วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชายผู้โค่นบิล เกตส์! 'เจฟฟ์ เบซอส' 10 ที่มาความรวยของมหาเศรษฐีอันดับ 1

ชายผู้โค่นบิล เกตส์! 'เจฟฟ์ เบซอส' 10 ที่มาความรวยของมหาเศรษฐีอันดับ 1

  • Share:

ในที่สุด 'เจฟฟ์ เบซอส' เจ้าพ่อเว็บอเมซอนผู้นี้ก็ก้าวขึ้นมายืนในตำแหน่ง มหาเศรษฐีรวยสุดในโลกปี 2018 ได้ในที่สุด...

เป็นประจำทุกปี ที่นิตยสารฟอร์บส์ จะจัดอันดับมหาเศรษฐีรวยสุดในโลก และปีนี้ เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อเมซอน ก็แซงหน้าบิล เกตส์ เจ้าของแชมป์ติดต่อกันถึง 4 สมัย ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกเป็นปีแรก ด้วยมูลค่าทรัพย์สินถึง 112 ล้านดอลลาร์ และยังถือเป็นบุคคลแรกของโลกที่มีมูลค่าทรัพย์สินสูงเกิน 1 แสนล้าน

ดังนั้น IT by Choice จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับมหาเศรษฐีผู้นี้ให้มากขึ้น และบางเรื่องที่กำลังจะกล่าวถึงนั้น เราเชื่อว่าทุกท่านต้องคาดไม่ถึงแน่นอน...

1. เขาคือหนุ่มอเมริกันเต็มตัว ด้วยเกิดที่เมืองอัลบูเคอร์คิว รัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐฯ พ่อแม่ของเจฟฟ์ เบซอสได้เลิกรากัน ก่อนจะไปแต่งงานใหม่ทั้งสองฝ่าย

2. เราไม่สงสัยในเรื่องความฉลาดของเจฟฟ์สักนิด เพราะเขามีนิสัยรักการอ่านมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะแนววิทยาศาสตร์ และสนใจเรื่องการประดิษฐ์ จึงทำให้บ้านที่เขาอยู่เต็มไปด้วยสิ่งที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเอง

3. เจฟฟ์ เบซอส เรียนจบเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง จากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ในคณะวิทยาศาสตร์เอกคอมพิวเตอร์ และวิศวกรรมการไฟฟ้า

4. หลังเรียนจบปริญญาตรี เขาเริ่มต้นการทำงานที่บริษัทหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ วอลล์สตรีท ที่นิวยอร์ก การทำงานที่นี่ทำให้เขาได้ศึกษา-เรียนรู้ทักษะการใช้คอมพิวเตอร์และการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์

5. หลังจากนั้นเจฟฟ์ย้ายงานอีก 2-3 ครั้งในตำแหน่งนักพัฒนาซอฟต์แวร์ จนก้าวไปสู่ตำแหน่งรองประธานบริษัทของ Banker Trust ก่อนจะผันตัวไปทำงานกับบริษัทการลงทุนกองทุนเฮดจ์ฟันด์ D. E. Shaw & Co.

-เริ่มก่อตั้ง Amazon.com-

6. ในปี 2537 เจฟฟ์ได้ก่อตั้ง เว็บไซต์ขายสินค้าทางออนไลน์ amazon.com ซึ่งในช่วงแรกของการก่อตั้งบริษัท ออฟฟิศของเขาคือโรงจอดรถเล็กๆ หลังบ้านเขานั่นเอง แต่ในที่สุด...ความตั้งใจของเจฟฟ์ก็เกิดผลเป็นรูปธรรม เพราะอเมซอนสามารถทำรายได้ ในระยะเวลาเพียงแค่ 30 วัน และ 2 เดือนต่อมา สามารถสร้างยอดขายได้ถึง 20,000 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์

7. ช่วงแรก สินค้าที่ขายผ่านเว็บไซต์อเมซอนจะเป็นหนังสือ ขณะเดียวกันเจฟฟ์ก็พยายามเรียนรู้ธุรกิจหนังสือให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในระยะเวลา 2 ปี อเมซอนดอทคอม สามารถสร้างยอดขายสินค้าที่เพิ่มชนิดขึ้นเรื่อยๆ

8. เขาไม่หยุดเพียงการขายหนังสือ แต่แตกไลน์ธุรกิจไปยังสินค้าประเภทอื่นๆ อาทิ ธุรกิจซีดี, ดีวีดี, ของเล่น และอิเล็กทรอนิกส์

9. นี่อาจเป็นยุคของการซื้อ-ขายสินค้าบนระบบออนไลน์อย่างแท้จริง จึงทำให้ ความรวยเจฟฟ์ พุ่งพรวดจนขึ้นแท่นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก มาจากมูลค่าหุ้นของบริษัทอเมซอน ที่เขาถืออยู่ จำนวน 78.9 ล้านหุ้นนั้น เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 1.4 นั่นหมายความว่ามูลค่าทรัพย์สินของเจฟฟ์เพิ่มขึ้นถึง 1,400 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 44,800 ล้านบาท

10. พนักงานที่ทำงานร่วมกับเจฟฟ์มักจะรู้ดีถึงนิสัยของเขา ถึงภายนอกเจฟฟ์จะดูเป็นชายหนุ่มใจดีมีรอยยิ้มเปื้อนหน้าอยู่ตลอดเวลา แต่เจฟฟ์เป็นผู้ชายที่ใส่ใจในทุกรายละเอียดขั้นตอนในการทำธุรกิจ ต้องมีประสิทธิภาพ และทำได้รวดเร็วเพื่อให้ทันกระแสโลก ทำให้มีข่าวออกมาบ่อยๆ ว่าเจฟฟ์เป็นคนหัวร้อน และขี้หงุดหงิดเมื่อไม่ได้ดั่งใจ

อ่านแล้วก็ไม่แปลกใจสักนิด...ว่าทำไมผู้ชายคนนี้ถึงล้มแชมป์ 4 สมัยอย่าง บิล เกตส์ พร้อมก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้