วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยู–15 อาเซียน ดรีม

โดย บี บางปะกง

จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 แล้ว สำหรับการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนนานาชาติ อายุไม่เกิน 15 ปี รายการ “U-15 ASEAN Dream Football Tournament 2018” (ยู-15 อาเซียน ดรีม ฟุตบอล ทัวร์นาเมนต์ 2018)

ที่มีสมาคม “JDFA” หรือ “เจแปน ดรีม ฟุตบอล” (Japan Dream Football Association) เป็นแกนนำ ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศ ไทย และ บริษัท โมริชิตะ ยินตัน จำกัด (Mori-shita Jintan) จัดขึ้นเพื่อมุ่งส่งเสริมและพัฒนาทักษะการเล่นฟุตบอลของเยาวชนอาเซียน

พร้อมคัดเลือกไอ้หนูนักเตะที่มีทักษะและฝีเท้าที่โดดเด่นไปเปิดประสบการณ์และฝึกซ้อมเทคนิคฟุตบอลอย่างใกล้ชิดกับทีมชั้นนำ ใน “เจลีก” (J.League) ของญี่ปุ่นเป็นประจำทุกปี

JDFA เป็นองค์กรพัฒนาฟุตบอลระดับเยาวชนจากประเทศญี่ปุ่น ที่ทำการกุศลโดยไม่แสวงผลกำไร ก่อตั้งโดย มร.มาซาโอะ คิบะ อดีตกัปตันทีมสโมสร “กัมบะ โอซากา” ซึ่งได้ริเริ่มทำกิจกรรม “ฟุตบอลคลินิก” ฝึกอบรมทักษะการเล่นฟุตบอลขั้นพื้นฐานแก่เยาวชนไทยที่สนใจอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี พ.ศ.2555

3 ปีที่ผ่านมา การแข่งขันรายการนี้จะเน้นประเภทยู-14 เป็นหลัก แต่ปีนี้ปรับมาเป็นยู-15 เพื่อขยายโอกาสในการเฟ้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนระดับพระกาฬได้หลากหลายมากขึ้น

โดยได้รับความสนใจมีทีมเข้าร่วมฟาดแข้งทั้งจากไทย ญี่ปุ่น และประเทศในแถบอาเซียน รวมถึง 20 ทีม

นอกจากการชิงชัยเพื่อแย่งแชมป์ประจำปี 2018 แล้ว นักเตะทุกคนก็ใฝ่ฝันที่จะได้รับเลือกเป็น “อาเซียน ดรีม เพลเยอร์” (ASEAN Dream Player) ไปเปิดประสบการณ์และฝึกซ้อมเทคนิคฟุตบอลแบบมืออาชีพกับสโมสรในลีกซามูไร

ซึ่งปีนี้จะเฟ้นเอาแข้งหัวกะทิ 3 คน ไปเทรนวิทยายุทธ์ลูกหนังกับทีม “ซานเฟรซเซ ฮิโรชิมา” ของ “เจ้ามุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา ยอดหัวหอกหมายเลข 1 ทีมชาติไทย และอีกทีม คือ “เอฟซี โตเกียว” ที่มี “เจ้าไอซ์” จักรกฤษณ์ เวชภิรมย์ ร่วมทัพอยู่

ดังนั้น จึงเชื่อว่าทั้งคู่น่าจะเป็นแรงบันดาลใจชั้นดีให้กับนักเตะรุ่นน้องๆที่อนาคตอาจได้เป็นนักเตะอาชีพในแดนปลาดิบบ้างก็เป็นได้

นอกจากนี้ก็ยังมีรางวัลผู้เล่นดีเด่น Most Valuable Player และรางวัลดาวซัลโวยอดเยี่ยม Top Score Award มอบให้อีกด้วย

“ยู–15 อาเซียน ดรีม ฟุตบอล ทัวร์นาเมนต์ 2018” จะโม่เกือกกันระหว่างวันที่ 19–25 มีนาคมนี้ ที่สนามฝึกซ้อมของทีมเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

รอบแรก แบ่งการแข่งขันออกเป็น 5 สาย ประกอบด้วย สาย A ชลบุรี เอฟซี/ชัยนาท ฮอร์นบิล/โอมิยะ อาร์ดิยา/เอฮิเมะ เอฟซี สาย B บางกอก ยูไนเต็ด/บางกอกกล๊าส เอฟซี/บางกอก คริสเตียน คอลเลจ เอฟซี/วิสเซล โกเบ

สาย C Thailand Youth League 2/พีวีเอฟ เวียดนาม/นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี/คามาทามาเร ซานูกิ สาย D Thailand Youth League 1/เมืองทอง ยูไนเต็ด/พัทยา ยูไนเต็ด/ เซเรโซ โอซากา และ สาย E บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด/ เชียงราย ยูไนเต็ด/ไทเกอร์ คิดส์ มาเลเซีย/ชิมิสึ เอส พัลส์

ติดตามให้กำลังใจนักเตะเยาวชนไทยในศึกครั้งนี้ที่ขอบสนาม หรือดูได้ทาง www.facebook.com/U15ADFT/

ก้าวแรกสู่การไปโกยเงินเยนในเจลีกของเด็กไทยเริ่มต้นที่นี่ครับ!!!

บี บางปะกง

จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 แล้ว สำหรับการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนนานาชาติ อายุไม่เกิน 15 ปี รายการ “U-15 ASEAN Dream Football Tournament 2018” (ยู-15 อาเซียน ดรีม ฟุตบอล ทัวร์นาเมนต์ 2018)... 9 มี.ค. 2561 00:45 9 มี.ค. 2561 00:45 ไทยรัฐ