วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีพลิกเจ้าค่ะ! สรุปดราม่า 'สติกเกอร์แม่หญิงการะเกด' จริงหรือมั่วนิ่ม

ในช่วงที่ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส กลายเป็นกระแสโด่งดังจนเหล่าออเจ้าพูดถึงกันเต็มโลกออนไลน์ ก็อาจมีกลอุบายของผู้ไม่หวังดี คิดประสงค์ร้ายให้ออเจ้าติดบ่วงกล...

IT By Choice ...ช้อยได้นำกรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้นไม่นานมานี้มาเพื่อขยายความ บอกต่อแด่ออเจ้าทั้งหลายให้ระวังตัว พร้อมทั้งจะมาคลี่คลายคดี "สติกเกอร์แม่การะเกด" ที่หลายคนสงสัยกัน

เหตุการณ์นี้เริ่มต้นจากมีผู้ไม่หวังดี เกาะกระแสละครบุพเพสันนิวาส ตั้งกรุ๊ปไลน์เพื่อแจกสติกเกอร์ตัวละครที่มีลักษณะหน้าตาเป็นหญิงสาวโบราณในชุดไทย พร้อมแอบอ้างว่านี่คือสติกเกอร์แม่การะเกด

ทีนี้จึงเกิดการส่งต่อกันอย่างแพร่หลาย เสมือนการแชร์ลูกโซ่ ที่ช้อยอยากเตือนภัยตรงนี้เลยว่า การแจกสติกเกอร์ฟรี จำเป็นต้องมาจาก "Line Official" ที่เดียวเท่านั้น ไม่ใช่การส่งต่อข้อความในกลุ่มเพื่อน เพื่อแลกรับสติกเกอร์ หากใครพบเจอวิธีการเช่นนี้ สามารถรายงาน (Report) ไปยัง Line Official ได้ทันที

แต่เรื่องราวยิ่งบานปลาย...

เมื่อสื่อใหญ่ที่ได้รับผลกระทบได้ออกมาโพสต์ว่านี่คือสติกเกอร์ แม่การะเกด "ปลอม" พร้อมทั้งระบุว่าขอความร่วมมืออย่าโหลดสติกเกอร์นี้ ขณะเดียวกันก็จะทำสติกเกอร์ไลน์แม่การะเกดของจริงออกมาให้ประชาชนโหลดกัน

ในที่สุดก็คดีพลิก...

หลายคนคงคิดว่าเรื่องราวนี้คงจบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง นอนดูละครย้อนหลังพร้อมกับรอสติกเกอร์แม่การะเกดของแท้ แล้วแอนตี้สติกเกอร์ปลอมนี้

แต่!!!...สติกเกอร์นี้ไม่ใช่ของปลอม เพราะนี่คือสติกเกอร์ "แม่หญิงศรี" ที่ถูกวาดออกมาขายตั้งแต่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2560 โดยที่ผู้วาดตั้งใจจะนำเสนอสาวไทยที่แต่งกายด้วยชุดไทยโบราณ จึงอาจทำให้คล้ายคลึงกับแม่การะเกดจากละครเรื่องบุพเพสันนิวาสโดยบังเอิญ ทางผู้วาดจึงได้ออกมาขอร้องผ่านทางเฟซบุ๊จเพจของตนว่านี่ไม่ใช่สติ๊กเกอร์ปลอม หรือสติ๊กเกอร์ลอกเลียนแบบแต่อย่างใด เพราะตนได้วาด-ขายสติ๊กเกอร์ชุดนี้มาเกือบ 1 ปีแล้ว วอนผู้คนอย่าเข้าใจผิด รวมถึงอย่าแบนสติ๊กเกอร์ชุดนี้ 

ทั้งนี้...มีคนเข้าไปให้กำลังใจผู้วาดจำนวนมาก รวมถึงสื่อนั้นก็ได้ลบโพสต์ออกไปแล้ว

จึงสรุปได้ว่า..เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นจากความบังเอิญ บวกกับความเข้าใจผิด และขณะนี้ทุกฝ่ายเข้าใจกันดีแล้ว สติกเกอร์ "แม่หญิงศรี" ก็ยังเปิดให้โหลดได้ในไลน์สติกเกอร์ช็อปในราคา 50 เหรียญ (ประมาณ 35 บาท)

ขอย้ำอีกครั้งว่า การแจกสติกเกอร์ฟรีจะต้องมาจาก Line Official 100% ส่วนผู้ไม่หวังดีที่แอบอ้างว่าให้แชร์ หรือเพิ่มเพื่อนในกลุ่มใดๆ ก็ตาม จะเป็นวิธีของมิจฉาชีพในการหาคนเข้ามาติดตามในกลุ่มไลน์ หลังจากได้ผู้ติดตามจำนวนหนึ่งก็จะขายต่อให้กับธุรกิจประเภทขายตรง หรือขายสินค้าอื่นๆ ในกลุ่มนั้นต่อไป

เอ้า...เข้าใจกันดีแล้วนะเจ้าคะ งั้นข้าขอตัวไปทำมะม่วงน้ำปลาหวานสักครู่ หากออเจ้าทั้งหลายยังอินละครอยู่ ขอให้ตามอ่านต่อกันด้านล่างได้เลย...

อ่านนิยายเรื่องบุพเพสันนิวาส

อยากใกล้ชิดออเจ้า! เปิดช่องทางตามติดชีวิตจริงนักแสดง 'บุพเพสันนิวาส'

กินตามการะเกด! เปิดสูตร มะม่วงน้ำปลาหวาน เมนูแซ่บต้อนรับหน้าร้อน

ออเจ้าหิว! 5 ร้านหมูกระทะอร่อยฟิน ไม่ต้องสั่งทำกระทะเหมือนการะเกด

ที่มา:

เฟซบุ๊กเพจ: Partida

เจาะลึกเรื่องดราม่า สติกเกอร์แม่หญิงการะเกด เป็นของปลอมเลียนแบบละครเรื่องบุพเพสันนิวาสหรือไม่ ตามอ่านได้ที่นี่... 9 มี.ค. 2561 11:07 9 มี.ค. 2561 13:15 ไทยรัฐ