วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หยุดทุกงาน 24 ชม.! หญิงสเปน 5 ล้านคนร่วมประท้วงวันสตรีสากล

ผู้หญิงในสเปนมากกว่า 5 ล้านคนร่วมประท้วงหยุดงานทั่วประเทศ 1 วันในวันสตรีสากล เพื่อเรียกร้องในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ และการกีดกันทางเพศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มสตรีจำนวนมากเข้าร่วมในการประท้วงหยุดงานทั่วประเทศสเปน ซึ่งจัดโดยคณะกรรมการ 8 มีนาคม ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพแรงงานอีก 10 องค์กร รวมถึงนักการเมืองหญิงในสเปน เรียกร้องให้พวกเธองดการใช้จ่าย, หยุดงานและหยุดทำงานบ้านเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ภายใต้สโลแกน ‘หากเราหยุด โลกก็หยุด’

นอกจากหยุดงานแล้ว กลุ่มสตรียังออกมาเดินขบวนตามเมืองใหญ่อย่างบาร์เซโลนา, กรุงมาดริด, เมืองบิลเบา, บาเลนเซีย และเมืองอื่นๆ อีกกว่า 200 แห่งทั่วประเทศ บริการขนส่งสาธารณะยังคงเปิดให้บริการ แต่ลดจำนวนเที่ยวการเดินทางลง ขณะที่บริการการบินก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

คณะกรรมการ 8 มีนาคม ซึ่งอยู่เบื้องหลังการประท้วงครั้งนี้ อ้างว่า มีผู้หญิงเข้าร่วมการประท้วงหยุดงานกว่า 5.3 ล้านคน ขณะที่ผลโพลของสำนักข่าว เอล ปาอิส ของสเปนชี้ว่า ประชาชน 82% สนับสนุนการประท้วงครั้งนี้ และราว 76% คิดว่าผู้หญิงในสเปนใช้ชีวิตอย่างยากลำบากมากกว่าผู้ชาย

ทั้งนี้ ตามข้อมูลของ ยูโรสแตต หน่วยงานเก็บสถิติของสหภาพยุโรป ผู้หญิงในสเปนมีรายได้น้อยกว่าผู้ชายที่ทำงานประเภทเดียวกันประมาณ 13-19% ซึ่งคณะกรรมการ 8 มีนาคมยืนยันว่า พวกเขาไม่ยอมรับ เรื่องที่สถานภาพการทำงานของผู้หญิงเลวร้ายกว่าและได้ค่าแรงน้อยกว่าผู้ชาย

ผู้หญิงในสเปนมากกว่า 5 ล้านคนร่วมประท้วงหยุดงานทั่วประเทศ 1 วันในวันสตรีสากล เพื่อเรียกร้องในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ และการกีดกันทางเพศ... 9 มี.ค. 2561 03:37 9 มี.ค. 2561 03:43 ไทยรัฐ