วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปลี่ยนกฎการกำจัดอุจจาระสำหรับนักปีนเขา


การปีนเขาเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ต้องใช้พลังความสามารถและความอดทนอย่างยิ่ง ซึ่งบนโลกของเรานี้ก็มีภูเขาสูงหลายแห่งที่ชวนท้าทายแก่นักปีนเขาทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น แต่ในทางกลับกันกิจกรรมชนิดนี้ได้สร้างปัญหาหมักหมมมาหลายทศวรรษ โดยเฉพาะทิ้งสิ่งปฏิกูลของร่างกายอย่างอุจจาระ นักธรณีวิทยาเผยว่า ระหว่างปี พ.ศ.2494–2555 นักปีนเขาจำนวน 36,000 คน ได้ถ่ายอุจจาระรวมกันเป็นจำนวนถึง 69–97 เมตริกตัน โดยโยนสิ่งปฏิกูล เหล่านี้ลงไปที่ธารน้ำแข็งคาฮิลท์นา (Kahiltna) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางยอดนิยมมากที่สุดในการขึ้นสู่ยอดเขาเดนาลี

โดยภายใต้กฎปัจจุบันที่มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 นักปีนเขาได้รับอนุญาตให้ถ่ายอุจจาระใส่ส้วมขนาดพกพาที่มีลักษณะคล้ายกระป๋องกาแฟ สามารถย่อยในธรรมชาติได้ โดยให้ทิ้งลงไปตรงรอยร้าวที่อยู่ระหว่างฐานตั้งค่ายพักที่ระดับ 4,572 เมตร แต่เมื่อเร็วๆนี้รัฐอลาสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกกฎใหม่ในการกำจัดอุจจาระสำหรับนักปีนเขาที่จะไปพิชิตยอดเขาเดนาลี โดยกำหนดพื้นที่การขับถ่ายและทิ้งของเสียตรงรอยแตกที่อยู่ใกล้บริเวณยอดเขาสูงเพียงจุดเดียวเท่านั้น และหากพ้นจากพื้นที่ตรงนี้ นักปีนเขาต้องนำถุงอุจจาระของตนเองกลับลงมาพื้นด้านล่าง

ทั้งนี้ หิมะที่ปนเปื้อนจากเศษอุจจาระของมนุษย์นั้นสามารถแพร่กระจายเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย เช่น อี.โคไล (E. coli) ซึ่งมีส่วนทำให้นักปีนเขามีปัญหาที่ลำไส้และเกิดอาการท้องร่วง นำไปสู่การคายน้ำอันเป็นภาวะที่อันตรายถึงชีวิตได้เมื่อไต่ขึ้นไปในระดับความสูง โดยในแต่ละปีมีนักปีนเขาประมาณ 1,100 คน พยายามขึ้นสู่ยอดเขาเดนาลีที่มีความสูง 6,190 เมตร.

การปีนเขาเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ต้องใช้พลังความสามารถและความอดทนอย่างยิ่ง ซึ่งบนโลกของเรานี้ก็มีภูเขาสูงหลายแห่งที่ชวนท้าทาย 8 มี.ค. 2561 19:37 8 มี.ค. 2561 19:37 ไทยรัฐ