วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อร่อยออลั่วะเจ้าเสน่ห์ ที่ร้านหอยทอดชาวเล

อร่อยออลั่วะเจ้าเสน่ห์ ที่ร้านหอยทอดชาวเล

โดย คุณชาย 1
11 มี.ค. 2561 05:15 น.
  • Share:

หลายสิ่งบนโลกใบนี้ มองให้ดีล้วนมีเสน่ห์ แม้กระทั่งความจนที่หลายคนกลัวกันหัวหด

เวลาจน...จะมีโจรหน้าไหนคิดมาจี้ปล้น ไม่มีคนมาขอยืมตังค์ ไม่มีใครมาแจกการ์ด ไม่มีตังค์ไปซื้อเหล้า-บุหรี่ มาทิ่มตำทำร้ายตัวเองไม่มีใครชวนไปเที่ยว ชวนสังสรรค์... สุดท้าย...ไม่มีใครคบด้วย...

เห็นไหมว่าแค่จนอย่างเดียว...รู้จักมองมุมบวก มีดีตั้งหลายเรื่อง 555

แต่ถ้าถามว่า “หอยทอดที่ดี” ควรมีรสชาติอย่างไร หรือเสน่ห์อยู่ที่ตรงไหน?

เอ้อ!! อันนี้ตอบยากเหมือนกันนะ เพราะขึ้นอยู่กับความชอบเป็นคนคนไป บางคนชอบทานแบบแป้งนิ่ม หรือยืดเป็น ยางเยิ้ม บางคนก็ชอบทานแบบแป้งกรอบ ประเภทกัดทีเสียงดังกร๊อบ ได้อารมณ์เต็มปากเต็มคำ

ออลั่วะเมนูดังอร่อยและขายดีที่สุดของทางร้าน.
ซีฟู้ดทอดอร่อยหนำใจกับแป้งกรอบและของทะเลชิ้นเป้งๆ.

พอมีบ้างเหมือนกัน...แต่น้อยร้านเหลือเกิน...ที่ช่ำชองประสบการณ์ในการทอดหอย ระดับจอมยุทธ สามารถเนรมิตให้หอยทอด 1 จาน ออกมามีเทกซ์เจอร์-เลเยอร์ หรือรสสัมผัสแต่ละชั้น ที่ให้ทั้งความนุ่มและความกรุบกรอบผสานกันอย่างลงตัว ถูกอกถูกใจคนทานในจานเดียวแบบทูอินวัน

หนึ่งในนั้นมี ร้านหอยทอดชาวเล รวมอยู่ด้วย

พิกัดร้านนี้ตั้งอยู่ริม ถ.เจริญนคร ช่วงระหว่าง ซ.เจริญนคร 17 กับ 19 เยื้องห้างเสนาเฟส (Sena Fest) เขตคลองสาน กทม.

เมนูเด็ดแนะนำของทางร้าน มีทั้ง ออลั่วะ ออส่วน หอยทอด ซีฟู้ดทอด และ ผัดไทยห่อไข่

กนกอร วศินสุนทร หรือ “เค้ก” แม่ค้าสาวสวยวัยใส ดีกรีปริญญาตรีหมาดๆจากมหาวิทยาลัยดัง ลูกสาวเจ้าของร้าน ผู้สืบทอดศิลปะการปรุงหอยทอดรสเด็ดมาจากคุณพ่อและคุณแม่ของเธอ บอกว่า อะไรก็ตาม ถ้าเราทำด้วยหัวใจ ใส่ใจคุณภาพ ตั้งใจอยากทำมันออกมาให้ดีที่สุดและแตกต่าง...ผลลัพธ์ที่ได้มักยิ่งใหญ่เสมอ

กนกอร วศินสุนทร (เค้ก) กับเมนูดังของทางร้าน.
ผัดไทยกุ้งสด อร่อยกับความหอมเปรี้ยว มัน กรอบ กลมกล่อม.

ศิลปะการปรุงหอยทอดก็เช่นกัน เค้กบอกว่า ที่ร้านหอยทอดชาวเล พิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกใช้ แป้ง หอย และ เครื่องปรุง คุณภาพ ผสานกับทักษะความชำนาญในการปรุงแต่ละเมนู

เธอยกตัวอย่าง แป้ง ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญหรือเคล็ดลับของการทำหอยทอดอร่อย ทางร้านใช้ แป้งเท้ายายม่อม 2 ส่วน แป้งข้าวเจ้า 2 ส่วน แป้งข้าวเหนียว 1 ส่วน และ แป้งสาคู อีก ½ ส่วน ผสมกับ น้ำสะอาด หมักทิ้งแช่ตู้เย็นเอาไว้ 1 คืน เพื่อให้ได้เนื้อแป้งที่ฟู กระจายตัว ไม่จับตัวเป็นก้อนเวลานำไปทอด

เค้กบอกว่า ถ้าผสมกันแล้ว สีของแป้งออกมาอ่อนเกินไป เธอจะเติมซอสปรุงรสฝาเขียวลงไปประมาณ 1 ใน 3 ของขวด แต่ถ้าได้แป้งออกมาสีขุ่นเข้ม จะเติมซอสอีกเพียงนิดเดียวพอ

แต่แค่แป้งดีอย่างเดียวยังไม่พอ น้องเค้กบอกว่า การจะทำเมนู หอยทอด ออลั่วะ ออส่วน หรือ ผัดไทยห่อไข่ ให้ออกมามีรสชาติปัง และมีเอกลักษณ์ต่างจากเจ้าอื่น...ยังขึ้นอยู่กับ ศิลปะการสาดแป้ง

“อันนี้เป็นเทคนิคเฉพาะตัวจริงๆค่ะ ต้องหมั่นฝึกฝนจนชำนาญเท่านั้น เคล็ดลับอยู่ที่การกระดกข้อมือ คล้ายกับเวลาที่เราทำของเหลวหกลงพื้น มันยากตรงที่ทำยังไงแป้งจึงจะหกบนกระทะอย่างทั่วถึง สม่ำเสมอ แผ่ออกมาเป็นแผ่นที่บาง กรอบ และสวยงาม บอกเลยว่า ไม่ง่ายค่ะ”

ถัดจากแป้ง อีกคีย์เวิร์ดความอร่อยของร้านนี้อยู่ที่ หอย เค้กบอกว่า ร้านเธอเจาะจงใช้แต่หอยนางรมตัวใหญ่ สดใหม่ จากเจ้าประจำ ที่ส่งตรงทุกวันมาจากฟาร์มเลี้ยงหอยคุณภาพ แถวอ่างศิลา จ.ชลบุรี

ใช้วัตถุดิบสดใหม่คุณภาพเยี่ยมจากทะเล.
หอยแมลงภู่ทอดกรอบอีกเมนูดังที่ขายดี.

แม้ราคาจะสูงกว่า “หอยอีรม” เจ้าอื่น แต่ทุกตัวเป็นหอยคุณภาพ ระดับนางงาม ตัวอวบ ใส ขาว ไม่มีการมั่วนิ่มใช้หอยสีขุ่น ตัวแบนลีบ หรือมีไส้สีเขียวโผล่ (หอยเก่า) ให้เสียชื่อร้านอย่างเด็ดขาด...ส่วนหอยแมลงภู่ก็เลือกใช้แต่ของสดใหม่ ตัวใหญ่ เจ้าประจำ สั่งจากมหาชัยเท่านั้น

ซอสพริก ที่ใช้จิ้ม เป็นอีกความโดดเด่นของทางร้าน ที่เค้กคุยอย่างเป็นปลื้มว่า คุณพ่อของเธอเป็นคนพิถีพิถันมาก เพียงแค่ชิมพริก ท่านก็รู้ได้ทันทีถึงระดับความเผ็ด รวมไปถึงน้ำและดินที่ใช้ในการปลูกพริกแต่ละรอบว่ามีคุณภาพอย่างไร เมื่อนำมาทำเป็นซอสพริกแต่ละลอต เขาจึงรู้ว่าต้องปรับเพิ่ม-ลดวัตถุดิบ ในส่วนใดบ้าง

ร้านหอยทอดส่วนใหญ่มักใช้ซอสพริกศรีราชา แต่ตามสไตล์ของหอยทอดชาวเล นอกจากไม่ใช้ ยังเลือกที่จะทำซอสพริกขึ้นมาเอง เป็นซอสที่มีเอกลักษณ์ ออกรสเปรี้ยวและหวานนำ จากน้ำตาลกับน้ำส้มสายชู โดยมีความเผ็ดเรียบๆจากพริกขี้หนู ผสมผสานกับความเผ็ดหอมของพริกแห้ง และความเผ็ดกลมกล่อมแบบพริกชี้ฟ้า ระคนกันอย่างเหมาะเจาะ ผสมกับกระเทียมไทย...กลายเป็นซอสพริก...แบบซิกเนเจอร์!!!

เนื้อกะพงทอดกรอบเหมาะกับคนชอบทานปลา.

เมนูที่ถือว่าโดดเด่นชิมแล้วได้อารมณ์ฟินสุดๆของร้านนี้ “ชาย 1” ขอยกนิ้วรัวๆให้แก่เมนูที่ชื่อว่า ออลั่วะ (OR-ROR) แม้ว่าชื่ออาจไม่ค่อยคุ้นหูเหมือน ออส่วน แต่แท้จริงแล้ว เป็นการนำเอาความอร่อย 2 แบบ มาผสมผสานกันอย่างชาญฉลาดของคนทำ

นั่นคือ ด้านบนของ ออลั่วะ เหมือนออส่วนหอยนางรมทุกประการ เพียงแต่ด้านล่างสุดรองไว้ด้วยถั่วงอกผัดกับน้ำมัน แบบพอสะดุ้งไฟ จึงให้ความกรอบกำลังดี โดยมีแผ่นแป้งบางกรอบคั่นไว้ตรงกลาง ระหว่างออส่วนกับถั่วงอกผัด ใครอยากลิ้มรสความอร่อยแบบที่ไม่ได้หาชิมกันง่ายๆ...ไม่ควรพลาดเมนูนี้เด็ดขาด!!!

ร้านหอยทอดชาวเล เปิดทำการ 08.00- 22.00 น. มี 5 สาขา คือ เจริญนคร ระหว่าง ซอย 17-19, สุขุมวิท 55 (ทองหล่อ), Embassy (Eathai), One Nimman และหน้าหมู่บ้านเชียงใหม่แลนด์ จ.เชียงใหม่ โทร. 06-2465-4241, 0-2860-1029, 08-5128-3996 และ 09-1505-0317 หรือที่ไลน์ : chocolatecakee

คุณชาย 1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้