วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผิดหวัง ซูจี!โดนริบรางวัล‘เอลี วีเซล’ ในสหรัฐฯอีก นิ่งเฉยวิกฤติโรฮีนจา

อองซาน ซูจี ยังถูกริบรางวัลทรงเกียรติต่อเนื่อง จากท่าทีที่วางเฉยต่อวิกฤติชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ล่าสุด พิพิธภัณฑ์ ‘US Holocaust Memorial’ ในสหรัฐฯ ขอริบ‘รางวัลเอลี วีเซล’จากนางซูจีคืนอีก

เมื่อ 8 มี.ค.61 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นางอองซาน ซูจี รมต.ต่างประเทศเมียนมา ซึ่งเคยได้รับการยกย่องจากประชาคมโลกจากความพยายามต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยในเมียนมา ยังคงเผชิญกับการถูกถอดถอนรางวัลอันทรงเกียรติที่เธอเคยได้รับ ซึ่งเป็นผลมาจากวิกฤติชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ที่ต้องอพยพลี้ภัยเหตุรุนแรงถึงราว 5 แสนคน โดยล่าสุด พิพิธภัณฑ์ US Holocaust Memorial (รำลึกเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว) ในสหรัฐฯ ประกาศผ่านทางเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์ เมื่อ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา ขอริบรางวัลเอลี วีเซล ( Elie Wiesel) คืนจากนางซูจี หลังจากที่ได้มอบให้ไปเมื่อปี 2555

ซารา บลูมฟิลด์ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ US Holocaust Memorial ระบุว่า ได้ส่งจดหมายไปยังนางซูจี เพื่อขอริบรางวัลเอลี วีเซล คืน พร้อมกับชี้ว่าการตัดสินใจขอริบรางวัลทรงเกียรตินี้คืนจากนางซูจี ไม่ใช่การตัดสินใจแบบนุ่มนวล แต่เป็นการตัดสินใจที่ถูกบังคับจากการไร้ที่อยู่และการเข่นฆ่าครั้งใหญ่ โดยกองกำลังความมั่นของประเทศเมียนมา

‘ขณะที่การทำร้ายชาวมุสลิมโรฮีนจาโดยกำลังทหารเมียนมาถูกเปิดเผยเมื่อปี 2559-2560, เราหวังว่าคุณ ในฐานะบุคคลที่พวกเราและคนจำนวนมากยกย่องจากความมุ่งมั่นที่จะต่อสู้เพื่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และสิทธิมนุษยชนตามหลักสากล ซึ่งควรกระทำบางสิ่งบางอย่างในการประณามและหยุดยั้งความป่าเถื่อนโหดร้ายของกองทัพเมียนมา รวมทั้งควรแสดงเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับชาวโรฮีนจาที่ตกเป็นเป้าหมาย’ เนื้อหาในจดหมายที่บลูมฟิลด์ ส่งถึงนางซูจี ซึ่งถูกนำมาเผยแพร่ในเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์ฯ

พร้อมกันนั้น ยังชี้ว่า พรรคการเมืองของนางซูจี ปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือกับคณะเจ้าหน้าที่สอบสวนของสหประชาชาติ, ใช้ถ้อยคำที่แสดงความเกลียดชังต่อชุมชนชาวโรฮีนจา และปฏิเสธที่จะดำเนินการ รวมทั้งยังกำจัดนักข่าวที่พยายามเปิดโปงรายงานข่าวชะตากรรมของชาวมุสลิมโรฮีนจาด้วย

ทั้งนี้ รางวัล เอลี วีเซล เป็นรางวัลอันทรงเกียรติที่มอบให้แก่บุคคลที่ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนฯ โดยได้นำชื่อของนายเอลี วีเซล พลเมืองอเมริกัน เชื้อสายโรมาเนีย ซึ่งเป็นอดีตเหยื่อผู้รอดชีวิตจากค่ายกักกันนาซี เอาซ์วิตซ์ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ตลอดจนเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ 1986 มาเป็นชื่อรางวัล

โดยก่อนหน้านี้ นางซูจี ซึ่งเคยคว้ารางวัลโนเบลสันติภาพ ได้ถูกริบรางวัล ‘Freedom of the City of Oxford’ (เสรีภาพของเมืองออกซ์ฟอร์ด) เมื่อเดือน พ.ย.60 หลังจากได้มอบให้นางเมื่อปี 2540 ในฐานะที่นางซูจีเคยศึกษาที่วิทยาลัยเซนต์ ฮิวจ์ ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดมาก่อน ซึ่งทางวิทยาลัยเซนต์ฮิวจ์ได้ปลดภาพวาดเหมือนของนางซูจีที่ติดไว้ในวิทยาลัยลงมาแล้ว จากการที่นางนิ่งเฉยต่อวิกฤติโรฮีนจา.

อองซาน ซูจี ยังถูกริบรางวัลทรงเกียรติต่อเนื่อง จากท่าทีที่วางเฉยต่อวิกฤติชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ล่าสุด พิพิธภัณฑ์ ‘US Holocaust Memorial’ ในสหรัฐฯ ขอริบรางวัลเอลี วีเซลจากนางซูจีคืนอีก 8 มี.ค. 2561 12:58 8 มี.ค. 2561 13:41 ไทยรัฐ