วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดสูตร! “ยำปูไข่ดอง” เมนูสุดซี้ดเด็ดจนต้องดูดนิ้ว! (คลิป)

เปิดสูตร! “ยำปูไข่ดอง” เมนูสุดซี้ดเด็ดจนต้องดูดนิ้ว! (คลิป)

โดย wongnai
13 มี.ค. 2561 11:30 น.
  • Share:

มันต้องโดนสักคำ! เห็นไข่ปูเยิ้มๆ ทีไรเป็นต้องซี้ดปากทุกที งั้นวันนี้มาเข้าครัวทำเมนู “ยำปูไข่ดอง” ที่มาพร้อมขั้นตอนการทำที่ละเอียดยิบ ทุกคนสามารถทำตามง่ายๆ อร่อยฟินไม่แพ้ไปซื้อกินจากร้านดัง

ช่วงนี้บอกเลยว่าเมนู “ยำปูไข่ดอง” นี่ฮิตเวอร์ เปิด Facebook ทีไรเป็นต้องซี้ดปากน้ำลายสอกันตามระเบียบ แต่ด้วยราคาอันสูงลิบเป็นต้องกลืนน้ำลาย จิ๋วเลยต้องหาซื้อปูไข่จากตลาดสดมาทำเอง บอกเลยว่าคุ้มค่าคุ้มราคา สดจริงแบบดิ้นอยู่เลยค่า แถมทำเองก็มั่นใจว่าสะอาด ว้าย! พูดแล้วก็น้ำลายสอ เรามาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ 



วัตถุดิบสำหรับดองปู

1. ปูไข่ 4 ตัว
2. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง  
3. น้ำปลา   1 ถ้วยตวง 
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

วัตถุดิบน้ำยำ

1. พริกจินดาสีแดงและสีเขียวสับ 20 เม็ด  
2. กระเทียมสับ 10 กลีบ  
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 
4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 

5. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ 
6. กระเทียมซอย สำหรับโรยหน้า 
7. ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า 

วิธีทำ

STEP 1 : เตรียมปูไข่

- นำปูไข่ที่ยังเป็นๆ อยู่มาน็อกในน้ำแข็ง ก่อนนำปูไข่มาทำความสะอาด โดยการขัดคราบโคลนที่อยู่ในตัวปูออก และล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

TIP : วิธีน็อกปูไข่ โดยนำน้ำเปล่าใส่ลงในน้ำแข็ง จากนั้นโรยเกลือลงในน้ำแข็ง เพื่อให้อุณหภูมิติดลบก่อนนำปูไข่ลงไปแช่ในน้ำแข็ง ประมาณ 10-15 นาที

STEP 2 : ดองปูไข่


- นำปูไข่มาแกะกระดองออกออกจากตัวปู เพื่อนำไปนึ่งค่ะ โดยแกะอย่างระวังอย่าให้ไข่ปูหลุดออกจากตัวปูค่ะ เอานมปูออกด้วยค่ะ และไม่ต้องแกะขาปูออก

- นำปูไข่ไปล้างคราบโคลนออกอีกครั้ง โดยระวังอย่าให้ไข่ปูหลุดออกค่ะ ใช้กรรไกรตัดขอบกระดองปูออกให้เหลือสัก 1 เซนติเมตร ก่อนพักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปดอง

- นำน้ำเปล่าเทลงในหม้อ ตามด้วยน้ำปลาและน้ำตาล จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย แล้วรอให้เย็น ก่อนนำไปดองปูไข่ที่ล้างเสร็จแล้ว ดองทิ้งไว้เป็นเวลา 1 คืน ก่อนนำมาจัดเสิร์ฟค่ะ  

TIP : ดูวิธีแกะปูอย่างเซียนได้ที่ โชว์เซียนบนโต๊ะอาหาร! กับ 3 เทคนิคแกะ กุ้ง กั้ง ปู ง่ายๆ แค่ 3 วินาที

TIP 2 : ปูไข่ดองหากนำไปแช่ในช่องฟรีซสามารถเก็บได้เป็นเดือนค่ะ



STEP 3 : ทำน้ำยำ + จัดเสิร์ฟ


- เทน้ำตาลปี๊บลงในชามผสม ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกจินดาสีแดงและสีเขียวสับ กระเทียมสับ คนให้น้ำตาลละลายค่ะ

- นำปูไข่ที่ดองแล้วมาใส่ลงในถาดค่ะ ตามด้วยการราดน้ำยำ จากนั้นโรยกระเทียมซอย และใบสะระแหน่ เท่านี้ก็พร้อมฟินแล้วล่ะค่า

ไม่ยากเกินที่จะทำตามใช่ไหมคะ กับเมนู “ยำปูไข่ดอง” ที่สดจริง สะอาดจริง และถูกกว่าซื้อตามร้าน แถมยังสามารถทำขายได้อีกด้วย หรือถ้าเพื่อนๆ อยากทำเมนูอื่นล่ะก็จิ๋วขอแนะนำสูตรเมนู ส้มตำหอยแครง ให้ได้ลองทำตามกันที่บ้าน ทำแล้วอย่าลืมโพสต์รูปมาอวดกันด้วยนะคะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้