วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เก็บไว จ่ายช้า

คนแสดงความเห็นเรื่องสำนักงานประกันสังคม บอกว่าถ้าพูดถึงเงินหมุนเวียนมากกว่าธนาคารใหญ่หลายๆธนาคาร อาจจะมากกว่าบริษัทประกันภัยตลอดจนบริษัทประกันชีวิตแทบทุกบริษัทในประเทศนี้ มีคนเอาเงินไปฝาก ไปใส่ให้สำนักงานประกันสังคม ทั้งไฟต์บังคับและสมัครใจมากจริงๆ

มองว่า แทบจะเป็นสถาบันการเงินกลายๆไปแล้ว การบริหารจัดการกองเงินมหึมา ถูกดูแลโดยระบบราชการ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะสำนักงานประกันสังคมมีสถานภาพเป็นเพียงแค่เป็นกรมกรมหนึ่งในระบบราชการ

ตอนรับเงินส่วนใหญ่จะมัดมือชก หักจากเงินเดือนของผู้ส่งโดยทันทีในแต่ละเดือน

ส่งไม่ครบ ส่งขาด มีผลคุ้มครองทันที

ไม่มีข้อต่อรอง อันนี้หมายถึงตอนรับ รับไวมากๆ แต่ตอนจ่ายคืนมักจะมีปัญหา อันเป็นประเพณียืดยาดตามวิถีราชการ แต่เดิมนั้น การไปเบิกเงินทดแทนที่ทดรองจ่ายไปก่อน หากไปยื่นที่สำนักงานด้วยตนเอง ก็จะได้รับเงินสด อย่างช้าก็วันสองวัน

คนเขียนแสดงความเห็นว่า แต่วันนี้ทำไม่ได้ คนที่ขอรับเงินคืน ต้องมีสมุดบัญชีธนาคารไปยืนยัน จึงจะโอนเงินเข้าบัญชีให้และใช้เวลาทำการประมาณ 7 วันเป็นอย่างน้อย อ้างว่าต้องตรวจสอบก่อน

ตรวจสอบอะไรหรือ ในเมื่อผู้เบิกมีสิทธิอยู่แล้วว่ายังมีสถานภาพ วงเงินไม่เกิน สมุดบัญชีพร้อม

ซ้ำเงินที่ขอเบิกคืนนั้นคือเงินที่ส่งสมทบในแต่ละเดือน

ไม่ใช่มาเป็นขอทานขอส่วนบุญจากประกันสังคม ถ้าเป็นธนาคารหรือบริษัทประกันชีวิต เขาจะรีบเคลมให้ทันที เพราะไม่มีอะไรต้องโต้แย้งกัน

และบริการในฐานะลูกค้า มิใช่เจ้าขุนมูลนายกับผู้ไปขอความช่วยเหลือ

ยิ่งการประกันสังคมตามมาตรา 40 ยิ่งเห็นได้ชัด ผู้ประกันทำด้วยความสมัครใจ เอาเงินไปใส่ให้แต่ละเดือน แต่ถอนไม่ได้

หากเป็นธนาคาร ถือว่าเป็นลูกค้าชั้นดีระดับฝากประจำ

หากจะปิดบัญชี และถอน ย่อมได้ทันที

แต่ของประกันสังคมไม่อย่างนั้น พอท่านครบเงื่อนไขเช่นอายุ 60 ปีบริบูรณ์ ประสงค์จะลาออกเพื่อรับเงินคืน และเป็นเงินของเรารับไม่ได้ในทันที

ต้องมีสมุดบัญชี และรอไปอีกเป็นสัปดาห์หรือยาวนานกว่านั้น ไม่อยากตำหนิ อยากจะเชียร์ให้คนมาเป็นสมาชิกเยอะๆ แต่ดูวิธีการปฏิบัติงานแล้ว เทอะทะ ยุ่งยาก

สมัครประกันสุขภาพ ประกันชีวิตดีกว่า.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คนแสดงความเห็นเรื่องสำนักงานประกันสังคม บอกว่าถ้าพูดถึงเงินหมุนเวียนมากกว่าธนาคารใหญ่หลายๆธนาคาร อาจจะมากกว่าบริษัทประกันภัยตลอดจนบริษัทประกันชีวิตแทบทุกบริษัทในประเทศนี้... 8 มี.ค. 2561 10:14 8 มี.ค. 2561 15:15 ไทยรัฐ