วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"กินเหนียวกินมัน" ศาสตร์โบราณ พลังศรัทธา "ทิดเป้" นักข่าวชาวบ้าน

"กินเหนียว กินมัน”...ศาสตร์โบราณ อาจารย์เปลี่ยน หัทยานนท์ (อาจารย์ฆราวาสสายเขาอ้อ) ผู้นำทางพิธี...ผู้นำทางจิตวิญญาณ เป็นฆราวาสศิษย์สำนักเขาอ้อ

“พิธีหุงข้าวเหนียวดำ” หมายถึง การนำ เครื่องยาสมุนไพร หรือว่านชนิดต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 108 ชนิดมาผสมกัน แล้วต้มเอาน้ำยามาใช้หุงข้าวเหนียวดำ

การประกอบพิธีนิยมทำกันภายในอุโบสถมากกว่าสถานที่อื่นๆ ในสมัยก่อนนิยมทำกันใน “ถ้ำฉัตรทันต์” หม้อและไม้ฟืนทุกอัน จะต้องลงอักขระเลขยันต์กำกับด้วยเสมอ

พระอาจารย์ผู้ประกอบพิธีจะเริ่มปลุกเสก ตั้งแต่จุดไฟ จนกระทั่งข้าวเหนียวในหม้อสุกแล้วนำข้าวเหนียวที่สุกแล้ว...ไปประกอบพิธีปลุกเสกอีกครั้งหนึ่งจนเสร็จพิธี

“กินเหนียว กินมัน”...อีกความเชื่อและศรัทธาสำหรับ “ทิดเป้” คนข่าวชาวบ้านที่ขอฝากเรื่องราวเหล่านี้มาเล่าสู่กันฟัง

O O O O

สำหรับพิธีกินข้าวเหนียวดำนั้น จะทำพิธีกันภายในอุโบสถ...ก่อนกินถ้าสานุศิษย์คนใดไม่บริสุทธิ์ต้องทำพิธีสะเดาะ หรือเรียกว่า “พิธีการเกิดใหม่” หรือ “พิธีบริสุทธิ์ตัว” เพื่อให้ตัวเองบริสุทธิ์จากสิ่งไม่ดีชั่วร้ายทั้งปวง

เมื่อถึงเวลาฤกษ์กินข้าวเหนียวดำ...สานุศิษย์จะเปลี่ยนเครื่องแต่งกายเป็นนุ่งด้วยผ้าขาวม้าโจงกระเบนไม่ใส่เสื้อ แล้วเข้าไปกราบพระอาจารย์ผู้ประกอบพิธี 3 ครั้ง

เสร็จแล้วพระอาจารย์จะให้นั่งชันเข่าบนหนังเสือ...เท้าทั้ง 2 เหยียบบนเหล็กกล้าหรือเหล็กเพชร ปิดศีรษะด้วยหนังหมี มือทั้ง 2 วางบนหลังเท้าของตัวเอง พระอาจารย์ใช้มือซ้ายกดมือทั้ง 2 ไว้ พร้อมกับภาวนาพระคาถา ส่วนมือขวาปั้นข้าวเหนียวดำเป็นก้อนป้อนให้ศิษย์ครั้งละ 1 ก้อน

แล้วปล่อยมือศิษย์ที่กดไว้บนหลังเท้า มือทั้ง 2 ของศิษย์...จะลูบขึ้นไปตั้งแต่หลังเท้าจนทั่วตัว จดใบหน้า การลูบขึ้นนี้เรียกว่า “การปลุก” เสร็จแล้วลูบลง เอามือทั้ง 2 ไปวางไว้บนหลังเท้าทั้ง 2 เช่นเดิม

โดยกะประมาณว่ากินข้าวเหนียวก้อนแรกหมดพอดี...สำหรับผู้ที่ไม่เคยกินอาจกลืนลำบาก เนื่องจากว่าข้าวเหนียวมีรสขมมาก บางคนป้อนก้อนแรกถึงกับอาเจียนออกมาก็มี แต่ถ้ากลืนก้อนแรกจนหมดได้ ก้อนต่อไปจะไม่มีปัญหา ซึ่งพระอาจารย์จะป้อนจนครบ 3 ก้อนด้วยกัน

ในแต่ละครั้งจะลูบขึ้นลูบลง เช่นเดียวกับครั้งแรก แต่ครั้งที่ 3 นั้นเมื่อศิษย์กินข้าวเหนียวหมดแล้ว...พระอาจารย์จะใช้มือซ้ายกดมือทั้ง 2 ไว้ที่เดิม หัวแม่มือขวาสะกดสะดือศิษย์ ทำทักษิณาวัตร 3 รอบ พร้อมกับภาวนาพระคาถาไปด้วย เป็นการผูกอาคม

O O O O

สำหรับคุณค่าของการกินข้าวเหนียวดำ สานุศิษย์ของสำนักเขาอ้อ “ทิดเป้” เล่าให้ฟังว่า มีความเชื่อกันว่าใครกินได้ถึง 3 ครั้ง จะทำให้อยู่ยงคงกระพันชาตรี เป็นมหานิยม

ที่สำคัญว่ากันว่า...ยังเป็นยาแก้โรคปวดหลังปวดเอวได้เป็นอย่างดี

ข้อปฏิบัติสำคัญที่ต้องจำให้ขึ้นใจ “กินเหนียว กินมัน”...ศาสตร์โบราณ นี้ มีข้อห้ามที่บอกเล่าสืบทอดต่อๆกันมาด้วยว่า ห้ามผิดลูกผิดเมียผู้อื่นเป็นเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นน้ำมันที่กินเข้าไปก็จะไหลออกมาตามรูขุมขนจนหมดสิ้น และหากว่าจะต้องกินน้ำมันใหม่ก็จะต้องทำพิธีสะเดาะเคราะห์อีกครั้ง

อีกทั้งเครื่องรางของขลังต่างๆของสำนักนี้ หากลูกศิษย์ไม่ยึดถือปฏิบัติตามข้อห้ามที่กล่าวว่ากันไว้แล้วนั้น เฉกเช่นเดียวกัน ความขลัง
ของวิชาอาคมก็จะลดเสื่อมลงไปในทันที

ตรงกันข้าม หากลูกศิษย์ลูกหายึดถือปฏิบัติตามเคร่งครัด “ความขลัง” เคล็ดวิชา ไสยเวทก็ยังคงอยู่เกิดผลศักดิ์สิทธิ์แก่ผู้นั้นยั้งยืนยงตลอดไป

“กินเหนียว กินมัน”...ศาสตร์โบราณที่มีมาเนิ่นนานนับแต่สมัยโบราณนานมาแล้วเป็นเช่นนี้

“ศรัทธา”...นำมาซึ่งปาฏิหาริย์ ไม่เชื่อโปรดอย่า...“ลบหลู่”.

รัก-ยม

"กินเหนียว กินมัน”...ศาสตร์โบราณ อาจารย์เปลี่ยน หัทยานนท์ (อาจารย์ฆราวาสสายเขาอ้อ) ผู้นำทางพิธี...ผู้นำทางจิตวิญญาณ เป็นฆราวาสศิษย์สำนักเขาอ้อ 10 มี.ค. 2561 11:00 10 มี.ค. 2561 11:02 ไทยรัฐ