วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อนนรก! ติดฟิล์มเบอร์ไหน ไม่มืดเกินไป จนทำให้เกิดอุบัติเหตุ

ประเทศไทยมีที่ตั้งอยู่ในเขตร้อนมีแสงแดดเจิดจ้าทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนหากมีแดดจัดอากาศก็จะร้อนรุ่มทันที รถยนต์ที่จอดตากแดดหรือขับท่ามกลางแดด จัดทำให้ระบบปรับอากาศแทบจะไม่ส่งไอเย็นไปทั่วทั้งห้องโดยสาร หรือพูดง่ายๆก็คือ ความร้อนจากภายนอกทำให้แอร์ไม่สามารถกระจายความเย็นได้ทั่วทั้งคัน

เมื่อต้องการลดความร้อนให้กับห้องโดยสารรถยนต์ส่วนตัวของคุณ การติดตั้งฟิล์มกรองแสงจึงกลายเป็นอุปกรณ์อันดับต้นๆ ที่เข้ามาช่วยลดอุณหภูมิในวันที่มีแสงแดดจัด เป็นอีกหนึ่งวิธีการลดความร้อนและแสงสว่างที่จัดจ้านของผู้ที่ใช้รถยนต์ในเขตร้อนสำหรับท่านที่ไม่ชอบใส่แว่นกันแดดขับรถ จากตารางเปรียบเทียบไอความร้อน จากแหล่งกำเนิดแสงที่มีความต่างกันระหว่างดวงอาทิตย์กับหลอดไฟ 

แสงสว่างจากดวงอาทิตย์ 44%
แสงสว่างจากหลอดไฟ 20%
รังสีอินฟราเรดจากดวงอาทิตย์ 53%
รังสีอินฟราเรดจากหลอดไฟ 80-90%
รังสียูวี หรืออุลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์ 3%
รังสียูวี หรืออุลตราไวโอเลตจากหลอดไฟน้อยมาก วัดค่าไม่ได้

การเลือกฟิล์มกรองแสงที่เหมาะสมกับการใช้งาน นอกจากจะเลือกฟิล์มที่ไม่มืดจนเกินไป และทำให้มองไม่เห็นในช่วงที่เกิดฝนตก ช่วงโพล้เพล้ใกล้ค่ำ หรือแม้แต่การขับรถติดฟิล์มมืดๆ ในตอนกลางคืน ล้วนแล้วแต่เป็นการเพิ่มอันตรายจากการมองไม่เห็น หรือไม่ชัดเจนแจ่มแจ้ง

จากการที่เป็นคนขี้ร้อน ฟิล์มที่ติดตั้งเลยเลือกเสียดำสนิท มองจากข้างนอกไม่เห็นอะไรทั้งสิ้น ฟิล์มทึบแสงมากจนอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน คุณสมบัติในการลดความร้อนที่ดีของฟิล์มนั้น นอกจากช่วยป้องกันความร้อนจากภายนอกแล้ว ยังต้องช่วยให้ผู้ขับมองเห็นได้อย่างโปร่งโล่ง

ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ที่เหมาะกับการขับในตอนกลางวัน เบอร์ 60 รอบคัน จะกันความร้อนได้ดี หรือติดแบบหน้า 40 กระจกข้างและกระจกบานหลัง 60 ก็จะช่วยให้พอมองเห็นเมื่อขับในเวลากลางคืนในที่ที่ไม่มีแสงไฟส่องถนน หากใช้รถกลางคืนมากกว่ากลางวัน ฟิล์มหน้าไม่ควรเกิน 40  ฟิล์มที่เรียกกันว่า 40 ก็ค่อนข้างเข้มหรือมีความใสต่างกันขึ้นอยู่กับบริษัทผู้ผลิต ควรดูว่าสเปคของฟิล์มนั้นยอมให้แสงผ่านได้เท่าไร เมื่อต้องขับรถใช้ถนนตอนกลางคืนมากกว่ากลางวัน ควรดูฟิล์มที่มีเปอร์เซนต์ให้แสงผ่านมากกว่า 50% ขึ้นไป หรือไม่ก็ไม่ติดฟิล์มเลยก็จะมองเห็นได้ดีที่สุด

ไม่ควรใช้ฟิล์มที่มีความเข้มสูงมากจนดำมืด การเลือกใช้ฟิล์มจึงควรเลือกให้มีความเหมาะสมกับการใช้งาน ที่เกี่ยวเนื่องกับสภาวะของการมองเห็นเป็นสำคัญ ฟิล์มที่มีคุณภาพไม่จำเป็นต้องเข้มทึบดำมืดตึ้บเสมอไป ควรจะเทียบระดับความเข้มของฟิล์มที่คุณสามารถมองเห็นได้ง่าย และป้องกันความร้อนได้ดี

ดวงอาทิตย์ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ที่มีพลังงานในการส่องสว่าง และแพร่กระจายรังสีสูง แม้จะอยู่ห่างจากโลกไกลถึง 93 ล้านไมล์ ก็ยังส่งผลกระทบในด้านความร้อน และการแผ่รังสีที่มีผลต่อมนุษย์ แต่ก็ต้องคำนึงถึงสภาพการมองทั้งในเวลาที่เกิดฝนตก หมอกลงจัด หรือแม้แต่ตอนที่ขับใช้งานในสภาพไร้แสงสว่าง

เลือกฟิล์มที่ไม่บดบังทัศนวิสัยของการมองเห็น ไม่ว่าจะเกิดฝนตกหนัก หรือขับใช้งานรถยนต์ในช่วงโพล้เพล้ใกล้ค่ำ รวมถึงการใช้รถตอนกลางคืน หากรถคุณติดตั้งฟิล์มกรองแสงที่มีความเข้มมากเป็นพิเศษ การมองจะยิ่งแย่ลงไปเรื่อยๆ ตามสภาพแสงหรือสภาวะของอากาศที่แปรเปลี่ยนตลอดทั้งวัน ฟิล์มเข้มดำมืด อาจช่วยปิดบังคุณสุภาพสตรีที่ขับรถคนเดียวจากสายตาที่ไม่หวังดีของคนร้ายซึ่งก็จริง แต่ควรใช้ฟิล์มที่ไม่มืดทึบดำสนิทมากจนเกินไป ซึ่งทำให้เกิดอันตรายจากการมองไม่เห็น มองไม่เคลียร์ จนเกิดอุบัติเหตุรุนแรงมามากต่อมาก

การเปลี่ยนช่องทางจราจร หรือเปลี่ยนเลนในรถที่ติดฟิล์มเข้ม ควรมองให้แน่ใจหรือมองให้ขาดว่าจะไม่เปลี่ยนช่องทางกระชั้นชิด หรือมองไม่เห็นรถร่วมทางจนเกิดการเฉี่ยวชน เช่นเดียวกับการขับรถฟิล์มทึบมืดตึ้บยังกับถ้ำหมีในช่วงฝนตกหนัก หรือหมอกลงจัดๆ รับประกันได้เลยว่าการมองเห็นจะด้อยกว่ารถที่ไม่ได้ติดฟิล์มมากจนน่าตกใจ กฎหมายจราจรเกี่ยวกับการติดตั้งฟิล์มกรองแสงที่เคยเข้มงวดกวดขันเมื่อนานมาแล้วกับรถยนต์ที่ติดฟิล์มดำมืดหายไป จนปัจจุบันใครอยากจะติดฟิล์มแบบใด เข้มจัดขนาดไหนก็สามารถทำได้เลย ซึ่งเป็นการเพิ่มเติมอุบัติเหตุโดยไม่รู้ตัว

สำหรับนักขับขี้ร้อนทั้งหลาย เมื่อขับรถฟิล์มดำมืดก็สมควรที่จะใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งการเปลี่ยนเลน การเลี้ยวกลับรถ หรือแม้แต่การใช้ความเร็วสูงบนไฮเวย์ ซึ่งต้องเพิ่มความระวัง มองไกลมองให้ขาดมากขึ้นอีกเป็นเท่าตัว ขอให้ปลอดภัยในช่วงวันหยุดกับการขับรถเดินทางท่องเที่ยวครับ.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

ฟิล์มกรองแสงช่วยลดความร้อนในห้องโดยสารได้ดีเหมาะกับการขับรถในเขตร้อนที่มีแสงแดดจ้าทั้งวัน ติดฟิล์มเบอร์ไหนช่วยกคลายร้อนแถมยังมองเห็นเมื่อขับกลางคืนหรือเมื่อฝนตก 10 มี.ค. 2561 20:57 11 มี.ค. 2561 05:03 ไทยรัฐ