วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไว้แก้ตัวบทปราบเฮี้ยว

หลังผ่านไป 1 สัปดาห์ สำหรับโปรแกรมไฟเขียวให้กลุ่มการเมืองรวมตัวกันจดแจ้งจองชื่อพรรคการเมืองกับ กกต. ถึงวันนี้มี 50 กลุ่ม

ฮือฮาแค่ในวันประเดิมคิวเปิดตลาด คึกคักดีเดย์ป่าช้าแตก

ยังรอว่าที่พรรคไฮไลต์ ของคนโตตัวดำ “ลุงกำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ” อดีตบิ๊ก กปปส. กับแบรนด์ที่จับจองชื่อยาวเหยียดจนต้องใส่ไปยาลน้อย “มวลมหาประชาชนฯ”

แม้ “กำนันธานี” แห่ง “เทือกสุบรรณบราเธอร์” สาย “บ้านมะขาม” เมืองสุราษฎร์ฯ ยังยืนยัน “เอาแน่” จ่อเข้าคิวจดแจ้งจัดตั้งพรรคในฝัน เพียงแต่อีกทาง

สาย “กำนันเทือก” แห่ง “บ้านดอนรัก” ชักเสียงอ่อย

ไม่ตั้งพรรค ไม่เล่นการเมือง ไม่รับตำแหน่งใดๆทั้งสิ้น

ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นเพราะบรรดาลูกข่ายใน ปชป. ชัดเจนแล้วว่าไม่เอาด้วยกับรายการแหกค่าย อาจด้วยเพราะไม่มั่นใจในพรรคใหม่ สุดท้ายอาจแค่ ฉก.“เฉพาะกิจ”

ประสานเสียง “ภารกิจ กปปส. จบแล้วครับนาย”

และประเมินได้เช่นกัน กำลังเสริมระดับชื่อชั้นมีแรงดึงดูด ทั้งคน–ทุน อย่าง พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตบิ๊กสีกากี–ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล อดีตผู้ว่าการ ธปท.–พงศ์โพยม วาศภูติ อดีตปลัด มท. ฯลฯ ที่กำลังดีล

“บิ๊กเนม” ชุดนี้ยังต้องตามจีบอีกยาว ไม่ให้ “ลุงกำนัน” หงอยยังไงไหว

แต่จะให้ถอดใจคงยาก เพราะหากหลุดขบวนอำนาจพิเศษเฟสต่อไป ไม่ได้ร่วมวงหนุน “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ในโปรแกรมหน้า

ลงจากหลังเสือมือเปล่า หวาดเสียวกว่านี้

จึงต้องจับตาลูกฮึด “ลุงกำนันสุเทพ” จะเล่นไม้ไหนต่อ หรือเอาแค่มีตุนกำลังขุนพลหลัก กวาดต้อนแนวร่วมคนดัง กปปส. บิ๊กเนมกลุ่มพันธมิตรฯที่ทาบทามไว้ภายใน และไปทำปฏิญญา ณ แดนปลาดิบ แบบเก็บเล็กผสมน้อย

เป็นอีกค่าย “เบี้ยใต้ถุนร้าน” ให้อำนาจพิเศษ รอรับ “งานใหญ่” รอบต่อไป

จากที่มองข้ามช็อตกัน รัฐบาลผสมหลังเลือกตั้งจะต้องเหนื่อยช่วงบริหารงาน โดยเฉพาะการจัดการสารพัดป้อมค่าย รวมทั้งพรรคหลักประชาธิปัตย์ ที่ย่อมต้องโกยแต้มเลือกตั้งให้มากที่สุดเพื่อเฮี้ยวต่อรอง

ถึงคิวนั้น “ลุงกำนัน” อาจเป็นตัวช่วยพิเศษในเกม “งูเห่า”–ทั้งดึงทั้งตรึงแต้มหนุนวาระงานสำคัญ

บริการเสริมพลังสีเขียวกำราบเฮี้ยว ย้อนยุคประชาธิปไตยครึ่งใบ

มือประสานแบบ “กำนันสุเทพ” จะมีบทเล่นต่อ อาจต้องรอกาลอนาคต

แน่นอน ถึงเวลานี้อาจไม่ใช่อนาคตอันไกลโพ้นแบบโรดแม็ปเลือกตั้งขยับไม่รู้จบ เพราะล่าสุดรูปการณ์ก็มีแนวโน้มตามที่ “บิ๊กตู่” ประกาศ “กุมภาพันธ์ ปี 2562 ได้เลือกตั้งกันแน่”

ประกอบกับล่าสุดที่ประชุม สนช.มีมติผ่านร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.แบบฉลุย ก่อนประธาน สนช.จะเสนอร่างกฎหมายให้ผู้นำนำขึ้นทูลเกล้าฯเข้าสู่กระบวนการประกาศใช้ต่อไป

ดูจากเสียงโหวต สนช.ท่วมท้น คิวนี้น่าจะเกมไหล คงไม่มีการยื่นตีความ เว้นแต่จะไปสะดุดโดยภาคประชาชน หรือภาคส่วนอื่นยื่นส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาหลังการประกาศใช้กฎหมาย

แต่ถึงขั้นนั้น ก็คงจะไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง

ไม่เท่านั้น กับคิวที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.อ่านทาง ออกมากระตุกพรรคการเมืองที่ขอจัดตั้งใหม่ให้เร่งเตรียมการขั้นตอนตั้งพรรค เพราะเผลอๆโรดแม็ปอาจขยับเข้ามา

มีโอกาสเช่นกันที่จะเลือกตั้งไวกว่ากำหนด

ในจังหวะที่ทุกฝ่ายคงต้องคอยอ่านสัญญาณเรดาร์พยากรณ์อากาศการเมืองกันให้ดี

ท่ามกลางภาวะแปรปรวน คลื่นลมจะพัดพาไปทิศทางไหน.

ทีมข่าวการเมือง

หลังผ่านไป 1 สัปดาห์ สำหรับโปรแกรมไฟเขียวให้กลุ่มการเมืองรวมตัวกันจดแจ้งจองชื่อพรรคการเมืองกับ กกต. ถึงวันนี้มี 50 กลุ่ม... 9 มี.ค. 2561 00:42 9 มี.ค. 2561 00:42 ไทยรัฐ