วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์ลงนามเริ่มเก็บภาษีนำเข้าเหล็ก-อลูมิเนียม เมินคำเตือนทำศก.โลกป่วน

ทรัมป์ลงนามเริ่มเก็บภาษีนำเข้าเหล็ก-อลูมิเนียม เมินคำเตือนทำศก.โลกป่วน

  • Share:

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ลงนามคำสั่งเริ่มเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียแล้ว ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งกังวลว่าเรื่องนี้อาจทำให้เศรษฐกิจโลกปั่นป่วน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 มี.ค. ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ลงนามคำสั่งเริ่มเก็บภาษีน้ำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมแล้ว แม้ว่าก่อนหน้านี้หลายประเทศจะออกมาแสดงความไม่พอใจ และผู้เชี่ยวชาญหลายคนเตือนว่า เรื่องนี้อาจทำให้เกิดสงครามการค้ารอบใหม่

การเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมโดยสหรัฐฯ จะส่งผลต่อทุกประเทศยกเว้น แคนาดา และเม็กซิโก เพราะอยู่ในระหว่างการหารือเรื่อง ความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (นาฟตา) ขณะที่มีบางประเทศที่ได้รับการงดเว้นภาษีด้วยเช่นกัน

โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งเริ่มเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมที่ทำเนียขาว

ทั้งนี้ คำสั่งของทรัมป์ ซึ่งจะมีผลในอีก 15 วันข้างหน้า จะทำให้สหรัฐฯ เริ่มเก็บภาษีนำเข้าเหล็กจำนวน 25% และเก็บ 10% สำหรับอลูมิเนีย โดยทรัมป์อ้างว่า การทำแบบนี้จะช่วยสงเสริมภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ และว่าสหรัฐฯ เสียหายจากการค้าที่ไม่เป็นธรรมมาตลอด

ทรัมป์ยังกล่าวชื่นชมเหล่าแรงงานที่เกี่ยวข้องด้านการผลิตเหล็กและอลูมิเนียมว่า เป็น ‘กระดูกสันหลังของอเมริกา’ และว่าแรงงานเหล่านี้ถูกหักหลังมาตลอด แต่เรื่องนั้นได้จบลงแล้ว และเขาได้ทำตามสัญญาตอนหาเสียงที่ว่าจะสร้างอุตสาหกรรมเหล็กและอลูมิเนียมของสหรัฐฯ ขึ้นมาใหม่แล้ว

ทรัมป์อ้างว่า เหล่าแรงงานถูกหักหลังมาตลอด

อย่างไรก็ตาม เกิดกระแสต่อต้านทั้งจากภายในและต่างประเทศ นับตั้งแต่นายทรัมป์ ประกาศแผนการนี้เมื่อสัปดาห์ก่อน เช่นนาย แกรี โคห์น หัวหน้าที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ ผู้สนับสนุนเรื่องการค้าเสรี ประกาศลาออกจากตำแหน่ง สมาชิกพรรครีพับลิกัน ซึ่งเป็นต้นสังกัดของนายทรัมป์มากกว่า 100 คนร่วมลงนามในจดหมายแสดงความกังวลส่งถึงประธานาธิบดี

ขณะที่นาง คริสทีน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ออกโรงเตือนว่า จะไม่มีใครเป็นผู้ชนะในสงครามการค้า และว่าเรื่องนี้จะกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลก ส่วนนาง เซซิเลีย มัลม์สตรอม ข้าหลวงใหญ่ด้านการค้าแห่งสหภาพยุโรป เตือนว่า แผนของทรัมป์จะทำร้ายยุโรป และทำให้หน้าที่การงานของชาวยุโรปตกอยู่ในความเสี่ยง และขู่จะขึ้นภาษีสินค้าหลายอย่างจากสหรัฐฯ ด้วย

ด้านประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับที่ 2 อย่างจีน ก็ออกมาขู่เช่นกันว่า จะมีมาตรการตอบโต้ที่เหมาะสมและเท่าที่จำเป็น ในสงครามการค้าใดๆ กับสหรัฐฯ ขณะที่นาย หวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนและสหรัฐฯ ควรจะเป็นหุ้นส่วนกันแทนที่จะเป็นคู่แข่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้