วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคาะเปิดประมูลไฮสปีด รัฐไฟเขียวทุ่ม 1.62 แสนล้านสร้างทั่วไทย

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการระบบรางของกระทรวงคมนาคม ว่า ในเดือน เม.ย.นี้ กระทรวงจะเสนอโครงการระบบรางให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติรวม 4 โครงการ วงเงินลงทุนรวม 162,287 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการรถไฟทางคู่ 2 เส้นทางคือ เด่นชัย-เชียงใหม่ และเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ และรถไฟชานเมืองสายสีแดงอีก 2 โครงการคือ สายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา, ตลิ่งชัน-ศิริราช และสายสีแดงเข้ม รังสิต-ธรรมศาสตร์ ส่วนในเดือน เม.ย.-พ.ค. คาดว่าจะเสนอโครงการรถไฟทางคู่ให้ ครม.พิจารณาอนุมัติเพิ่มเติมอีก 2 เส้นทางคือ เส้นทางบ้านไผ่-นครพนม และชุมทางถนนจิระ-อุบลราชธานี

ส่วนโครงการรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบิน (สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา-ดอนเมือง) นั้น คาดว่าจะเสนอร่างทีโออาร์เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการจัดทำทีโออาร์ภายในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน มี.ค.และเปิดประกวดราคาได้ในช่วง มิ.ย.-ก.ค.นี้ ส่วนโครงการรถไฟไทย-จีน ระยะแรก กทม.-โคราช คาดว่าภายในปี 61 จะเปิดประมูลได้ครบทั้ง 14 ตอน ส่วนเฟส 2 โคราช-หนองคาย ไทยจะออกแบบเอง คาดว่าจะใช้เวลา 6-8 เดือนจะแล้วเสร็จ ส่วนเส้นทางที่จะเชื่อมต่อจากหนองคายไปยังประเทศลาว เบื้องต้นจีนรับผิดชอบที่จะทำการศึกษาออกแบบ ส่วนโครงการรถไฟไทยญี่ปุ่น เฟส 1 กทม.-พิษณุโลก ผลการศึกษาความเหมาะสมโครงการเสร็จแล้ว คาดเสนอ ครม.อนุมัติเดือน เม.ย.นี้.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการระบบรางของกระทรวงคมนาคม ว่า ในเดือน เม.ย.นี้ กระทรวงจะเสนอโครงการระบบรางให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติรวม 4 โครงการ 9 มี.ค. 2561 08:59 9 มี.ค. 2561 09:29 ไทยรัฐ