วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบหลักฐานบ่งชี้ถึงดาวดวงแรกของจักรวาล


เมื่อประมาณ 400,000 ปีหลังจากการเริ่มต้นของจักรวาลหรือหลังจากการระเบิดครั้งใหญ่ที่เรียกว่าเหตุการณ์บิ๊ก แบง (Big Bang) จักรวาลในเวลานั้นมีแต่ความมืด ไม่มีดาราจักรหรือกาแล็กซีใดๆ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยก๊าซไฮโดรเจนที่เป็นกลางทางไฟฟ้า กระทั่งในอีก 50–100 ล้านปีต่อมาแรงโน้มถ่วงก็ค่อยๆดึงส่วนที่หนาแน่นที่สุดของก๊าซเข้าไว้ด้วยกัน จนท้ายที่สุดก๊าซบางแห่งมีการยุบตัวลงเพื่อก่อเกิดดาวฤกษ์ดวงแรกของจักรวาล

แต่ดาวดวงแรกๆเหล่านั้นก่อตัวขึ้นเมื่อใด และส่งผลต่อส่วนอื่นๆ ในจักรวาลอย่างไร เป็นสิ่งที่นักดาราศาสตร์และนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์พยายามหาคำตอบมายาวนาน ล่าสุด มีรายงานจากผู้เชี่ยวชาญด้านจักรวาลวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยอริโซนาสเตท ในสหรัฐอเมริกา เผยว่าหลังจากใช้เครื่องสเปกโตรมิเตอร์วิทยุซึ่งติดตั้งไว้ที่หอดูดาวดาราศาสตร์วิทยุเมอร์ชิสัน ในประเทศออสเตรเลีย ก็ตรวจพบหลักฐานที่เชื่อได้ว่าจะพบดาวฤกษ์กลุ่มแรกที่ก่อตัวขึ้นในจักรวาลเมื่อ 13,800 ล้านปีก่อน โดยเมื่อเทียบจากเหตุการณ์บิ๊ก แบง นั่นหมายถึงว่าดาวฤกษ์ดวงแรกกำเนิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวราว 180 ล้านปี

นักจักรวาลวิทยาอธิบายว่า ก๊าซไฮโดรเจนเป็นองค์ประกอบที่พบบ่อยที่สุดในจักรวาล ทว่ารังสีอัลตราไวโอเลตทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติก๊าซ เลยทำให้ก๊าซไฮโดรเจนสามารถดูดซับคลื่นวิทยุจากพื้นหลังของเหตุการณ์บิ๊ก แบง จนเครื่องสเปกโตรมิเตอร์วิทยุตรวจจับได้ ซึ่งพบว่าก๊าซดังกล่าวเป็นไฮโดรเจนและฮีเลียมเกือบทั้งหมด คาดว่าดาวฤกษ์ดวงแรกจะมีขนาดใหญ่มากแต่อายุสั้นและน่าจะมีสีฟ้า อย่างไรก็ตาม ก็ยังไม่อาจชี้ชัดว่าดาวฤกษ์ดวงแรกเกิดขึ้นเมื่อใด ตอนนี้รู้เพียงว่าเกิดขึ้นช่วงราว 180 ล้านปีหลังจากเหตุการณ์บิ๊ก แบง แต่สิ่งสำคัญคือการค้นพบนี้อาจนำไปช่วยไขปริศนาปฏิกิริยาระหว่างก๊าซและสสารมืด (Dark matter) อันเป็นความลับหนึ่งในจักรวาล เรารู้ว่ามีแต่มองไม่เห็นเพราะพลังงานมืดดังกล่าวไม่เปล่งแสงหรือพลังงาน.

เมื่อประมาณ 400,000 ปีหลังจากการเริ่มต้นของจักรวาลหรือหลังจากการระเบิดครั้งใหญ่ที่เรียกว่าเหตุการณ์บิ๊ก แบง (Big Bang) จักรวาลในเวลานั้น 8 มี.ค. 2561 19:33 8 มี.ค. 2561 19:35 ไทยรัฐ