วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟังแล้วเพลีย - ขายตัว ใช้หนี้บัตรเครดิต!

ฟังแล้วเพลีย - ขายตัว ใช้หนี้บัตรเครดิต!

  • Share:

เห็นรายงานชิ้นนี้แล้วถึงกับอึ้งทึ่งเสียว เมื่อมูลนิธิอิสรชนเผยผลสำรวจเกี่ยวกับผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ พบเป็นผู้สูงอายุถึงร้อยละ 40 ไอ้หยา! ที่น่าสนใจกว่านั้นในการลงพื้นที่เก็บข้อมูลจากการแจกถุงยางอนามัยให้กับพนักงานขายบริการอิสระ มีทั้งชาย หญิง และเพศที่ 3 ประมาณ 800-1,000 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้สูงอายุถึงร้อยละ 60 โอ้โฮเฮะ มีเพศหญิงอายุสูงสุดที่พบคือ 83 ปี ต่ำสุด 12 ปี ส่วนเพศชายพบสูงสุด 46 ปี ต่ำสุด 8 ขวบ

ถามผู้สูงอายุที่มาขายบริการมีรายได้ตั้งแต่ 300-1,000 บาท สาเหตุส่วนใหญ่เพราะฐานะทางเศรษฐกิจ รวมถึงเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุที่ไม่ตอบโจทย์, ความเหงา, ต้องการได้รับการยอมรับ, การมีตัวตน, บางคนไม่ได้ต้องการขายเซ็กซ์ แต่ต้องการความอบอุ่นภายนอก โถน่าเห็นใจ บางคนเป็นแม่บ้านได้รับเงินบำนาญของสามีเดือนละ 30,000 บาทอยู่แล้ว ยังมาทำอาชีพนี้ และยังพบมีข้าราชการระดับสูงเดินทางข้ามจังหวัดมาขายบริการทางเพศ เพื่อหาเงินใช้หนี้บัตรเครดิตถึง 2 ล้านบาท อ้าว....แล้วไปทำอย่างไรถึงติดหนี้บัตรเครดิตมากมายขนาดนั้นล่ะ

เดี๋ยว....ก่อนที่จะไปเรื่องบัตรเครดิต ขอพูดถึงผู้ที่มาขายบริการทางเพศโดยเฉพาะผู้สูงวัย ที่มีสาเหตุมาจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุไม่ตอบโจทย์และความเหงาก่อน ยิ่งนับวันบ้านเมืองเราจะมีผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้สูงอายุหาทางช่วยเหลือบรรดา สว. (ผู้สูงวัย) ให้สามารถมีรายได้ที่เพียงพอต่อการใช้จ่ายด้วยเถอะ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว ก็จะมีผู้สูงอายุหันมาขายบริการแบบนี้แหละ ซึ่งฟังแล้ว มันไม่น่าจะเกิดขึ้น อีกอย่างบรรดาลูกหลานก็ควรดูแลผู้ใหญ่ในบ้านโดยให้สตางค์ไว้ใช้กันบ้าง อย่าลืมว่า ตอนเป็นเด็ก ท่านเคยเอื้ออารีเลี้ยงดูลูกหลานอย่างดี จึงไม่น่าจะเป็นการรบกวนอะไรมากนัก ช่วยดูแลท่านน่ะได้บุญได้กุศลนะ

ส่วนความเหงานี่ก็สำคัญ บางรายอยู่ในที่ที่มีผู้คนมากมายแต่ยังรู้สึกเหงาก็มี ท่านที่เหงาจึงควรปรับทัศนคติเสียใหม่ อย่าไปคิดมาก หรือทำให้ตัวเองจิตตกเลย ไม่งั้นก็แก้เรื่องความเหงาไม่ได้แน่

หันมาที่การเป็นหนี้บัตรเครดิตมั่ง กรณีที่เป็นหนี้มากๆ ไม่ค่อยน่าเห็นใจเท่าไหร่ เพราะถ้าไม่นำบัตรไปรูดปรื้ดๆซื้อสินค้าไว้เยอะแยะ แล้วจะมีหนี้สินมากมายถึง 2 ล้านขนาดนั้นหรือ?

บัตรเครดิตน่ะ มีไว้ใช้ในยามจำเป็นก็พอ อย่าไปซื้อทุกอย่างแล้วจ่ายบัตรเครดิต มันจะเห็นตัวเลข แต่ไม่เห็นตัวเงินที่ต้องจ่ายจริง จึงใช้เพลินล่ะซี แล้วการเป็นหนี้ก็จะมาทำร้ายเอาได้

ที่สำคัญบัตรเครดิตควรมีใบเดียวพอ คุณจะมีหลายใบไปทำไม ยิ่งมีมากก็ยิ่งใช้บัตรบ่อย แล้วอย่าลืมนะว่า ดอกเบี้ยบัตรเครดิตน่ะมันแพง จะใช้บัตรแต่ละทีจึงควรระมัดระวัง และเคลียร์หนี้ให้ตรงเวลา จะได้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย ฝากไว้นะทุกคน.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้