วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จี้เอกชนรับมือดอกเบี้ยโลกพุ่ง ธปท.ยันไม่ขยับนโยบายการเงินไทยเร็วๆนี้

จี้เอกชนรับมือดอกเบี้ยโลกพุ่ง ธปท.ยันไม่ขยับนโยบายการเงินไทยเร็วๆนี้

  • Share:

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงการดำเนินนโยบายการเงินของ ธปท.ว่า ในบางมุมคณะกรรมการบางท่านอาจจะมองไปข้างหน้าค่อนข้างไกลถึงเวลาในการปรับอัตราดอกเบี้ย แต่ภาพรวมสถานการณ์เศรษฐกิจในขณะนี้ ข้อความจากการประชุม กนง.ครั้งที่ผ่านมา ยังเห็นว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายในลักษณะที่ผ่อนคลายยังมีความจำเป็นในการสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจนกว่าจะมีความชัดเจน เช่นเดียวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่เร่งขึ้นของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ก็ไม่ได้หมายความว่า กนง.จะต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของไทยตาม ขึ้นกับภาวะเศรษฐกิจ และพื้นฐานเครื่องชี้เศรษฐกิจของไทยเป็นหลัก

“ที่ผ่านมา กนง.เห็นว่ายังจำเป็นที่จะต้องดูแลภาวะเศรษฐกิจไทยให้ขยายตัวได้ต่อเนื่อง จึงคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ในระดับต่ำ แต่ที่ไม่ได้ลดลงอีก เพราะเห็นความเปราะบางในด้านเสถียรภาพระบบการเงิน เช่น การลงทุนแสวงหาผลตอบแทนที่มีความเสี่ยงของนักลงทุน ทั้งในส่วนการลงทุนในตราสารที่ไม่มีการจัดอันดับ หรือการลงทุนในสหกรณ์ออมทรัพย์ ซึ่งพบว่า เมื่อมีการเตือนและออกข้อบังคับมาดูแล การลงทุนที่เสี่ยงก็ลดลงไปได้ในระดับหนึ่ง”

ผู้ว่าการ ธปท. กล่าวต่อว่า การปรับทิศทางดอกเบี้ยนโยบายนั้น เป็นสิ่งที่ กนง.ต้องพิจารณาในระยะยาว เมื่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ และเสถียรภาพของเศรษฐกิจไทยมีความสมดุลที่ดีแล้ว นอกจากนั้น ยังต้องดำเนินการโดยไม่กระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ หรือกระทบความสามารถการทำธุรกิจของเอกชนโดยรวม เช่นเดียวกับการดูแลเงินทุนเคลื่อนย้ายและค่าเงินบาทให้สอดคล้องกัน เพราะช่วงที่ประเทศเศรษฐกิจหลักกำลังปรับนโยบายการเงิน และปรับขึ้นดอกเบี้ยโลกสูงขึ้น ประเทศไทยจะต้องรับความผันผวนที่สูงขึ้นตามไปด้วย ภาครัฐจึงต้องเตรียมความพร้อมให้เอกชนรับมือ เช่น คนที่กู้ยืมจากต่างประเทศในระดับสูงๆ ต้องพิจารณาด้วยว่า เมื่อดอกเบี้ยในต่างประเทศเพิ่มขึ้นจะดูแลต้นทุนของตนเองอย่างไร สำหรับ กนง.นั้น หากจะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงิน หรือปรับดอกเบี้ยจะมีการส่งสัญญาณล่วงหน้าเพื่อให้เอกชนปรับตัว และจะดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไปโดยคำนึงถึงผลกระทบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้