วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสือดำต้องไม่ตายฟรี! ป้าย กราฟฟิตี้ พลังคนรุ่นใหม่แสดงจุดยืน

เป็นกระแสร้อนระอุขึ้นมาอีกระลอก เมื่อคนไทยลุกขึ้นมาแสดงพลังเกี่ยวกับคดีใหญ่ “ซีอีโอบริษัทอิตาเลียนไทย ล่าเสือดำในเขตป่าทุ่งใหญ่นเรศวร” ครั้งหนึ่งเหมือนเรื่องจะเงียบไป แต่พอมีศิลปินวาดภาพ ‘กราฟฟิตี้เสือดำไร้เสียง’ ขึ้นกำแพง แล้วมีเจ้าหน้าที่ลบออก กลายเป็นเรื่องใหญ่ไฟลามทุ่งเลยล่ะทีนี้

จากถูกลบแค่ 1 ภาพ กลายเป็นอีกหลายร้อยภาพผุดขึ้นมาในเวลาไม่กี่วัน ศิลปินอีกหลายคนลุกขึ้นมาทำป้าย วาดรูปกราฟฟิตี้ บ้างก็ทำหน้ากากเสือดำแจก ทำสติกเกอร์เสือดำแจก ฯลฯ

เพื่อสื่อเจตนารมณ์ว่า ไม่อยากให้เรื่องเสือดำเงียบหายไป รวมถึงมีกลุ่มนักอนุรักษ์หลายกลุ่มลุกขึ้นมาเรียกร้องความยุติธรรม ให้นำคนผิดของคดีนี้มาลงโทษให้ได้

ไทยรัฐออนไลน์ รวบรวมพลังคนไทยที่ออกมาส่งเสียงเรื่องนี้ให้ดังขึ้น ประมวลภาพเอามาให้ชมกัน...

1. ภาพกราฟฟิตี้เสือดำไร้เสียงที่ถูกลบ

ภาพวาดกราฟฟิตี้เพื่อรณรงค์กรณีล่าเสือดำข้างกำแพง ย่านสุขุมวิท 58 โดย Headache Stencil ถือเป็นภาพจุดกระแสการเรียกร้องไม่ให้เรื่องเสือดำเงียบหายไป แต่ขณะนี้ถูกลบไปแล้ว เมื่อเรื่องนี้ถูกแชร์ออกไปในโลกโซเชียล จึงเกิดกระแสลุกฮือของประชาชน ทั้งยังเกิดภาพวาดกราฟฟิตี้ใหม่ๆ เพื่อรณรงค์กรณีล่าเสือดำขึ้นมาอีกอีกหลายภาพ

ทั้งนี้ ศิลปินคนดังกล่าวยังได้เอ่ยว่า สามารถนำผลงานภาพวาดของเขาเอาไปใช้ต่อได้ ไม่หวง ไม่ฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์

“เพิ่งจะได้อยู่กับคอมพ์นะครับหลังจากวันที่พ่นรูปเสือไป มีคนส่งเมสเสจอยากได้ลายเสื้อกันเต็มไปหมดเลย จึงเอามาลงไว้ที่นี่ให้เอาไปใช้กันเองนะครับ จะได้ไม่ต้องส่งมาขอนะครับ ผมยินดีให้นำทุกผลงานที่ผมลงรูปไว้ในเพจได้ฟรีครับ...

...ผมก็ทำดีเท่าที่ทำได้และรู้สึกดี ใครคิดว่ามันแพงไปแล้วอยากทำเสื้อใส่ ก็เอาลายไปทำเองได้เลยครับ ไม่หวง ไม่ฟ้องละเมิด แถมดีใจโคตรๆ ด้วยเวลาเดินๆ ไปแล้วเห็นงานตัวเองเต็มไปหมด”

2. กลุ่มนักอนุรักษ์ จุฬาฯ และ T'Challa

กิจกรรมของกลุ่มนี้เป็นพลังของนิสิตคนรุ่นใหม่ที่หันมาให้ความสำคัญเกี่ยวกับสัตว์ป่า การอนุรักษ์ป่า รวมถึงเรียกร้องความยุติธรรมต่อกรณีล่าเสือดำที่เกิดขึ้น มีทั้งการชักชวนมาทำหน้ากากเสือดำ การแจกหน้ากากเสือดำ และกิจกรรมสวมหน้ากากเสือดำรวมตัวแสดงจุดยืนที่หน้าหอศิลป์ กรุงเทพฯ

ซึ่งมีการจัดกิจกรรมนี้มาต่อเนื่องหลายครั้งแล้ว ล่าสุด จะมีขึ้นอีกครั้งในวันที่ 11 มี.ค. 2561 ณ หอศิลปฯ กรุงเทพฯ ชั้น 1 เวลา 17.00-18.00 น. ใครอยากไปร่วมแสดงจุดยืน ทวงความยุติธรรมไปพร้อมกับน้องๆ คนรุ่นใหม่ อย่าพลาดงานนี้

ภายในงาน มีแจกหน้ากากฟรี และพบกับผลงานศิลปะ ดนตรี กวี ละคร ฯลฯ จากเหล่าศิลปินอีกมากมาย (รูปแบบหน้ากากทุกท่านสามารถโหลดไฟล์ได้จากเพจเฟซบุ๊ก T'Challa แล้วปรินต์มาตัดหน้ากากใส่ร่วมในวันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2561 ได้เลย)

3. สายลุย ม.รังสิต

นอกจากนี้ ก็มีเก็บตกบรรยากาศภาพเบื้องหลัง ของกลุ่ม T'Challa ณ หอศิลป์ กรุงเทพฯ งานวันที่ 4 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการทำหน้ากาก จำนวน 100 ชิ้น โดย นักศึกษา ม.รังสิต พวกเขาเป็นนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวทางสังคม ใช้ชื่อกลุ่ม ใน ม.รังสิต ว่า "สายลุย ม.รังสิต" เต็มที่กันจริงๆ ขอปรบมือให้น้องๆ คนรุ่นใหม่กลุ่มนี้ด้วย

4. PRAY FOR BLACK PANTHER มศว

พลังคนรุ่นใหม่อีกกลุ่มหนึ่ง ที่ลุกขึ้นมาเคลื่อนไหวรณรงค์กรณีล่าเสือดำ นั่นคือ PRAY FOR BLACK PANTHER กลุ่มนิสิตจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ พร้อมมีข้อความเชิญชวนให้ทุกคนร่วมไว้อาลัยให้กับสัตว์ป่า พร้อมกันนี้ยังมีการทำป้ายรณรงค์ ทวงคืนความยุติธรรมให้กับเสือดำหลากหลายรูปแบบ และมีการทำกิจกรรมจุดเทียนไว้อาลัยด้วย

5. ประชาชนทั่วประเทศลุกฮือ

ในส่วนของภาคประชาชนทั่วไป ก็มีหลายกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวรณรงค์เกี่ยวกับกรณีล่าเสือดำ รายงานข่าวระบุว่า เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา บรรดาเจ้าของร้านสติกเกอร์, ร้านถ่ายรูป, ร้านออกแบบกราฟิกหลายร้าน ออกมาแสดงจุดยืนด้วยการผลิตผลงานออกแบบสติกเกอร์รูปเสือดำเพื่อแจกฟรี เช่น

- จ.สุราษฎร์ธานี : ริมถนนพ่อขุนทะเล ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี มีเจ้าของร้านสติกเกอร์แห่งหนึ่ง ออกแบบสติกเกอร์เสือดำในวงกลมสีดำ พร้อมระบุข้อความ “เสือดำต้องไม่ตายฟรี” วางไว้ภายในร้าน เพื่อให้ลูกค้าและประชาชนทั่วไปสามารถหยิบไปติดรถ หรือสถานที่ต่างๆ ตามความเหมาะสม 300 ชิ้น

- จ.สมุทรสาคร : บริษัท เออีอิงค์เจ็ท ถนนธนบุรี-ปากท่อ ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Prsittichai Salicoopta” ได้จัดทำสติกเกอร์เสือดำ โดยใช้รูปวาดผลงานของ Headache Stencil มาแจกฟรีเช่นกัน จำนวน 1,000 ชิ้น

- จ.สงขลา : เจ้าของร้านถ่ายรูปเรือนดอกรัก อ.เมือง จ.สงขลา ทำสติ๊กเกอร์รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขอบขาว มีรูปเสือดำจากผลงานของ Headache Stencil พร้อมใส่ข้อความว่า #เสือดำต้องไม่ตายฟรี ทำออกมาแจกฟรี จำนวน 500 ชิ้น

6. กลุ่มสปอร์ตไลท์โคราช

ชาวโคราชเองก็ออกมาแสดงพลังที่ลานย่าโม ทวงความเป็นธรรมคืนสู่ผืนป่า และให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานถูกต้อง แต่กลับโดนคุกคามกดดัน แทนที่จะเร่งรีบดำเนินการกับผู้กระทำผิด โดยมีการชูป้ายรณรงค์เกี่ยวกับเสือดำ และบางส่วนก็ร่วมรณรงค์ด้วยการสวมหน้ากากเสือดำ ต่อมาพบว่า คลิปกิจกรรมดังกล่าวถูกลบออกไปแล้ว

7. กลุ่มหน้ากากเสือดำ นครสวรรค์

กลุ่มหน้ากากเสือดำ นครสวรรค์ แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ แจกสติกเกอร์และหน้ากากเสือดำ เพื่อเรียกร้องความถูกต้องให้กับเสือดำที่ถูกฆ่าในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ขอให้ จนท. ดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา รวมกลุ่มจัดกิจกรรมที่บริเวณอุทยานสวรรค์

8. รูปเสือดำขึ้นจอ LED

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มคนอีกบางส่วน แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ นำรูปเสือดำไร้เสียง มานำเสนอผ่านจอฉายภาพ LED ซึ่งหลายวันต่อมา พบว่าถูกนำภาพออกไปแล้ว ส่วนภาพกราฟฟิตี้จากศิลปินดังก็ถูกลบออกไปเช่นกัน

ที่มาภาพ : headachestencil, T’Challa, AnurakCUHatyai911Anurakswu2515

cherployfnSpotlightKoratChutimasuthee

มาแรงอีกระลอก เมื่อคนไทยลุกขึ้นมาแสดงพลังเกี่ยวกับคดีใหญ่ “ซีอีโอบริษัทอิตาเลียนไทย ล่าเสือดำในเขตป่าทุ่งใหญ่นเรศวร” ครั้งหนึ่งเหมือนเรื่องจะเงียบไป แต่วันนี้กลับมากระทุ้งสังคมอีกครั้ง 10 มี.ค. 2561 15:17 12 มี.ค. 2561 10:29 ไทยรัฐ