วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วืดประกัน 'ฮาร์ปรีท ซิงค์' นอนคุก! ศาลชี้โทษถึงประหาร หวั่นหนี

นอนคุก!! "ฮาร์ปรีท ซิงค์" ชาวอินเดีย ผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายใหญ่ เข้าเรือนจำหลังวืดประกัน ศาลชี้โทษสูงถึงประหาร ให้ประกันเกรงหลบหนี

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 8 มีนาคม พ.ต.ท.กฎกบินทร์ กังแฮ พนักงานสอบสวน บก.ปส.2 บช.ปส. นำตัว นายฮาร์ปรีท ซิงค์ อายุ 52 ปี นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชาวไทยเชื้อสายอินเดีย ผู้ต้องหาคดีค้ายาเสพติดรายใหญ่ มาขออำนาจศาลฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 8 -19 มี.ค.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังต้องสอบพยานอีก 7 ปาก และรอผลการตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา ประวัติอาชญากรรม และอื่นๆ

คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์สรุปว่า ก่อนการจับกุมผู้ต้องหานี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัว นายโกศล ศรีมงคล กับพวกรวม 11 คน พร้อมตรวจยึดไอซ์ จำนวน 390 ก้อน น้ำหนัก 400 กก. นำส่งดำเนินคดี จากการสอบสวนขยายผลทราบว่า ได้รับเงินค่าขนยาเสพติด 1 ล้านบาท จากผู้ต้องหา เป็นผู้สั่งการให้โอนเงิน ประกอบกับการสืบสวนพยานต่างให้การสอดคล้อง ยืนยันเชื่อว่า ผู้ต้องหานี้ได้ร่วมกับพวกกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดครั้งนี้จริง โดยมีการแบ่งหน้าที่กันทำ จึงขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหาในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต เลขที่ 46/2561 ลงวันที่ 30 ม.ค. 2560

ในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา
ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว จนกว่าคดีจะถึงที่สุด เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าจะหลบหนี

ศาลพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้

ต่อมาญาติได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นสมุดบัญชีเงินฝาก จำนวน 1,890,000 บาท ขอปล่อยชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม ในเวลา 17.15 น. ศาลมีคำสั่งโดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ข้อหาและยาเสพติดของกลางตามคำร้องฝากขังแล้ว เป็นยาเสพติดประเภท 1 มีปริมาณมาก คดีมีอัตราโทษสูงถึงประหารชีวิต หากปล่อยชั่วคราวเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะได้นำตัวผู้ต้องหาไปคุมขังยังทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางต่อไป.

นอนคุก!! "ฮาร์ปรีท ซิงค์" ชาวอินเดีย ผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายใหญ่ เข้าเรือนจำหลังวืดประกัน ศาลชี้โทษสูงถึงประหาร ให้ประกันเกรงหลบหนี 8 มี.ค. 2561 18:28 8 มี.ค. 2561 18:56 ไทยรัฐ