วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออกกฎคุม “คริปโตเคอเรนซี” ใน 1 เดือน

นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการ ก.ล.ต. วันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา ไม่มีการพิจารณาการกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลและไอซีโอ เนื่องจากผลจากการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีข้อสรุปให้ออกกฎหมายพิเศษขึ้นมาครอบคลุมดูแลในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซี โดยจะมอบหมายให้ ก.ล.ต. เป็นผู้กำกับดูแล ซึ่งกฎหมายพิเศษนี้จะครอบคลุมการกำกับดูแล ทั้งไอซีโอ คริปโตเคอเรนซี รวมทั้งวางหลักเกณฑ์สำหรับผู้เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้ที่จะระดมทุนผ่านไอซีโอ ตัวกลางและผู้ที่จะจัดทำแพลตฟอร์มตลาดรอง และคุณสมบัติผู้ลงทุน ซึ่งเมื่อมีการออกร่างกฎหมายดังกล่าวแล้ว ก.ล.ต.จะมีการประชุมเพื่อพิจารณารายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง

ด้านนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการประชุมร่วม 4 หน่วยงาน กระทรวงการคลัง ธปท.คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อหาข้อสรุปแนวทางควบคุมคริปโตเคอเรนซี และการระดมทุนด้วยเงินดิจิทัล หรือ ICO เพื่อเตรียมออกหลักเกณฑ์ใหม่ในการดูแล เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา เห็นว่า มีความจำเป็นที่จะต้องกำหนดให้ชัดเจนว่าคริปโตเคอเรนซีคืออะไร และมีหลักเกณฑ์การดูแลร่วมกัน และแต่ละส่วนอย่างไร ซึ่งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี สั่งการให้เสร็จภายใน 1 เดือน

โดยกฎหมายกลางที่จะออกมาควบคุมนี้ จะต้องคุ้มครองผู้ลงทุนไม่ให้ถูกแฮ็กข้อมูล ดูแลกระบวนการซื้อขายป้องกันการปั่นราคา ไม่ให้ใช้เป็นช่องทางการฟอกเงิน หรือช่องทางหลีกเลี่ยงภาษี รวมทั้งไม่ให้มีการลงทุนลักษณะแชร์ลูกโซ่ ทั้งนี้ ในปัจจุบันแม้ว่าธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซีจะมีมากขึ้น แต่ไม่ถึงกับมีความเสี่ยงต่อระบบการเงิน เพราะยังอยู่ในวงจำกัด.

นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการ ก.ล.ต. วันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา ไม่มีการพิจารณาการกำกับดูแลสินทรัพย์ 9 มี.ค. 2561 08:29 9 มี.ค. 2561 09:14 ไทยรัฐ