วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ที่ปรึกษาหักหลัง เราจะทำยังไงดี?

ที่ปรึกษาหักหลัง เราจะทำยังไงดี?

โดย ดีเจพี่อ้อย
10 มี.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

ช่วงนี้เดินสายอย่างกับเป็นนักร้องลูกทุ่งเลยค่ะ จังหวัดนั้นจังหวัดนี้ โรงเรียน มหาวิทยาลัยไหน อยากให้ไปเปิด Club Friday นอกสถานที่ ยินดีนะคะ ล่าสุดไป ม.พะเยา มีน้องๆ มานั่งรอฟังหลายพันคน “รักไป เรียนไป ทำยังไงให้รอด” จะเด็กหรือผู้ใหญ่ ปัญหาหัวใจมักเป็นจุดอ่อนของทุกคน ปัญหาคนอื่นเราใช้หัว ปัญหาตัวเราใช้ใจ ปัญหาคนอื่นเราตอบง่าย แต่จะตายถ้าเป็นปัญหาตัวเองนี่คือเรื่องปกติ ยังคงยืนยันเสมอนะคะ ไม่มีใครเป็นกูรูความรัก ไม่มีใครรู้ดีกว่าใคร แค่ใครจะตั้งสติได้ก่อนกัน สิ่งที่พูดกันคุยกัน ไม่ได้ตอบปัญหาความรัก แต่ช่วยหาวิธีคิดให้ชีวิตรอดตอนที่เขาไปกอดคนอื่นแล้ว ใครที่ตามอ่านทุกอาทิตย์ เราก็แบ่งวิธีคิดกันไปนะคะ หรือใครอยากฝากคำถามไว้ ส่งมาได้ทาง talktoceleb@trendvg3.com หลายปัญหาแทบไม่ต้องหาคำตอบ แต่ต้องปลอบกันไป เพราะต่อให้ได้คำตอบ ก็ไม่ได้อะไร ในเมื่อเขาเลือกจะไปอยู่ดี

“สวัสดีค่ะพี่อ้อย ตอนนี้ถามว่า ทุกข์ใจไหม ก็ทุกข์นะคะ แต่สัญญากับแม่แล้วว่าจะเข้มแข็ง หนูคบกับแฟนมา 5 ปี อยู่บ้านเขา ทำทุกอย่างทั้งงานบ้าน งานประจำ จนปีที่แล้ว เริ่มมีปัญหากัน ประกอบกับ คิดถึงแม่เหลือเกิน เลยขอมาอยู่กับแม่ แต่ก็ติดต่อทั้งโทรฯ ทั้งไลน์ แต่รู้สึกได้ว่าเขาไม่เหมือนเดิม

เรามีเพื่อนสนิทสมัยเรียน ก็ไประบายความในใจให้ฟัง บ้านเพื่อนห่างจากเราแค่ 500 เมตร มีอะไรก็เล่าสู่กันฟัง ยังเคยเล่าว่า ฉันมีคนมาจีบนะ แต่ฉันก็รักแฟนฉัน ปรากฏเพื่อนเอาไปเล่าให้แฟนฟัง แฟนมาด่าค่ะ ตลอดระยะเวลา 2-3 เดือนที่ผ่านมา เขาไปคุยกัน เราก็ส่งข้อความไปว่าเพื่อนเราว่า “ทำไมทำแบบนี้” แฟนยิ่งโกรธ มาบอกเลิกเรา เสียใจมากค่ะพี่ เพื่อนสนิท ที่คบกันมา 10 ปี แล้วเขาก็ไปคุยกัน คบกัน ได้ข่าวว่าเขาจะขายรถแต่งงานกันเลย แฟนหนูมีรถบิ๊กไบค์ เขารักรถมากแต่กลับยอมขาย เพื่อที่จะแต่งงาน ตอนเราคบกัน เราเอาแต่สร้างๆ เขามีรถบิ๊กไบค์ 1 คัน รถกระบะ 1 คัน เราเป็นคนดาวน์ แต่ให้รถเป็นชื่อแม่เขา เพราะคิดว่าวันหนึ่งเราก็เป็นครอบครัวเดียวกัน เลิกกัน เราไม่ได้อะไรมาสักอย่าง จนมาวันนี้เขาจะแต่งงานกับเพื่อนเรา เขาคงหลงมาก ยอมขายรถ เพื่อจะได้แต่งงาน แล้วตลอดระยะเวลาที่เราคบกัน พอพูดถึงเรื่องจะแต่ง เขาก็บอกว่าเก็บเงินก่อน หรือบางทีไปบ้านเขาที่โคราช ใครๆ ถามว่าเมื่อไหร่จะแต่ง เขาก็บอกว่ายังไม่มีเงิน ตอนนี้ผ่านมา 7 เดือนแล้ว เรายังเสียใจ แต่เราสัญญากับแม่แล้วว่า เราจะไม่ไปวุ่นวายกับเขาอีก หนูจะใช้ชีวิตต่อไปยังไงดีคะ บ้านเราอยู่ใกล้กันมาก เจ็บที่ต้องทนเห็น ผู้หญิงเพื่อนเรามีลูกติด 1 คน เขาคบกัน 7 เดือน เรา 4 ปี เวลานั้นไม่ได้ช่วยอะไรเลยหรือ หนูจะใช้ชีวิตต่อไปยังไงดีคะ”

อยู่เพื่อคนที่เรารักและรักเราไงคะ ในที่สุด เราคือหัวใจของพ่อแม่ อย่าให้ใครมาทำให้เราแย่ เพราะหัวใจพ่อแม่จะเจ็บที่สุด น้องสัญญากับแม่ว่าจะเข้มแข็ง แต่พี่ว่า หาที่อ่อนแอของเราได้นะ การพยายามเข้มแข็งในวันที่อ่อนแอ แผลจะใหญ่กว่าเดิม รักษาตามอาการ ไม่มีใครร้องไห้ตายคาที่ มีเรื่องเสียใจ ก็ต้องล้างพิษกันไป ดีกว่าเก็บกดความรู้สึกไว้ จนลืมไปว่าเราคือผู้หญิงธรรมดาที่เจ็บได้ ร้องไห้เป็น ค่อยๆ ตอบทีละประเด็นก่อนนะ บ้านใกล้ ถ้าไม่ไหว หาที่ไปไกลๆ เขาก่อนไหม ไม่รู้ไม่เห็นไม่เป็นทุกข์ แต่ถ้ายังพอจะสุขได้ภายใต้เงื่อนไขที่มี ก็อยู่กับที่ให้เขาเห็นว่า ถ้าขาดเราเขาอยู่สบาย ขาดเขาเราต้องไม่ตายเหมือนกัน อยู่ให้เพื่อนเห็นว่า ฉันคือคนที่เขาเคยทำร้าย เธออาจจะโดนคล้ายๆ กัน มองชีวิตฉันให้ดี มีบทเรียนอยู่แถวนี้ ไม่ได้แช่งกัน ยิ้มกับความเจ็บปวดนี้ให้ได้ อยู่ให้ตำตาตำใจเขาบ้าง เราไม่ตายเพราะผู้ชายคนเดียวและดันเป็นผู้ชายที่เธออยากได้ซะด้วย คล้ายๆ เซ้งต่อ ไม่ได้ตั้งใจให้อาฆาต แต่ถ้ายังคิดบวกไม่ไหว คิดไปตามโลกแห่งความเป็นจริงก่อน การล้างแค้นที่ดีที่สุด คืออย่าปล่อยให้คนสองคนนี้มีผลอะไรต่อหัวใจเราอีก ยิ่งเราเจ็บแค่ไหน แม่ยิ่งเจ็บกว่าเราหลายเท่า เขาไม่ควรค่ามากพอจะทำร้ายหัวใจแม่เรา 

เลิกหาคำตอบว่า 4 ปีของเรา กับ 7 เดือนของแฟนใหม่เขา ทำไมเวลาของเราไม่มีค่า ช่างมันค่ะ รักมากขึ้นทุกวันก็มี รักน้อยลงทุกทีก็เยอะ ไม่มีอะไรเหมือนเดิมในวันที่โลกหมุนไปทุกวัน ทุกอย่างเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป แค่ความรู้สึกของเขาดับไว จนใจเรารับไม่ทัน 4 ปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นระยะเวลาเรียนรู้คนบางคน ว่าในที่สุดเขาควรค่ากับหัวใจดีๆ ของเราไหม วันนี้เราเพิ่งได้คำตอบ มันแค่นั้นเอง ไม่ต้องไปคิดหาสาเหตุอยู่ร่ำไปให้บั่นทอนหัวใจเราเปล่าๆ เพื่อนรักจะอยากเผาบ้านเราแค่ไหน เขาทำอะไรไม่ได้ ถ้าคนกลางหนักแน่นอย่าโทษมือที่สาม ทั้งสองมือเราจับกันแน่นพอ ไม่ต้องหาเรื่องโทษใคร ก็คงเฉลี่ยๆ ความผิดกันไป แม้แต่เราที่ทุ่มเทให้เขาจนลืมพื้นที่ไว้ให้ตัวเราเอง ถ้าเขาเสวยสุขบนความทุกข์ของเราอย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ ก็ถือว่าเขาคงมีกรรมเสมอกัน ไปใช้เวรใช้กรรมกันไกล เราหมดกรรมต่อกันแล้ว

ไม่มีเขา ใช่ว่าเราไม่มีค่า คนบางคนเข้ามาเพื่อทำร้ายแล้วจากไป เราเลือกได้ว่าจะยังกอดขาเขาไว้เพื่อให้เหยียบย่ำหัวใจต่อ หรือพอซะที ชีวิตหลังจากนี้จะได้เจอคนดีๆ ที่รักเขาได้มากกว่าเรา

วันที่ไป ม.พะเยา มีน้องคนหนึ่งเอาหนังสือมาให้ ท่าน ว.วชิรเมธี เขียนเอาไว้ มีหน้าหนึ่งอ่านแล้วอยากเอามาแบ่งปันต่อ ท่านบอกไว้ว่านี่คือ คาถากันน้ำตา ให้บอกตัวเองเสมอว่า “ไม่แน่ ...ไม่ได้ดั่งใจ ..ไม่มีอะไรสมบูรณ์” จริงค่ะ เรามักเจ็บปวดจากความคาดหวังของใจ กับสิ่งที่จะไปหวังอะไรได้ เพราะทุกสิ่งบนโลกกลมๆ ล้วนไม่มีมีอะไรแน่  บางสิ่งอาจไม่ได้ดั่งใจ และไม่มีใครสมบูรณ์แบบ...  

เอามาฝากกัน เผื่อทำให้ใครที่กำลังเสียใจ อาจใช้เวลากับน้ำตาได้น้อยลงค่ะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้