วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้หัวใจด้วยคลื่นวิทยุฯ รักษาใหลตาย

พล.อ.ท.นพ.กัมปนาท วีรกุล อดีตเจ้ากรมแพทย์ทหารอากาศ กล่าวในการแถลงข่าวไขความลับ! ทำอย่างไรคนไทยจะไม่ใหลตายว่า การใหลตายจะเกิดขึ้นขณะหลับ ซึ่งมักมีอาการคล้ายหายใจไม่สะดวกอาจเกิดเสียงร้องคล้ายละเมอก่อนเสียชีวิตและมักพบในเพศชายอายุระหว่าง 30-50 ปี มีร่างกายแข็งแรงดีก่อนนอน แต่เมื่อตื่นเช้ามากลับเสียชีวิตจึงเชื่อกันว่าเกิดจากผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตแต่จริงๆแล้วไม่ใช่ เพราะจากการศึกษาพบว่าการใหลตายเกิดจากความผิดปกติของคลื่นไฟฟ้าหัวใจลักษณะบรูกาดา หรือหัวใจที่เต้นผิดจังหวะขั้นรุนแรง ทำให้ไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆได้ โดยเฉพาะสมองที่เมื่อขาดออกซิเจนอาจเกิดอาการชักเกร็ง หายใจผิดปกติคล้ายละเมอ และเสียชีวิตในที่สุด ทั้งนี้ สาเหตุการเกิดโรคกว่า 40% เกิดจากพันธุกรรมและมีปัจจัยอื่นๆร่วม เช่น สภาพอากาศที่ร้อน เป็นต้น สำหรับการรักษาคือ การทำให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะให้น้อยที่สุด เช่น 1.การใส่เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ ซึ่งอยู่ในชุดสิทธิประโยชน์สามารถเบิกจ่ายได้ แต่ต้องเปลี่ยนเครื่องทุก 6-7 ปี และ 2.การจี้หัวใจด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูงซึ่งเป็นเทคนิคใหม่ยังไม่สามารถเบิกจ่ายได้

ด้าน ศ.นพ.กุลวี เนตรมณี อาจารย์พิเศษฝ่ายวิจัยคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า จากการศึกษาการใหลตายในไทยพบอุบัติการณ์อยู่ที่ 40 ต่อแสนประชากร เกิดจากหัวใจด้านขาวมีพังผืดหนาและเกิดจากกรรมพันธุ์มีคนในครอบครัวเป็น โดยจากการรักษาด้วยการจี้หัวใจด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง ถือเป็นการรักษาที่ต้นเหตุ และมีคนไทยใช้วิธีนี้ประมาณ 60 คน พบว่าได้ผลดีบางรายสามารถถอดเครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติออกได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่ก็ยังต้องมีการเก็บข้อมูลเพิ่มเติมอีก 2-3 ปี เพื่อให้ได้ผลที่แน่ชัด และหากชัดเจนว่าได้ผลดีก็จะมีการผลักดันเข้าสู่ชุดสิทธิประโยชน์ต่อไปเพราะประหยัดและดีกว่าการใส่เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ.

พล.อ.ท.นพ.กัมปนาท วีรกุล อดีตเจ้ากรมแพทย์ทหารอากาศ กล่าวในการแถลงข่าวไขความลับ! ทำอย่างไรคนไทยจะไม่ใหลตายว่า การใหลตายจะเกิดขึ้นขณะหลับ ซึ่งมักมีอาการคล้ายหายใจไม่สะดวก... 9 มี.ค. 2561 00:21 9 มี.ค. 2561 00:21 ไทยรัฐ