังมีตัวละครเพิ่มอีก 2 พวกคือ พวกฝรั่งที่นับถือศาสนาคริสต์ และพวกพ่อค้าอาหรับเข้ามาค้าขายและนำศาสนาอิสลามเข้ามา ศาสนาพุทธเคยถูกทำลายจนไม่มีพระสงฆ์ถึงขนาดต้องนิมนต์พระสงฆ์จากไทยและเมียนมาเข้าไปสืบพระศาสนา

เมื่ออังกฤษเข้าปกครองศรีลังกา อังกฤษใช้นโยบายแบ่งแยกและปกครองโดยเลือกเอาใจชาวทมิฬ ให้เสรีภาพแก่ชาวทมิฬมากกว่าชาวสิงหล ให้โอกาสชาวทมิฬรับราชการในตำแหน่งรองจากชาวอังกฤษ มีการอพยพชาวทมิฬจากรัฐทมิฬนาฑู ทางตอนใต้ของอินเดียเข้ามาทำงานในไร่ชาในศรีลังกา อังกฤษกดดันชาวสิงหลมาก

ส่วนพวกทมิฬที่แม้จะอพยพลงมาจากทางตอนใต้ของอินเดียทีหลัง พวกนี้ก็เชื่อว่าตนเองเคยเป็นเจ้าของเกาะศรีลังกามาก่อนในอดีต โดยอ้างเอามหากาพย์รามายณะที่ว่าพระรามที่มาจากอินเดียตอนเหนือได้ยกทัพไปรุกรานทศกัณฐ์ที่เกาะลงกา พวกทมิฬเชื่อว่า กองทัพของพระรามซึ่งก็คือ ชาวอารยันมารุกรานชาวทมิฬทางตอนใต้ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองดั้งเดิมของอินเดีย

ทมิฬบอกว่า พวกยักษ์ก็คือชนชาติทมิฬที่เคยปกครองเกาะลงกา (ศรีลังกา) ในมหากาพย์รามายณะ เด็กทมิฬเรียนรู้เรื่องมหากาพย์รามายณะกันทุกคนจนฝังใจว่าเกาะนี้คือแผ่นดินของบรรพบุรุษของตนเอง

นอกจากนั้น ยังมีคัมภีร์มหาวงศ์ คัมภีร์นี้บันทึกเรื่องราวของการตั้งราชอาณาจักรศรีลังกา เล่าว่ามีกษัตริย์ชาวสิงหลชื่อ ศรีวิชัยได้ล่องเรือจากอินเดียลงมายังเกาะลงกา พระองค์มากับพลชนพื้นเมืองสองกลุ่ม คือพวกยักษ์และพวกนาค

กษัตริย์ศรีวิชัยใช้เครื่องมือในการรวบรวมแผ่นดินศรีลังกาให้เป็นปึกแผ่นด้วยการใช้การแต่งงานผูกสัมพันธ์ หากกลุ่มไหนยังแข็งข้อไม่เข้าร่วม พระองค์ก็จะใช้สงครามเป็นเครื่องมือ พวกทมิฬสอนลูกหลานว่า พวกตนนั้นเป็นเผ่ายักษ์และเผ่านาคที่ถูก รุกราน จึงไม่ใช่ผู้อพยพ แต่เป็นชนชาวพื้นเมืองดั้งเดิมของที่นี่ มาก่อน ชาวสิงหลต่างหาก พวกเขาเป็นผู้รุกราน

การเอาประวัติศาสตร์และตำนานมาผูกเพื่ออ้างความเป็นเจ้าของแผ่นดินนี้เกิดขึ้นที่ไหน ที่นั่นมีสงครามทุกแห่ง ผู้อ่านท่านนึกถึงดินแดนปาเลสไตน์ในตะวันออกกลางเถิด ยิวก็อ้างว่าบรรพบุรุษของตนเคยเป็นเจ้าของแผ่นดินนี้มาก่อน อาหรับปาเลสไตน์ก็อ้างแบบเดียวกัน สุดท้ายก็ขัดแย้งกันไม่เลิกจนกระทั่งบัดนี้

การทะเลาะกันจะมีชาติตะวันตกคอยเติมเชื้อ เพื่อให้ชาติพวกนี้ต้องซื้ออาวุธและไม่มีเวลาสงบที่จะไปพัฒนาประเทศแข่งกับพวกตัวเอง ที่ปาเลสไตน์ก็มีสหรัฐฯ อังกฤษ คอยเสี้ยม ที่ศรีลังกาก็มีอังกฤษคอยเสี้ยม เมื่ออังกฤษให้ตั้งสภาขึ้นมาปกครองศรีลังกา อังกฤษก็ไปบอกให้พวกทมิฬซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยกว่าให้เรียกร้องว่าต้องได้ที่นั่งในสภาครึ่งหนึ่ง

สาเหตุของความขัดแย้งและกลายเป็นสงครามที่ทำให้ประเทศตกต่ำ ต้องมารับใช้กันต่อในวันพรุ่งนี้ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อะไรทำให้ชาวสิงหลและชาวทมิฬในศรีลังกาเคยทะเลาะกันถึงขนาดมีคนตายเกือบแสน และฉุดจากประเทศเจริญปานกลาง มาเป็นประเทศที่เจริญช้าล้าหลัง แม้ว่าสงครามกลางเมืองจะสงบจบลงแล้วก็ตาม... 12 มี.ค. 2561 08:17 12 มี.ค. 2561 09:45 ไทยรัฐ