วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อเมซอนดอทคอม

ไม่กี่วันที่ผ่านมา “ฟอร์บส์” ได้จัดอันดับมหาเศรษฐีรวยที่สุดในโลกในปี 2018 โดย “เจฟฟ์ เบซอส” ผู้ก่อตั้ง “อเมซอน” ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกออนไลน์ชาวอเมริกัน ผงาดขึ้นอันดับหนึ่งของโลก แซงหน้า “บิล เกตส์” ผู้ก่อตั้ง “ไมโครซอฟท์” มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งหลายสมัย

หลายๆ คนคงคุ้นเคยกับธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ของอเมซอนดอทคอมกันบ้าง เป็นบริษัทค้าปลีกออนไลน์ใหญ่ที่สุดในโลก เริ่มต้นจากการขายหนังสือออนไลน์เพียงธุรกิจเดียวในปี 1994 ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม นับเป็นจุด
เริ่มต้นของธุรกิจดอทคอม

สิ่งที่เกิดขึ้นคือร้านขายหนังสือชื่อดังในสหรัฐฯ ทั้งหลายได้รับผลกระทบกับธุรกิจออนไลน์กันจนหลายค่ายต้องปิดตัวลงและอีกหลายค่ายต้องปรับตัวนำร้านค้าไปขายในโลกออนไลน์ บางรายยกระดับมาให้บริการแบบอี-บุ๊ก ผลสำเร็จของอเมซอนได้ขยายผลิตภัณฑ์ขายออนไลน์ จนถึงปัจจุบันเว็บไซต์ของอเมซอนมีสินค้าจำหน่ายแทบทุกประเภทที่ต้องการ

นอกจากนี้ อเมซอนยังเป็นผู้เปิดตลาดลำโพงอัจฉริยะในไลน์ผลิตภัณฑ์ Echo ซึ่งได้พัฒนาผู้ช่วยเลขาส่วนตัวภายใต้ชื่อ Alexa ออกมารับใช้เจ้าของผลิตภัณฑ์ จนบริษัทเทคโนโลยีต้องรับพัฒนาผลิตภัณฑ์ตาม ไม่ว่าจะเป็นค่ายกูเกิล, แอปเปิลและอีกหลายค่าย ขณะเดียวกันหลายๆผลิตภัณฑ์ได้นำ Alexa ไปพัฒนาใส่ในผลิตภัณฑ์ของตนเอง

จุดเด่นของอเมซอนก็คือการใช้ Omni Channel คือการใช้กลยุทธ์สื่อสารกับลูกค้าทุกช่องทางทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งเป็นช่องทางค้าปลีกดั้งเดิมหรือเป็นร้านค้าปลีกทั่วไป แบบว่าไร้รอยต่อ เจอกันได้ทุกรูปแบบ จึงได้เห็นอเมซอนเปิด Amazon Go ร้านค้าแบบร้านสะดวกซื้ออัจฉริยะที่ไม่ต้องมีแคชเชียร์ ลูกค้าเพียงแค่หยิบสินค้าออกจากร้าน แล้วปล่อยเป็นหน้าที่ของเทคโนโลยีจะจับตาดูว่าซื้อสินค้าอะไร ราคาเท่าไร และเก็บเงินผ่านบัญชีของคุณที่เปิดไว้กับร้านค้าซึ่งนับว่าสะดวกมาก

ในปีที่ผ่านมา อเมซอนได้เข้าซื้อกิจการ Whole Foods Market ซุปเปอร์มาร์เกตที่เน้นจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ นับเป็นการรุกธุรกิจค้าปลีกแบบเต็มตัว โดยค้าปลีกแบรนด์นี้มีประวัติยาวนานกว่า 40 ปี มี 460 สาขาทั่วโลก ล่าสุดได้ประกาศขยายบริการจัดส่งผลิตภัณฑ์ในร้านนี้ให้ลูกค้าภายใต้บริการ Amazon Prime Now ไปอีกหลายเมืองในสหรัฐฯ โดยให้สิทธิพิเศษลูกค้าสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ไม่ว่าจะเป็นเบเกอรี่, นม, เนื้อสัตว์, อาหารทะเล เป็นต้น ในราคาไม่ต่ำกว่า 35 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม ในการจัดส่งสินค้าภายใน 2 ชั่วโมง หากต้องการด่วนจ่ายค่าจัดส่ง 8 ดอลลาร์ฯ จะถูกจัดส่งภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง

กรณีศึกษาของอเมซอนจึงน่าสนใจ จากธุรกิจออนไลน์รุกเข้าหาออฟไลน์และใช้ศักย-ภาพที่มีเชื่อมต่อผู้บริโภคเข้าหากัน และน่าขบคิดกันว่าธุรกิจค้าปลีกที่ได้รับผลกระทบกับธุรกิจออนไลน์จะมีสูตรสำเร็จปรับตัวกันอย่างไร!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

ไม่กี่วันที่ผ่านมา “ฟอร์บส์” ได้จัดอันดับมหาเศรษฐีรวยที่สุดในโลกในปี 2018 โดย “เจฟฟ์ เบซอส” ผู้ก่อตั้ง “อเมซอน” ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกออนไลน์ชาวอเมริกัน ผงาดขึ้นอันดับหนึ่งของโลก 10 มี.ค. 2561 11:59 10 มี.ค. 2561 12:00 ไทยรัฐ