วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สรุปทำผิดกฎหมายซะเอง

สรุปทำผิดกฎหมายซะเอง

โดย สหบาท
9 มี.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

คดีป้าทุบรถงวดเข้าไปทุกที เริ่มเห็นหน้าเห็นหลังว่า ใครผิดใครถูก?

หลังป้า 2 ใน 3 คน จากตระกูล “แสงหยกตระการ” เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมด้วยการไปรับทราบข้อกล่าวหาจากตำรวจ สน.ประเวศ ทั้งหมด 3 ข้อหา 1.ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ 2.พกพาอาวุธเข้าไปในเมือง หมู่บ้านโดยไม่ได้รับอนุญาต และ 3.ข่มขู่ ทำให้ผู้อื่นตกใจกลัว

แต่ น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ และ น.ส.ราณี แสงหยกตระการ ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดเรียบร้อย ขอไปสู้คดีในชั้นศาล

เรียกว่า เดินตามกฎหมายบ้านเมือง ยังไม่ออกนอกลู่นอกทาง

เพราะสิ่งที่ครอบครัวของป้ากำลังต่อสู้ มันหนักหนาสาหัสอยู่แล้ว ไหนจะเจ้าของตลาด ไหนจะพ่อค้าแม่ค้า ไหนจะลูกค้าที่คุ้นชินที่จะมาซื้อหาของที่นี่?

ยิ่งวันเดียวกันนี้ นายนิรันดร์ ประดิษฐกุล รองประธานสภา กทม. ฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีเจ้าของบ้านเลขที่ 37/208 ซอยศรีนครินทร์ 55 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. อ้างเหตุเดือดร้อนจากการประกอบกิจการตลาดดำเนินการไม่ถูกต้องตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

เปิดแถลงผลการสอบสวนที่ทำให้คนถึงกับอึ้ง? เพราะพลิกความคาดหมายจากที่เคยเชื่อว่า คณะกรรมการฯชุดนี้จะต้องเข้าข้างฝ่ายเจ้าหน้าที่เขตประเวศแน่

คณะกรรมการฯมีความเห็นร่วมกันว่า ตลาดทั้ง 5 แห่ง จัดตั้งอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย การขออนุญาตจัดตั้งตลาด ทั้งประเภทที่ 1 ตลาดที่มีโครงสร้างอาคาร และประเภทที่ 2 ตลาดที่ไม่มีโครงสร้างอาคาร

ทั้งหมดไม่ได้ขออนุญาตจัดตั้งตลาดมาตั้งแต่ก่อนปี 2551 เดิมบริเวณดังกล่าวตั้งแผงขายของยาวตลอดแนว ลักษณะนี้ไม่ถือเป็นตลาด ต่อมาตลาดสวนหลวงเริ่มก่อตั้งตลาดที่ไม่มีโครงสร้างอาคารปี 2551 ตามด้วยตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต ตลาดยิ่งนรา ตลาดรุ่งวาณิชย์ และตลาดร่มเหลืองปี 2553-2554 ตามลำดับ

ปัจจุบันมีมติเห็นว่า ตลาดทั้ง 5 แห่ง ไม่มีสภาพเป็นตลาด

ส่วนข้าราชการ กทม.เกี่ยวข้อง 2 ส่วนคือ เจ้าหน้าที่สำนักการโยธา 2 คน และ ผอ.เขตประเวศ 4 คน ที่ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2551 ถึงปัจจุบัน

เรียกว่า ปล่อยปละละเลยการทำผิดกฎหมายมาตลอด 10 ปี!

เมื่อเจ้าหน้าที่ทำผิดกฎหมายซะเองอย่างนี้ แล้วชาวบ้านจะทำยังไงกันล่ะครับท่าน?

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้