วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สมคิด"จี้ ทอท.แก้สนามบินแออัด ชูหัวหิน-ชุมพรรับโปรเจกต์ริเวียร่า

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เผยภายหลังตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายแก่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ว่า ปัจจุบันจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งของ ทอท. เพิ่มขึ้นจนเกินขีดความสามารถในการรองรับ แสดงให้เห็นว่าไทยได้กลายเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาคแล้ว นอกจากนั้นให้ ทอท.เร่งแก้ไขปัญหาความแออัดในสนามบินให้ได้ภายใน 3 เดือนนี้ และเร่งพัฒนาขยายสนามบินให้รองรับผู้โดยสารให้เพียงพอ โดยเฉพาะ 4 สนามบินที่มีปัญหาแออัด คือ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง เชียงใหม่ และภูเก็ต

ส่วนในระยะยาวนั้นที่รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดรองเพื่อแบ่งเบาภาระจำนวนนักท่องเที่ยวปีละ 30 ล้านคนจากเมืองหลัก โดยขอให้ ทอท.และกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ซึ่งเป็นเจ้าของ 28 สนามบิน ไปร่วมกันทำแผนพัฒนาสนามบินในจังหวัดรอง ซึ่งจะต้องเริ่มโครงการให้ได้ภายในปีนี้ ทั้งภาคตะวันออก ตะวันตกและทางใต้ โดยเฉพาะทางภาคใต้ ขอให้มุ่งเน้นไปที่ อ.หัวหิน หรือ จ.ชุมพร เพื่อรองรับโครงการไทยแลนด์ริเวียร่าของรัฐบาล

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวว่า ทอท. จะเร่งแก้ปัญหาแออัดที่สุวรรณภูมิโดยจะปรับเพิ่มจุดเช็กอิน, ขยายช่องทางจุดตรวจค้นเพิ่มขึ้น รวมทั้งนำระบบเช็กอินอัตโนมัติมาใช้ ส่วนสนามบินภูเก็ตและเชียงใหม่ ยอมรับว่าแออัด โดย ทอท.เตรียมเสนอให้บอร์ด ทอท.เห็นชอบหลักการลงทุนก่อสร้างสนามบินแห่งที่ 2 จังหวัดเชียงใหม่และพังงา (ภูเก็ต 2) เสนอบอร์ด ทอท.ภายในเดือน พ.ค.นี้ โดยสนามบินพังงาจะใช้เงินลงทุน 70,000 ล้านบาท ส่วนสนามบินเชียงใหม่แห่งที่ 2 คาดว่าจะใช้เงินลงทุน 50,000 ล้านบาท ส่วนการรับโอนสนามบินแห่งใดแห่งหนึ่งระหว่างหัวหินหรือชุมพรมาให้ ทอท.บริหารนั้น ทางรองนายกรัฐมนตรีขีดเส้นให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 7 เดือน ขณะที่ปัจจุบันทั้ง 2 แห่งอยู่ในการกำกับดูแลของกรมท่าอากาศยาน หรือ ทย.

ด้านนาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการสนามบินดอนเมือง เผยว่า ในเดือน เม.ย.นี้สนามบินดอนเมืองจะเสนอแผนพัฒนาปรับปรุงอาคารผู้โดยสารในประเทศหลังเดิม มูลค่า 2,200 ล้านบาทและแผนปรับปรุงสะพานเทียบเครื่องบินหมายเลข 5 มูลค่า 22 ล้านบาทให้บอร์ด ทอท.อนุมัติ ซึ่งทั้ง 2 โครงการอยู่ในแผนขยายสนามบินดอนเมือง ระยะที่ 3 ทั้งนี้ แผนการปรับปรุงดังกล่าวเพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละกว่า 10% จากที่ในปัจจุบันมีผู้โดยสารมาใช้บริการที่สนามบินดอนเมืองกว่า 30 ล้านคน/ปี.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เผยภายหลังตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายแก่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ว่า ปัจจุบันจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่ง 9 มี.ค. 2561 09:03 9 มี.ค. 2561 09:34 ไทยรัฐ