วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟลอริดาผ่านกฎหมายคุมปืน-ติดอาวุธครู หลังเหตุกราดยิง 17 ศพ

สภารัฐฟลอริดาผ่านกฎหมายควบคุมอาวุธปืน และจัดโครงการอาสาสมัครครูพกปืน หลังกระแสต่อต้านอาวุธปืนถูกจุดขึ้นมาอีกครั้ง หลังเกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนมัธยมเมื่อเดือนก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรรัฐฟลอริดาผ่านกฎหมายควบคุมการถือครองอาวุธปืน โดยเพิ่มเกณฑ์อายุขั้นต่ำสุดของผู้ซื้ออาวุธปืนจาก 18 ปี ไปอยู่ที่ 21 ปี รวมทั้งให้งบประมาณสนับสนุนโครงการรับครูและลูกจ้างของโรงเรียนบางคนเป็นอาสาสมัครพกพาอาวุธ เพื่อคุ้มครองโรงเรียน

กฎหมายดังกล่าวมีชื่อว่า ‘รัฐบัญญัติความปลอดภัยสาธารณะโรงเรียนมธยมปลายมาร์จอรี สโตนแมน ดั๊กลาส’ ตามชื่อของโรงเรียนซึ่งเพิ่งถูกอดีตนักเรียนบุกกราดยิงด้วยปืนไรเฟิล จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 17 รายเมื่อเดือนก่อน โดยนอกจากจะเพิ่มอายุขั้นต่ำแล้ว ยังห้ามจำหน่ายอุปกรณ์ดัดแปลงปืนกึ่งอัตโนมัติเป็นปืนอัตโนมัติ และเพิ่มงบประมาณด้านการดูแลสุขภาพจิตด้วย

ตอนนี้กฎหมายดังกล่าวถูกส่งไปให้นาย ริค สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาลงนามแล้ว แต่ยังไม่แน่ชัดว่านายสกอตต์ ซึ่งสังกัดพรรครีพับลิกัน จะใช้สิทธิ์วีโตปฏิเสธกฎหมายนี้หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ไม่เห็นด้วยกับความคิดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เสนอให้ครูพกปืน

สภารัฐฟลอริดาผ่านกฎหมายควบคุมอาวุธปืน และจัดโครงการอาสาสมัครครูพกปืน หลังกระแสต่อต้านอาวุธปืนถูกจุดขึ้นมาอีกครั้ง หลังเกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนมัธยมเมื่อเดือนก่อน... 8 มี.ค. 2561 23:30 8 มี.ค. 2561 23:32 ไทยรัฐ