วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมเด็จพระเทพฯ เสด็จงาน 'อุ่นไอรัก'

สมเด็จพระเทพฯ เสด็จงาน 'อุ่นไอรัก'

  • Share:

พสกนิกรเฝ้าแน่น วันสุดท้ายคนล้น!

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงฉลองพระองค์ชุดไทยสมัย ร.5 เสด็จฯทอดพระเนตรงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ท่ามกลางคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ต่างก็สวมชุดไทยย้อนยุคเข้าชมงาน ที่จัดเป็นวันสุดท้ายอย่างล้นหลาม ด้วยความประทับใจในบรรยากาศงานที่แสดงถึงอัตลักษณ์และเอกลักษณ์ของชาติไทยรวมถึงซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่พระราชทานความสุขให้กับประชาชน ขณะที่ยอดคนเข้าชมงาน 32 วัน กว่า 1.1 ล้านคน

ที่พระลานพระราชวังดุสิตและโดยรอบสนามเสือป่า ตลอดวันที่ 11 มี.ค.ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ประชาชนแห่เข้าชมงานจนเนืองแน่น ทั้งนี้ เมื่อเวลาประมาณ 19.10 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ ทรงเยี่ยมชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ในการนี้ทรงฉลองพระองค์ด้วยชุดไทยย้อนยุคในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นฉลองพระองค์ผ้าลูกไม้สีชมพูอ่อน ท่ามกลางพสกนิกรรอเฝ้ารับเสด็จล้นหลาม ซึ่งเมื่อเสด็จฯถึงทรงวางพวงมาลัยถวายราชสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

จากนั้นเสด็จฯไปทอดพระเนตรนิทรรศการพระราชกรณียกิจในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้แก่ การไฟฟ้า การประปา สภาอุณาโลมแดง การนี้ทรงตีระฆังที่ด้านหน้าร้านการรถไฟฯ และทรงประทับตราและทรงส่งไปรษณียบัตรที่ระลึกสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ผลิตขึ้นเฉพาะงานนี้ในตู้ไปรษณีย์โบราณ ที่ร้านไปรสนีย์กรุงสยาม และเสด็จฯไปทอดพระเนตรแบงก์สยามกัมมาจล (ธนาคารไทยพาณิชย์) และนิทรรศการภาพแห่งความทรงจำพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร นิทรรศการพระอัจฉริยภาพในหลวงรัชกาลที่ 9

ต่อจากนั้นทรงพระดำเนินไปยังสนามเสือป่าทรงเยี่ยมชมร้านค้าต่างๆ การนี้ทรงฉายพระรูปย้อนยุคที่ร้านฉายานิติกร โดยนายนิติกร กรัยวิเชียร เป็นผู้ฉายภาพ ต่อจากนั้นทรงเยี่ยมชมร้านค้าในพระบรม วงศานุวงศ์และร้านค้ารับเชิญ อาทิ ร้านจิตอาสา904, ร้านภูฟ้า, ร้านสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า, ร้านมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย และทรงสอยกัลปพฤกษ์ ต้นโพธิ์เงิน ต้นโพธิ์ทอง ก่อนเสด็จฯกลับ

สำหรับบรรยากาศวันสุดท้ายของงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ที่เปิดให้ชมได้จนถึงเวลา 23.00น.นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั่วพื้นที่จัดงานเนืองแน่นไปด้วยคนไทยและชาวต่างชาติ ที่แต่งชุดไทยแบบย้อนยุคแห่เข้าชมงาน โดยทุกคนมีสีหน้าเปี่ยมไปด้วยความสุขที่ได้เข้ามาเก็บภาพ ซึมซับบรรยากาศสยามในอดีตที่หาดูได้ยาก รวมถึงเข้าชมนิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการทำขนมไทยแบบโบราณที่หาชมได้ยาก ของโรงเรียนช่างฝีมือในวัง (หญิง) และการแกะสลัก การทำเครื่องเงิน ของโรงเรียนช่างฝีมือในวัง (ชาย) อีกด้วย ภายในสนามเสือป่า มีประชาชนยังให้ความสนใจเข้าหาซื้ออาหารไทยโบราณที่บริษัทต่างๆ นำมาออกร้าน รวมทั้งร้านค้าของพระบรมวงศานุวงศ์ จนแน่นขนัดไปทุกร้าน

ในส่วนของร้านสอยกัลปพฤกษ์ ต้นโพธิ์เงิน-โพธิ์ทอง มีประชาชนให้ความสนใจร่วมสนุกเป็นจำนวนมาก ส่วนที่ร้านจิตอาสา 904 ร้านการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) ซึ่งตั้งอยู่ในสนามเสือป่า และร้านจิตอาสา 904 สาขา 2 ด้านข้างอาคาร 606 มีประชาชนนับร้อยรายมาเข้าคิวเช่าชุดไทยโบราณ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของงาน เนื่องจากมีประชาชนเข้ามาเช่าชุดจำนวนมาก จนเจ้าหน้าที่ต้องเปิดโรงละครสนามเสือป่า ให้ประชาชนเข้าไปนั่งคอยคิวอีกด้วย

ส่วนความรู้สึกของประชาชนที่เข้ามาร่วมงานนั้น ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายภัทรพงศ์ วงศ์สุวัฒน์ อายุ 34 ปี เจ้าหน้าที่เศรษฐกร 7 การยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตั้งใจมาเที่ยวชมงานนี้โดยเฉพาะ เพราะเกิดมายังไม่เคยเห็นคนไทยที่เข้าชมงานพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุคมากมายเท่ากับงานนี้ แสดงให้เห็นถึงอัตลักษณ์และเอกลักษณ์ของชาติไทย ถือเป็นการสร้างความภาคภูมิใจในความเป็นไทยให้ชาวต่างชาติได้รับรู้ อีกทั้งยังได้รับความรู้จากนิทรรศการต่างๆที่จัดแสดงในงานแสดงให้เห็นถึงพระมหากรุณาธิคุณของล้นเกล้าฯในหลวงรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9 ที่ทรงทำทุกอย่างเพื่อพสกนิกรของพระองค์ให้มีความเป็นอยู่ที่ดี และประเทศชาติมีความร่มเย็นเป็นสุขมาจนถึงทุกวันนี้

เช่นเดียวกับ นายอนุชา มากเจริญ อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.3 จากโรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัยเดินทางมากับชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ เขตปทุมวัน กล่าวว่า มาเที่ยวงาน 2 ครั้งแล้ว ประทับใจบูธการรถไฟและนิทรรศการเสด็จประพาสยุโรป และจุดภาพถ่ายประทับใจ ตุ๊กตาชาววัง ก่อนหน้านี้ไม่เคยเที่ยวงานแบบนี้มาก่อนเลย เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปสมัยก่อน รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 10 เป็นอย่างมาก ที่พระองค์ท่านได้พระราชทานความสุขให้กับประชาชน

ต่อมาเวลา 15.45 น.สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ พล.ร.อ.พงษ์เทพ หนูเทพ องคมนตรี ตรวจเยี่ยมกิจกรรมภายในงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว และเป็นประธานหมุนวงล้อการออกสลากอุ่นไอรัก คลายความหนาวที่เวทีเล็ก ในสนามเสือป่า ในเวลา 16.30 น.ท่ามกลางคนมาชมงานได้ร่วมลุ้นรางวัลใหญ่ ซึ่งได้แก่รถยนต์ 3 ยี่ห้อดัง รวมถึงรางวัลอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งผลการออกสลากรางวัลที่ 1 รถยนต์ฮอนด้าซีอาร์วี 1 รางวัล ได้แก่สลากหมายเลข 221372 รางวัลที่ 2 รถยนต์กระบะโตโยต้าไฮลักซ์ 1 รางวัล ได้แก่สลากหมายเลข 170286 ขณะที่รางวัลที่ 3 รถยนต์มาสด้า 2 ได้แก่สลากหมายเลข 148182

ทั้งนี้ กองอำนวยการจัดงานได้แจ้งยอดผู้เข้าชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ณ วันที่ 10 มี.ค. มีจำนวน 107,170 คน แบ่งเป็นคนไทย 106,087 คน ชาวต่างประเทศ 1,083 คน และรวมตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ.-10 มี.ค. มีจำนวนทั้งสิ้น 1,145,530คน

นอกจากนี้ ที่เวทีใหญ่ ในช่วงค่ำ มีการแสดงดนตรีโดยมูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง ร่วมกับสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี จัดขึ้นในชื่อชุด “วนาสินธุ์ ใต้ร่มฉัตรไทย” ที่มีศิลปินร่วมแสดงมากมาย อาทิ ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา, เศรษฐา ศิระฉายา, ดีเจพุฒ-พุฒิชัย เกษตรสิน ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มศิลปินจิตอาสาจากค่ายแกรมมี่ ได้แก่ ชิน-ชินวุฒ อินทรคูสิน และพี สะเดิด-พีรพัฒน์ สวัสดิ์มูล มาร่วมถ่ายภาพการกุศลกับประชาชน ณ บริเวณนิทรรศการรัชกาลที่ 5 โดยรายได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลต่อไป