วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนลุก! ชายจีนป่วยเรื้อรังครึ่งปี หมอผ่าสมองผงะเจอไข่-ตัวอ่อนพยาธิอื้อ

ทีมแพทย์ผ่าตัดนำไข่และตัวอ่อนพยาธิตัวตืดจำนวนมากออกจากสมองของชายชาวจีนคนหนึ่ง หลังจากเขาล้มป่วยเรื้อรังกว่าครึ่งปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย หวู่ หมิงเฉิง ชาวจีนวัย 46 ปี เดินทางเข้าพบแพทย์ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย กุ้ยโจว ในเมืองกุ้ยหยาง เพื่อหาทางรักษาอาการป่วยเรื้อรัง ซึ่งทำให้เขาหมดสติอย่างกะทันหันหลายครั้ง และผลการตรวจสอบพบว่า เขาป่วยภาวะโพรงสมองคั่งน้ำ และของเหลวที่เกินทำให้เกิดแรงกดดัน ส่งผลให้สมองได้รับความเสียหาย

อย่างไรก็ตาม ดร. หยาง หมิง ศัลยแพทย์สมอง ระบุว่า ผลการสแกนทำให้เห็นวัตถุคล้ายถุงอยู่ภายในศีรษะของคนไข้รายนี้ด้วย พวกเขาจึงตัดสินใจทำการผ่าตัดเปิดกะโหลกในวันที่ 1 มี.ค. และต้องตกใจเมื่อพบว่า มีพยาธิจำนวนมากฝังตัวอยู่ในสมองของนายหวู่

“ผลจากเปิดกะโหลกของเขา เราก็พบว่าเยื่อหุ้มประสาทของเขาปกคลุมไปด้วยไข่และตัวอ่อนพยาธิที่ยังมีชีวิต” ดร.หยางกล่าว ทีมแพทย์ของเขาจึงนำไข่และพยาธิออกอย่างระมัดระวังได้ประมาณ 30 ตัว/ฟอง แต่พวกเขายอมรับว่า ไม่สามารถนำไข่และตัวอ่อนทั้งหมดออกมาได้ จากนั้นราว 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด อาการป่วยของนายหวู่ก็ทุเลาลง แต่เขายังต้องรับยาต้านพยาธิอย่างต่อเนื่อง

“การติดเชื้อตัวอ่อนของพยาธิตืดหมู (Neurocysticercosis) มักเกิดขึ้นจากการที่หมูปนเปื้อนสิ่งปฏิกูลของมนุษย์ ซึ่งทานเนื้อหมูนั้นเข้าไปในภายหลัง นั่นเป็นวิธีที่การติดเชื้อเกิดขึ้น” ดร.หยางกล่าว

ทีมแพทย์ผ่าตัดนำไข่และตัวอ่อนพยาธิตัวตืดจำนวนมากออกจากสมองของชายชาวจีนคนหนึ่ง หลังจากเขาล้มป่วยเรื้อรังกว่าครึ่งปี... 9 มี.ค. 2561 00:15 9 มี.ค. 2561 06:56 ไทยรัฐ