วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.ไม่ติดใจ ก.ม.ลูก ส.ส.ชี้ยื่นศาล ตีความ ไม่กระทบโรดแม็ป

กกต.ไม่ติดใจ ก.ม.ลูก ส.ส.ชี้ยื่นศาล ตีความ ไม่กระทบโรดแม็ป

  • Share:

กกต.ไม่ติดใจ กฎหมายลูก ส.ส.แจง กรณี "ธนาธร" ไม่เข้าข่ายผิด ก.ม.เหตุยังไม่มีสถานะเป็นกลุ่ม-พรรคการเมือง แนะ 50 กลุ่มใหม่ รีบทำเรื่องขออนุญาต คสช.ดำเนินกิจกรรมพรรค ก่อนเสียเปรียบพรรคเดิม

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.61 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.กล่าวถึงกรณีที่ สนช.มีมติ ผ่านร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ว่า กกต.ไม่ติดใจใดๆ และจะไม่มีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ดังนั้นกระบวนการหลังจากนี้ หากไม่มีผู้ใดยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความ นายกรัฐมนตรีจะต้องนำร่างดังกล่าวขึ้นทูลเกล้าฯ แต่หากมีผู้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะเร่งพิจารณาโดยเร็วภายใน 1 เดือน ซึ่งหากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่ามีประเด็นใดขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ สนช.จะต้องดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้อง โดยจะไม่กระทบต่อโรดแม็ปการเลือกตั้ง เนื่องจากกฎหมายฉบับนี้ชะลอการบังคับใช้ไป 90 วัน

นายสมชัย กล่าวถึงกรณีที่โลกโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์ การให้สัมภาษณ์ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กลุ่มบริษัทไทยซัมมิท กรุ๊ป เข้าข่ายขัดคำสั่งคสช. และเป็นการหาเสียงล่วงหน้า ว่า ส่วนตัวมองว่าการให้ความเห็นของนายธนาธร ยังไม่เข้าข่ายการกระทำความผิด เพราะขณะนี้สถานะของนายธนาธร ยังไม่ใช่กลุ่มการเมือง และพรรคการเมือง อีกทั้งยังไม่ได้มายื่นคำร้องขอเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมือง ดังนั้นจะไปบอกว่าทำผิดกฎหมายไม่ได้ เพราะเป็นการแสดงความเห็นในฐานะส่วนบุคคลที่มีต่อการเมือง ซึ่งสามารถกระทำได้ แต่หากความเห็นดังกล่าวเป็นความเห็นที่นำไปสู่ความแตกแยก ขัดแย้ง หรือนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าระบบคอมพิวเตอร์ ก็จะต้องไปดูกฎหมายอื่นประกอบ เช่น พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือกฎหมายความมั่นคงอื่นๆ

นายสมชัย กล่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มการเมืองทยอยมายื่นคำขอเตรียมจัดตั้งพรรคการเมืองจำนวน 50 กลุ่ม ว่า อยากให้กลุ่มการเมืองเหล่านี้รีบดำเนินการยื่นขออนุญาตคสช.เพื่อดำเนินกิจกรรมทางการเมือง โดยการประชุมพรรค ออกข้อบังคับพรรค และหาสมาชิกพรรค ซึ่งในช่วงเดือนมีนาคมนี้ ถือเป็นโอกาสพรรคการเมืองใหม่ที่จะดำเนินการให้ทันพรรคการเมืองเดิม ที่มีอยู่ความพร้อมอยู่แล้ว แต่ทราบว่าขณะนี้กลุ่มการเมืองยื่นขออนุญาตผ่านกกต.จำนวนน้อยมาก ดังนั้นจึงอยากให้เร่งดำเนินการเพื่อไม่ให้เสียเปรียบพรรคการเมืองเดิมที่จัดตั้งไว้แล้วที่กฎหมายเปิดให้เริ่มดำเนินการได้‪ในวันที่ 1 เม.ย.‬นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้