วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 เปิดสูตร! “ปีกไก่ทอดตะไคร้” จัดหนักจัดเต็ม ฟินจนลืมเกาต์! (คลิป)

เปิดสูตร! “ปีกไก่ทอดตะไคร้” จัดหนักจัดเต็ม ฟินจนลืมเกาต์! (คลิป)

โดย wongnai
14 มี.ค. 2561 11:30 น.
  • Share:

ชวนเข้าครัวทำเมนูสำหรับคนชอบแทะ อย่างเมนู “ปีกไก่ทอดตะไคร้” ที่มาพร้อมวิธีทำที่ง่ายสุดๆ ไม่รอช้ามาเข้าครัวกันเลยดีกว่าจ้า!

ถ้านึกถึงเมนูกับแกล้มหรือเมนูทานเล่นที่ไม่เคยเบื่อเลย จิ๋วหิวโซยกให้เป็นเมนูไก่ทอด ที่บอกเลยว่าแทะเมื่อไหร่ก็ฟินจนหยุดไม่ได้ วันนี้จิ๋วเลยเอาสูตรเมนู “ปีกไก่ทอดตะไคร้” มาแจกให้เพื่อนๆ ให้ได้ทำตามกันที่บ้าน ถ้าพร้อมแล้วเราไปเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ 

1. ปีกไก่กลางและปลายปีก 30 ชิ้น
2. ตะไคร้ 3 มัด
3. ใบมะกรูด 3 มัด
4. พริกแห้ง 20 เม็ด

5. พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
7. แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง
8. น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ

STEP 1 : หมักไก่ + โขลกตะไคร้
- นำปีกไก่กลางและปลายปีกใส่ลงในชามผสม จากนั้นหมักด้วยเกลือและพริกไทยป่นแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกเคล้ากับไก่อีกทีค่ะ หมักทิ้งไว้ 15 นาทีก่อนนำไปทอด
- นำตะไคร้ที่หั่นเป็นท่อนๆ แล้วใส่ลงในครก แล้วโขลกให้ตะไคร้บุบแตกเป็นเส้นๆ ก่อนนำไปทอดค่ะ

STEP 2 : ทอด
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอให้ท่วมไก่ เปิดแก๊สโดยใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนให้ใส่ตะไคร้ที่โขลก (STEP 1) เอาไว้ลงไป คนให้ตะไคร้โดนน้ำมัน เมื่อสีตะไคร้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้ว ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนนำไปจัดเสิร์ฟค่ะ
- ใส่ใบมะกรูดลงไปในน้ำมันค่ะ เมื่อฟองน้ำมันหายให้ตักใบมะกรูดขึ้นแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ก่อนนำไปจัดเสิร์ฟค่ะ
- นำไก่ที่หมักเอาไว้ (STEP 1) ใส่ลงไปทอดในน้ำมัน ให้ไก่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแต่อย่าให้ไหม้นะคะ เมื่อไก่สุกแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนจัดเสิร์ฟค่ะ
- นำพริกแห้งลงไปทอดจนพริกแห้งนั้นพองตัวและมีสีเข้มขึ้น จากนั้นตักพริกแห้งขึ้นแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ก่อนนำไปจัดเสิร์ฟค่ะ

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
- นำปีกไก่ทอดวางลงในถาดที่ต้องการจัดเสิร์ฟ จากนั้นโรยตะไคร้ทอด ใบมะกรูดทอด และพริกแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ เท่านี้ก็ได้เมนู “ปีกไก่ทอดตะไคร้” แล้วจ้า


ทำไม่นานก็เสร็จแล้ว กับเมนู “ปีกไก่ทอดตะไคร้” ที่คอกับแกล้มต้องชอบอย่างแน่นอน หรือถ้ายังไม่จุใจจิ๋วขอแนะนำสูตรเมนู “หมูทอดเจียงฮาย” ให้ได้ลองทำตามกันที่บ้าน ทำแล้วอย่าลืมโพสต์รูปมาอวดกันด้วยนะคะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้