วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปี่กลองโหมโรงเลือกตั้ง! ชื่อเอามัน-สแกนคอนเน็กชั่น พรรคใหม่เส้นสายใคร?

ปี่กลองโหมโรงเลือกตั้ง! ชื่อเอามัน-สแกนคอนเน็กชั่น พรรคใหม่เส้นสายใคร?

  • Share:

นับถอยหลังเลือกตั้งปี 2562? ไล่เรียง เช็ก เชื่อมโยงคอนเน็กชั่นความสัมพันธ์ ของว่าที่พรรคการเมืองใหม่ ที่ได้ไปยื่นจดแจ้งจัดตั้งกับ กกต...

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเลือกตั้งตามคำประกาศจากปากของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ครั้งล่าสุด ที่จะให้มีขึ้นไม่เกินเดือน ก.พ.2562 มีความชัดเจนขึ้นไปอีกขั้น หลังจากสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) 


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.2561 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ได้เปิดให้มีการจดแจ้งเตรียมจัดตั้งพรรการเมืองใหม่อีกหนึ่งความเคลื่อนไหวทางการเมืองสำคัญอันจะมีแนวโน้มนำไปสู่การเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ณ วันที่ 7 มี.ค.2561 ซึ่งเป็นวันที่สี่ ของการเปิดให้จดแจ้ง ปรากฏว่า มีผู้มายื่นจดแจ้งเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมืองแล้ว 47 พรรค โดยมีว่าที่ชื่อพรรค บุคคลเด่นดัง และสายสัมพันธ์ทางการเมืองที่น่าสนใจบางส่วน ดังนี้ 


1. พลังชาติไทย นำโดย พล.ต.ทรงกลด ทิพยรัตน์ อดีตนายทหาร เคยรับราชการในสำนักงานปลัดกลาโหม และเป็นคณะทำงานต่างๆ หลังมี คสช.ก่อนยื่นจดแจ้งเตรียมจัดตั้งพรรค ได้ทำกิจกรรม เปิดตัวและลงพื้นที่ต่างจังหวัดเป็นระยะในนามชมรมพลังชาติไทย สายสัมพันธ์ทางการเมืองไม่น่าจะคาดเดาได้ยาก

2. 
เพื่อชาติไทย โดย นางอัมพาพันธ์ 
ธนเดชสุนทร อดีตคนใกล้ชิดของ นายพลเสื้อคับ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ หัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) ซึ่งรัฐประหารรัฐบาลจากการเลือกตั้งชุด พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกฯ ทั้งนี้ ปัจจุบันลูกชาย พล.อ.สุนทร ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก มือทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ทางการเมืองแล้วนางอัมพาพันธ์ไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย โดยนางอัมพาพันธ์นั้น ยังแนบแน่นกับอีกหลายสาย

3. พลังพลเมืองไทย โดย เสี่ยติ่ง-นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ และนายเอกพร รักความสุข อดีตรัฐมนตรีและอดีต ส.ส. เจนสนาม คอนเน็กชั่นและเครือข่ายอดีต ส.ส. ไม่ธรรมดา

4. เห็นแก่ตัว โดย นายกริช ตรรกบุตร ว่าที่หัวหน้าพรรคฯ ซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า ชื่อพรรคจะเข้าข่ายการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ อาจไม่ผ่านการรับรอง อย่างไรก็ตาม นายกริช ยอมรับว่า แนวคิดการตั้งชื่อพรรคมาจากสังคมทุกวันนี้ ทุกคนล้วนมีความเห็นแก่ตัว เชื่อว่า ไม่มีใครเห็นแก่ประเทศชาติ ดังนั้นเชื่อว่า ชื่อนี้ จะผ่านการตรวจสอบของคณะกรรมการ และทำให้ประชาชนจดจำ แต่หากไม่ผ่านเตรียมเปลี่ยนชื่อพรรคเป็น พรรคเห็นแก่ชาติ เป็นชื่อสำรอง ยอมรับว่าเป็นการสร้างเรตติ้ง เพราะเพียงแค่มายื่นจดทะเบียนวันแรก ก็ได้รับความสนใจ ก่อนหน้านี้ มีแนวทางสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯต่ออีกสมัย แต่ขณะนี้เริ่มไม่แน่ใจในนโยบายของนายกฯ ว่าทำเพื่อประเทศชาติหรือไม่

5. ประชาชาติ มีนายสุรพล นาควานิช เป็นผู้ยื่นคำขอจดแจ้ง ที่มีการตั้งข้อสังเกตนายสุรพลนามสกุลเดียวกับ อดีต ผบ.ทบ.

6. ไทยศรีวิไลย์ นำโดย นายมงคลกิตต์ สุขสินธรานนท์ นักเคลื่อนไหวตรวจสอบการทุจริตและเรียกร้องให้แก้ปัญหาต่างๆ ของประเทศภาคประชาสัมคม และนายณัชพล สุพัฒนะ หรือมาร์ค พิทบูลเน็ตไอดอล แฟนคลับมากมาย ชูจุดขายปราบการทุจริต 

อย่างไรก็ตาม ยังมีบุคคลน่าสนใจและน่าจับตา ที่มีกระแสว่า อาจจะมา หรือส่งตัวแทนจัดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมือง อีก อาทิ กลุ่มกลุ่ม กปปส. ซึ่งแม้ล่าสุด นายสุเทพ เทือกสุบรรณ หรือ ลุงกำนัน อดีตแกนนำ กปปส. จะยืนยันไม่เกี่ยวข้อง กลุ่มของ นายธนากร จึงรุ่งเรืองกิจ นักธุรกิจรุ่นใหม่หมื่นล้านหลานชายคนโตของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีในสมัยรัฐบาล นายทักษิณ ชินวัตร และกลุ่มของ นปช. คนเสื้อแดง

สำหรับการจดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมืองนั้น หลังจากยื่นจดแจ้งแล้วยังต้องใช้เวลาตรวจสอบและมีขั้นตอนต่างๆ อีกพอสมควร ซึ่งจะได้นำเสนอความคืบหน้าต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้