วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดเงื่อนไขประมูลแหล่งก๊าซ

เปิดเงื่อนไขประมูลแหล่งก๊าซ

  • Share:

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า กพช.ได้รับทราบหลักการบริหารจัดการแหล่งก๊าซธรรมชาติ เอราวัณและบงกชในอ่าวไทย ที่จะสิ้นสุดอายุสัมปทานปี 2565-2566 ตามลำดับ โดยเฉพาะเงื่อนไขหลักที่จะกำหนดในข้อเสนอของผู้เข้าร่วมประมูล (ทีโออาร์) จะใช้ระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต (พีเอสซี) และเปิดรับสมัครผู้ร่วมประมูลในเดือน เม.ย.-พ.ค.นี้ จากนั้นจะประกาศผู้ผ่านคุณสมบัติเดือน มิ.ย. และเข้าสู่ขั้นตอนการประมูล-คัดเลือกผู้ชนะในเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อให้สามารถลงนามในสัญญากับผู้ชนะการประมูลได้ในเดือน ก.พ.2562

“จะเปิดประมูลแหล่งก๊าซธรรมชาติในระบบพีเอสซี ที่คณะกรรมการปิโตรเลียมและกรมเชื้อเพลิงได้ประเมินมาเป็นอย่างดีแล้วว่า ปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติที่มีอยู่ในแต่ละหลุมและโอกาสพบปิโตรเลียมเชิงพาณิชย์ของแหล่งเอราวัณและบงกช เป็นไปตามหลักเกณฑ์ดังกล่าว และ กพช.ได้มอบหมายให้กระทรวงพลังงานไปทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อให้ไปสู่เป้าหมาย เพื่อเป็นประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ จึงจำเป็นต้องมีก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย เพื่อป้อนโรงแยกก๊าซธรรมชาติหากมีปัญหาจะกระทบเป็นลูกโซ่”

สำหรับหลักการและเงื่อนไขในการประมูลครั้งนี้ จะกำหนดพื้นที่สำหรับการประมูลแหล่งเอราวัณ ที่จะสิ้นอายุสัมปทาน วันที่ 23 เม.ย.2565 รวมเป็นแปลงสำรวจและผลิตปิโตรเลียมที่จะบริหารภายใต้สัญญาแบ่งปันผลผลิต 1 สัญญา (แปลง G1/61) และให้เสนอปริมาณผลิตขั้นต่ำ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 10 ปี ขณะที่การกำหนดพื้นที่สำหรับการประมูลแหล่งบงกช ตามสัญญาสัมปทานสิ้นสุดอายุสัมปทานวันที่ 23 เม.ย.2565 และสัญญาสัมปทาน เลขที่ 3/2515/7 ที่สิ้นสุดอายุสัมปทานวันที่ 7 มี.ค.2566 รวมแปลงสำรวจและผลิตปิโตรเลียมที่จะบริหารภายใต้สัญญาแบ่งปันผลผลิต 1 สัญญา (แปลง G2/61) และให้เสนอปริมาณผลิตขั้นต่ำ 700 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 10 ปี

ดังนั้น กระทรวงพลังงานจะให้ผู้เข้าร่วมประมูลเสนอราคาก๊าซธรรมชาติ โดยอ้างอิงราคาก๊าซธรรมชาติที่ใช้ในปัจจุบันตามสูตรราคาที่จะกำหนดในเอกสารเงื่อนไขการประมูล ซึ่งหมายถึงราคาก๊าซฯ จะต้องไม่แพงจากปัจจุบันที่เฉลี่ย 200 บาทต่อล้านบีทียูหรือถูกลง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้