วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เปิดสูตร! “ยำปูไข่ดอง” เมนูสุดซี้ดเด็ดจนต้องดูดนิ้ว! (คลิป)

โดย ไทยรัฐออนไลน์ wongnai

มันต้องโดนสักคำ! เห็นไข่ปูเยิ้มๆ ทีไรเป็นต้องซี้ดปากทุกที งั้นวันนี้มาเข้าครัวทำเมนู “ยำปูไข่ดอง” ที่มาพร้อมขั้นตอนการทำที่ละเอียดยิบ ทุกคนสามารถทำตามง่ายๆ อร่อยฟินไม่แพ้ไปซื้อกินจากร้านดัง

ช่วงนี้บอกเลยว่าเมนู “ยำปูไข่ดอง” นี่ฮิตเวอร์ เปิด Facebook ทีไรเป็นต้องซี้ดปากน้ำลายสอกันตามระเบียบ แต่ด้วยราคาอันสูงลิบเป็นต้องกลืนน้ำลาย จิ๋วเลยต้องหาซื้อปูไข่จากตลาดสดมาทำเอง บอกเลยว่าคุ้มค่าคุ้มราคา สดจริงแบบดิ้นอยู่เลยค่า แถมทำเองก็มั่นใจว่าสะอาด ว้าย! พูดแล้วก็น้ำลายสอ เรามาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ วัตถุดิบสำหรับดองปู

1. ปูไข่ 4 ตัว
2. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง  
3. น้ำปลา   1 ถ้วยตวง 
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

วัตถุดิบน้ำยำ

1. พริกจินดาสีแดงและสีเขียวสับ 20 เม็ด  
2. กระเทียมสับ 10 กลีบ  
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 
4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 

5. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ 
6. กระเทียมซอย สำหรับโรยหน้า 
7. ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า 

วิธีทำ

STEP 1 : เตรียมปูไข่

- นำปูไข่ที่ยังเป็นๆ อยู่มาน็อกในน้ำแข็ง ก่อนนำปูไข่มาทำความสะอาด โดยการขัดคราบโคลนที่อยู่ในตัวปูออก และล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

TIP : วิธีน็อกปูไข่ โดยนำน้ำเปล่าใส่ลงในน้ำแข็ง จากนั้นโรยเกลือลงในน้ำแข็ง เพื่อให้อุณหภูมิติดลบก่อนนำปูไข่ลงไปแช่ในน้ำแข็ง ประมาณ 10-15 นาที

STEP 2 : ดองปูไข่


- นำปูไข่มาแกะกระดองออกออกจากตัวปู เพื่อนำไปนึ่งค่ะ โดยแกะอย่างระวังอย่าให้ไข่ปูหลุดออกจากตัวปูค่ะ เอานมปูออกด้วยค่ะ และไม่ต้องแกะขาปูออก

- นำปูไข่ไปล้างคราบโคลนออกอีกครั้ง โดยระวังอย่าให้ไข่ปูหลุดออกค่ะ ใช้กรรไกรตัดขอบกระดองปูออกให้เหลือสัก 1 เซนติเมตร ก่อนพักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปดอง

- นำน้ำเปล่าเทลงในหม้อ ตามด้วยน้ำปลาและน้ำตาล จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย แล้วรอให้เย็น ก่อนนำไปดองปูไข่ที่ล้างเสร็จแล้ว ดองทิ้งไว้เป็นเวลา 1 คืน ก่อนนำมาจัดเสิร์ฟค่ะ  

TIP : ดูวิธีแกะปูอย่างเซียนได้ที่ โชว์เซียนบนโต๊ะอาหาร! กับ 3 เทคนิคแกะ กุ้ง กั้ง ปู ง่ายๆ แค่ 3 วินาที

TIP 2 : ปูไข่ดองหากนำไปแช่ในช่องฟรีซสามารถเก็บได้เป็นเดือนค่ะSTEP 3 : ทำน้ำยำ + จัดเสิร์ฟ


- เทน้ำตาลปี๊บลงในชามผสม ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกจินดาสีแดงและสีเขียวสับ กระเทียมสับ คนให้น้ำตาลละลายค่ะ

- นำปูไข่ที่ดองแล้วมาใส่ลงในถาดค่ะ ตามด้วยการราดน้ำยำ จากนั้นโรยกระเทียมซอย และใบสะระแหน่ เท่านี้ก็พร้อมฟินแล้วล่ะค่า

ไม่ยากเกินที่จะทำตามใช่ไหมคะ กับเมนู “ยำปูไข่ดอง” ที่สดจริง สะอาดจริง และถูกกว่าซื้อตามร้าน แถมยังสามารถทำขายได้อีกด้วย หรือถ้าเพื่อนๆ อยากทำเมนูอื่นล่ะก็จิ๋วขอแนะนำสูตรเมนู ส้มตำหอยแครง ให้ได้ลองทำตามกันที่บ้าน ทำแล้วอย่าลืมโพสต์รูปมาอวดกันด้วยนะคะ

มันต้องโดนสักคำ! เห็นไข่ปูเยิ้มๆ ทีไรเป็นต้องซี้ดปากทุกที งั้นวันนี้มาเข้าครัวทำเมนู “ยำปูไข่ดอง” ที่มาพร้อมขั้นตอนการทำที่ละเอียดยิบ ทุกคนสามารถทำตามง่ายๆ อร่อยฟินไม่แพ้ไปซื้อกินจากร้านดัง 10 มี.ค. 2561 16:54 12 มี.ค. 2561 10:27 ไทยรัฐ