วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุ่นไอรัก คลายความหนาว ปลุกกระแสนิยมไทยคึกคัก


ช่วงระยะเวลาร่วมหนึ่งเดือนของการจัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ที่พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า ตามพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อคืนความสุขให้ประชาชนชาวไทย และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นของในหลวงรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9 ที่ทรงปกครองดูแลชาติบ้านเมืองให้ร่มเย็นเป็นสุขจวบจนปัจจุบัน ได้ปลุกกระแสความภาคภูมิใจในศิลปวัฒนธรรมไทยและความเป็นไทยแก่คนไทยทั้งชาติ ซึ่งเป็นงานเดียวที่ทั้งคนรุ่นใหม่ ยุคดิจิทัล และคนรุ่นพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย สามารถเพลิดเพลินไปด้วยกัน รวมทั้งได้ศึกษาประวัติศาสตร์ของชาติ การก่อกำเนิดด้านสาธารณูปโภคสำคัญๆ ทั้งการรถไฟ การไฟฟ้า การประปา และการไปรษณีย์ รวมไปถึงธนาคารแห่งแรกของไทยอีกด้วย และที่สำคัญได้กระตุ้นจิตสำนึกในการร่วมอนุรักษ์และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทยอันดีงามให้คงอยู่สืบไป โดยเฉพาะการแต่งกายชุดไทย

งานนี้ได้จุดกระแสความนิยมการแต่งกายชุดไทยอันงดงาม และเป็นเอกลักษณ์ของชาติ ให้กลับสู่ใจคนไทยอีกครั้ง โดยทุกคนพร้อมที่จะสวมใส่ชุดไทยย้อนยุค หรือผ้าไทย ด้วยความภาคภูมิใจ สิ่งที่ได้นอกเหนือจากการถ่ายภาพในชุดไทยที่งดงาม เข้ากับบรรยากาศอันสวยงาม เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกแล้ว กระแสความนิยมนี้ยังทำให้คนไทยรุ่นใหม่ ได้รู้จักการแต่งกายชุดไทยในยุคล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 5 รวมทั้งชุดไทยในยุคอื่นๆ พร้อมกับได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทยในแขนงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการได้ลิ้มลองอาหารไทยโบราณที่หารับประทานได้ยาก หรือ ชมการสาธิตงานฝีมือ ไม่ว่าจะเป็นการร้อยมาลัยที่งดงาม, การทำหัวโขน, การปักผ้า ฯลฯ

ในส่วนของร้านค้าต่างๆ ก็ได้ตกแต่งในบรรยากาศย้อนยุค ยิ่งทำให้ผู้ไปร่วมงานเหมือนนั่งไทม์แมชชีนสู่ความรื่นรมย์ของบ้านเมืองในอดีต เป็นความประทับใจที่ได้มาเห็น ได้มาสัมผัส ถักทอร้อยดวงใจคนไทยให้เกิดความสุขใจ และพร้อมจะมีส่วนร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามของไทยเราไว้สืบไป ร่วมภาคภูมิใจในความเป็นไทยได้ในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” นี้ จนถึงวันที่ 11 มี.ค.61.

ช่วงระยะเวลาร่วมหนึ่งเดือนของการจัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ที่พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า 8 มี.ค. 2561 16:13 8 มี.ค. 2561 16:19 ไทยรัฐ